https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

TRANG CHỦ Tin tức - Sự kiện

Những ngôn ngữ cử chỉ nên tránh trong buổi phỏng vấn

Ngày đăng 16/05/2017 | Lượt xem: 472

Khi bước vào phòng phỏng vấn, ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá khái quát về bạn thông qua hành động và cử chỉ của bạn.


       TTO - Khi bước vào phòng phỏng vấn, ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá khái quát về bạn thông qua hành động và cử chỉ của bạn.

       Chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ Janine Driver cảnh báo ứng viên nên tránh năm hành động và cử chỉ sau khi tham gia phỏng vấn xin việc:

       1. “Khoa chân múa tay” không ngừng

       Nói cùng với hành động của tay là điều tự nhiên và đôi khi nó thể hiện sự nhiệt tình, hứng khởi. Tuy nhiên, nó có thể mang lại hiệu ứng ngược nếu bạn quá lạm dụng và không làm đúng cách.

       Driver nói: “Cử chỉ của tay chỉ nên giới hạn trong khung cơ thể. Nếu tay bạn vươn quá ngang vai, người nghe sẽ nghĩ rằng bạn đang mất bình tĩnh”.

       Ngoài ra, tay vận động không ngừng cũng khiến người phỏng vấn bị xao nhãng.

       2. Chạm tay lên mặt

       Ứng viên nên tránh chạm tay xung quanh mặt. Driver giải thích: “Người ta cho rằng chạm tay lên mặt đồng nghĩa với việc bạn đang che giấu điều gì đó. Nhiều người phỏng vấn tin vào điều này, vì thế bạn nên chú ý”.

       Ngoài ra, hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện thay vì nhìn vào miệng vì hành động đó có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái.

       3. Tư thế ngồi cứng nhắc

       Ngồi thẳng là tư thế đúng nhưng bạn cũng không nên quá cứng nhắc, ngồi nghiêm và quá thẳng. Hãy thoải mái nếu bạn không muốn bị mang tiếng là người cứng nhắc và bảo thủ. Để biết mình có ngồi đúng tư thế hay không hãy chụp lại ảnh, từ đó điều chỉnh thích hợp trước cuộc phỏng vấn thật sự.

       4. Khoanh tay

       Khoanh tay trước ngực là hành động thể hiện sự kiêu căng và bất lịch sự. Còn khoanh tay trên bàn lại là tư thế thụ động và thiếu tự tin. “Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có sức lôi cuốn. Bạn nên đặt tay một cách thoải mái trên bàn và để người khác có thể nhìn thấy chúng”, Driver đưa ra lời khuyên.

       5. Tựa lưng vào ghế

       Bạn nên hơi hướng người về phía trước một chút để thể hiện mình thật sự chú ý và quan tâm tới những gì người phỏng vấn nói. Ngược lại, tựa lưng vào ghế thể hiện sự khác biệt và không có hứng thú.

       Bạn cũng có thể dựa vào tư thế này của người phỏng vấn để biết câu trả lời của mình có làm hài lòng họ hay không. “Nếu họ ngả người ra phía sau hay tựa vào ghế, bạn nên cân nhắc lại câu trả lời hoặc giải thích thêm”, Driver gợi ý.

Theo http://chuyentrang.tuoitre.vn/

Đăng ký tư vấn