https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

TRANG CHỦ Tin tức - Sự kiện

Nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào

Ngày đăng 16/05/2017 | Lượt xem: 539

Tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

(GD&TĐ) - Sáng ngày (18/7), Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

 

Thanh niên Việt – Lào trong tiết mục văn nghệ thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc tại lễ mít tinh

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các lão thành cách mạng; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội, cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô. 

Về phía bạn Lào, có đồng chí Buonnhang Vorachith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Lào thăm Việt Nam; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Phankham Viphavanh, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước Phanduangchith Vongsa.  

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. 

Trong diễn văn tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Hai nước Việt – Lào có mối quan hệ thắm thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó từ lâu đời, ngày càng phát triển.

Đặc biệt từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ đó được nâng lên về chất, hai dân tộc đã cũng nhau chia ngọt, sẻ bùi, xây đắp nên truyền thống với tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản chung vô giá và nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm cho sự thành công của mỗi nước.

Theo Tổng Bí thư, kể từ ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác đến nay, thế giới đã và đang có đổi thay nhanh chóng, đời sống quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng và xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân vun đắp, tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực với nhiều hình thức hợp tác phong phú và đa dạng. Mối quan hệ tốt đẹp toàn diện của hai nước Việt - Lào góp phần tích cực vào giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Nhìn vào chặng đường cách mạng đã qua, chúng ta vui mừng và tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, rất mực thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc. Đó là mối quan hệ không giống bất cứ mối quan hệ nào trong lịch sử thế giới đương đại, được xây đắp và nuôi dưỡng bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ cách mạng Việt Nam và Lào trong suốt chiều dài lịch sử. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất trước đây cũng như mỗi thành tựu trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay đều gắn liền với sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Tổng Bí thư nêu rõ, là người đồng chí anh em thân thiết, chúng ta hết sức vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình. Trong nhiều khó khăn thách thức, nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã phát huy truyền thống anh hùng, giành được nhiều thành tựu to lớn, đáng khâm phục trong công cuộc xây dựng đất nước, cải thiện đời sống nhân dân và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Hiện nay hai nước đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nhân dân hai nước đang triển khai Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và cùng nhau phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh, nhân dân hai nước có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự nghiệp hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục củng cố tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt – Lào, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình trước sau như một, dù gian nguy đến đâu cũng không hề lay chuyển. Chúng ta nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào như giữ gìn và bảo vệ con ngươi của mắt mình, quyết tâm cùng với Đảng và Nhà nước Lào anh em, phát triển, làm phong phú và sâu sắc thêm và thúc đẩy mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá được trao truyền lại mãi cho các thế hệ mai sau”, Tổng Bí thư nêu rõ. 

 

Đồng chí đồng chí Buonnhang Vorachith: Đảng và Nhà nước Lào sẽ làm hết sức mình, chủ động và nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các Hiệp ước, Hiệp định, thoả thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao của Lào, đồng chí Buonnhang Vorachith đã ôn lại truyền thống gắn bó đặc biệt của hai dân tộc từ bao đời, nhất là công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành thắng lợi chung của hai dân tộc với sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau ngày càng vững chắc. Trải qua hơn nửa thế kỷ của quá trình liên minh chiến đấu và chiến thắng, sự gắn bó thắm thiết, sự yêu thương, tin tưởng lẫn nhau trên tinh thần đồng chí anh em thực sự đã làm nên mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, trở thành nguồn sức mạnh vĩ đại và nhân tố quyết định thắng lợi giữa hai nước.

Đồng chí Buonnhang Vorachith nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn gìn giữ và bảo vệ mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, được trải qua biết bao thử thách, được vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của những anh hùng, chiến sỹ và nhân dân hai nước nhiều thế hệ, trở thành mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng để lại cho con cháu mai sau.

Đồng chí khẳng định, như câu nói của Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu “tình hữu nghị anh em và tình chiến đấu Lào – Việt là viên ngọc quý, là tài sản vô giá của hai nước”, Đảng và Nhà nước Lào sẽ làm hết sức mình, chủ động và nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các Hiệp ước, Hiệp định, thoả thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đồng thời quan tâm thúc đẩy và chỉ đạo sát sao các Bộ, ngành Trung ương và địa phương với ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị gắn liền với việc trao đổi kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và tăng cường hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ trên các lĩnh vực. Đồng thời, nỗ lực phối hợp với phía Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học – kỹ thuật giữa hai nước đến năm 2020.

Tại buổi lễ, đại diện thế hệ trẻ hai nước đã bày tỏ niềm tin tưởng của thanh niên hai nước về tương lai tốt đẹp về mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thuỷ chung của nhân dân hai nước Việt – Lào.

Thúy Hạnh theo GDTĐ

 

Đăng ký tư vấn