https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng trong kỷ nguyên số

Ngày đăng 22/06/2022 | Lượt xem: 2041

Dự báo nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng tăng cao trong 2022, doanh nghiệp trong lĩnh vực liên tục tuyển dụng nhân sự về số và chất lượng.

Theo dự báo của Navigos Group, nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Rất nhiều doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, thuế, chứng khoán không ngừng tuyển dụng nhân sự về cả số lượng và chất lượng. Vì thế, bức tranh toàn cảnh ngành Tài chính Ngân hàng thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê lĩnh vực tiền tệ, đầu tư.  

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng - “Vừa thừa, vừa thiếu” 

Theo các chuyên gia, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính Ngân hàng trong giai đoạn 2020 - 2025 được dự báo tăng 20% mỗi năm. Riêng tại các thành phố lớn như TPHCM, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này chiếm tỷ trọng 5% (khoảng 15.000 lao động) tổng số việc làm cần tuyển hàng năm. Trong đó, lao động có trình độ đại học và cao đẳng chiếm hơn 80% nhu cầu tuyển dụng.

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng luôn nằm trong top đầu do tính chất rộng lớn của ngành này gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế,... Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao không có nghĩa là sinh viên nào sở hữu bằng đại học cũng dễ dàng xin việc. Theo nhiều khảo sát cho thấy, chỉ có 1/30 tân cử nhân có thể ứng tuyển thành công vào ngành này. 

Lý giải cho nghịch lý này, nhiều lãnh đạo quản lý trong ngành cho biết ngoài việc tốt nghiệp đúng chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, sinh viên cần phải trang bị cho bản thân khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và biết cách ứng dụng công nghệ trong quá trình làm việc. Tuy vậy, không phải ứng viên nào cũng đáp ứng đầy đủ những tiêu chí này. 

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính ngân hàng
Nguồn nhân lực trong ngành Tài chính Ngân hàng vừa thừa, vừa thiếu

Thay đổi trong nhu cầu tuyển dụng ngành tài chính ngân hàng

Trước thực trạng lỏng lẻo trong bảo mật thông tin khách hàng và tình trạng nhân viên, cán bộ tiếp tay cho các vụ vi phạm những năm gần đây, các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính bắt đầu xem lại chính sách tuyển dụng và điều chỉnh một cách phù hợp. Với các vị trí quản lý hoặc chuyên gia cấp cao, những doanh nghiệp trong ngành Tài chính Ngân hàng đã nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty tư vấn tuyển dụng nhằm hạn chế tình trạng ứng viên không phù hợp với các phương diện mà doanh nghiệp đề ra. 

Bên cạnh đó, với sự phát triển quá nhanh của công nghệ hiện nay, công ngành nghề thuộc lĩnh vực Tài chính Ngân hàng sẽ phát sinh thêm nhiều chức danh và công việc mới. Các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng vào mục tiêu và chất lượng mỗi đầu chức danh, đồng thời thực hiện hóa khát vọng vươn ra hoạt động tại các thị trường khu vực và quốc tế. Chính vì vậy, rất có thể nhiều công việc, chức danh sẽ được trao cho nhân lực người Việt mà rơi vào tay người nước ngoài.

Sự dịch chuyển thị trường lao động

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động sâu rộng đến mọi ngành nghề. Theo nhận định từ Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum – WEF), sẽ có khoảng 65% công việc mới xuất hiện trong tương lai liên quan đến những ngành nghề sản sinh từ cách mạng công nghiệp 4.0 và tài chính công nghệ (FinTech).

Và ngành Tài chính Ngân hàng cũng không nằm ngoài guồng ảnh hưởng đó. Lĩnh vực ngân hàng đã và đang có những chiến lược tái cấu trúc về mặt số hóa hệ thống, từ việc vận dụng nền tảng số và giao dịch và quản lý. Tại Việt Nam, hệ thống LiveBank (TPBank) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và đang dần thay thế các giao dịch viên truyền thống.

Tuy nhiên, điều này kéo theo nguy cơ mất việc của rất nhiều người lao động. Một số ngân hàng cho biết sẽ cắt giảm 20 - 30% nhân viên đến hết năm 2022. Bởi xu hướng chuyển đổi này đòi hỏi nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng trong tương lai phải có trình độ cao, đáp ứng kỹ năng về công nghệ và khả năng tiếp cận thị trường quốc tế.

>>> Xem thêm: Sinh viên nên học ngành tài chính ngân hàng ở đâu tốt?

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng trong thời đại số

Nhiều ngân hàng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Giải bài toán việc làm với chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng tiêu chuẩn

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao cho ngành Tài chính Ngân hàng trong tương lai, việc chú trọng đào tạo nhân lực cho ngành này là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi các trường đại học phải nâng cao chất lượng giảng dạy, ứng dụng tốt công nghệ trong đào tạo và kết nối tốt hơn với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội tiếp cận với hoạt động nghiệp vụ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt được biết đến với thế mạnh đào tạo những nhóm ngành kinh doanh, tài chính, ngân hàng, đã trở thành nơi khởi đầu nghề nghiệp vững chắc cho nhiều bạn trẻ. Chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng của Đại học Yersin Đà Lạt được xây dựng theo hướng ứng dụng tiêu chuẩn và đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trang bị cho sinh viên đầy đủ khối kiến thức nền tảng và chuyên sâu. 

Ngoài việc học lý thuyết tại trường, Đại học Yersin Đà Lạt còn xây dựng “Học kỳ doanh nghiệp” với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng tốt với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Thông qua học kỳ này, sinh viên có cơ hội thực tập tại nhiều doanh nghiệp lớn để vận dụng lý thuyết vào thực hành, đồng thời trang bị và tích lũy thêm kỹ năng nghề nghiệp. Tỷ lệ lý thuyết và thực hành của các môn học trong chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng là 40:60. 

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng chất lượng cao
Sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt học tập trong môi trường hiện đại

Hiện Đại học Yersin Đà Lạt đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ ngành Tài chính Ngân hàng 30/08/2022. Mức điểm nhận hồ sơ là 17 điểm trở lên theo phương thức tổng điểm 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), 17 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển theo khối hoặc 6 điểm trở lên theo điểm trung bình lớp 12. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM hoặc do chính Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức.

Với nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng được yêu cầu ngày một khắt khe, việc lựa chọn một trường đào tạo chất lượng cần được thí sinh và phụ huynh đặt lên hàng đầu. Để nhận tư vấn tuyển sinh và thông tin về ngành học, vui lòng liên hệ Đại học Yersin Đà Lạt theo thông tin dưới đây: 
Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực trạng nguồn nhân lực ngành tài chính - ngân hàng, Nhu cầu nhân lực ngành ngân hàng, Xu hướng nghề nghiệp ngành tài chính ngân hàng, Triển vọng và thách thức đối với nhân lực ngành Tài chính - Ngân hàng, Yêu cầu thị trường lao động về lĩnh vực tài chính ngân hàng, Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Ngân hàng, Nhân lực ngành ngân hàng hiện nay, Thách thức đối với nhân lực ngành tài chính ngân hàng

Đăng ký tư vấn