https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành thiết kế nội thất có dành cho phái nữ?

Ngày đăng 07/09/2021 | Lượt xem: 2718

Con gái có nên học Thiết kế nội thất không? Có những khó khăn và thuận lợi nào của nữ giới khi chọn ngành học này?

 

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn thường luôn quan niệm rằng nữ giới không phù hợp với các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Họ cho rằng phụ nữ luôn yếu thế hơn so với đàn ông ở các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Nhưng, thực tế cho thấy rằng trong xã hội ngày nay nam giới vẫn có thể trở thành thợ may; thợ make-up hay đầu bếp thì tại sao nữ giới không thể làm kiến trúc sư hay một nhà thiết kế nội thất? Vậy, con gái có nên học thiết kế nội thất không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1- Ngành Thiết kế nội thất và phái nữ

Theo thống kê từ Hiệp hội kiến trúc, vào năm 2012 có 83,000 thành viên nhưng chỉ 18% trong đó là nữ. Ngược lại, theo tạp chí Thiết kế nội thất thống kê được trong 87,000 nhà thiết kế nội thất tại Mỹ, có 69% là nữ. Từ các số liệu thống kê trên, có thể thấy phụ nữ dường như đi đầu trong ngành thiết kế nội thất. 

Ngành thiết kế nội thất có dành cho phái nữ?

Ngành thiết kế nội thất có dành cho phái nữ?

Các bạn nữ thường e ngại học các ngành kỹ thuật, nên số lượng nữ giới ở ngành Thiết kế nội thất thường chỉ chiếm 20% so với nam giới. Nhưng trong thiết kế nội thất lại không phân biệt nam hay nữ sẽ làm tốt hơn, chỉ cần bạn có đầy đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tế bạn đều có cơ hội làm việc như nhau.

2- Con gái có nên học thiết kế nội thất không?

Câu hỏi mà phần nhiều các bạn nữ trẻ luôn do dự khi chọn ngành nghề để theo đuổi  liên quan đến kỹ thuật là “con gái có nên học thiết kế nội thất không?”. Thực tế tại Việt Nam, vẫn còn nhiều quan niệm giữa mối quan hệ giữa nghề và giới tính. Đối với các ngành khoa học, số đông là sự lựa chọn lớn dành cho nam giới. Thật vậy, tỉ lệ nam học sinh, sinh viên trong các trường khoa học luôn chiếm bên trên 70% trong tổng số sinh viên. 

Con gái có nên học thiết kế nội thất không?

Con gái có nên học thiết kế nội thất không?

Hiện nay, mọi quan điểm cho rằng thiết kế nội thất chỉ hợp cho nam giới đều là định kiến xã hội, suy xét có yếu tố xưa cũ. Các bạn trẻ hoàn toàn có thể bỏ qua những ý kiến như vậy nếu các bạn thực sự thích thú. Việc mình cần làm không phải là thắc mắc “con gái có phù hợp hay không”; mà tự bản thân mỗi người cần đặt ra cho mình câu hỏi “mình đã tìm hiểu và thực sự yêu thích cũng như có khả năng làm ngành nghề đó hay không” mới là điều quan trọng nhất. 

Con gái có nên học thiết kế nội thất không? Câu trả lời sẽ là có. Bởi vì dù bạn là nam giới hay nữ giới, chỉ cần bạn giàu lòng đam mê; cần cù trau dồi kỹ năng và kiến thức năng lực công việc và nghề nghiệp thì đối với ngành Thiết kế nội thất ngay bất kỳ ngành nghề nào khác đều không là vấn đề.

3- Những khó khăn và thuận lợi của nữ giới khi chọn theo đuổi ngành Thiết kế nội thất

Khó khăn khi học ngành Thiết kế nội thất của phái nữ

Đầu tiên, ngành Thiết kế nội thất tuyển sinh khối V ( Toán, Lý/Anh, Vẽ). Như vậy, người học thiết kế nội thất được chú trọng tới mặt toán học, kỹ thuật khá nhiều. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng bắt buộc học các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ trong công tác thiết kế, lên đồ án.

Thứ hai, sau khi ra trường, với tính chất công việc thường phải xa nhà, qua đêm ở ngoài để giám sát công trình nên sức khỏe tốt là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều công ty thiết kế lớn sẽ có sẵn một đội ngũ giám sát công trình riêng nên nữ giới cũng có thể khắc phục điều này.

Khó khăn khi học ngành Thiết kế nội thất của phái nữ

Khó khăn khi học ngành Thiết kế nội thất của phái nữ

Thứ ba, thêm một khó khăn nữa ngoài “con gái có nên học thiết kế nội thất không?” mà hầu hết khiến nhiều bạn nữ e ngại khi muốn theo học ngành này đó chính là định kiến xã hội. Thông thường, có nhiều người sẽ cho rằng các ngành kỹ thuật nam giới chắc chắn sẽ giỏi hơn nữ giới. Rất nhiều nhà thiết kế nữ giỏi nhưng lại không được tín nhiệm cũng chỉ vì tư tưởng phiến diện này. Nhưng ở thời đại ngày nay, các tuyển dụng dựa trên kỹ năng và hiệu quả công việc là chính. Các bạn nữ có chuyên môn tốt thì không cần phải lo lắng gì cả.

Bên cạnh các khó khăn, phái nữ cũng có thế mạnh khi học thiết kế nội thất

Thứ nhất là về giao tiếp: Là một nhà thiết kế công việc đòi hỏi bạn phải gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng để thảo luận về ý tưởng về cải tạo không gian của họ. Phụ nữ thường giỏi hơn về cách giao tiếp cũng như giải quyết vấn đề đây cũng được xem là ưu điểm của con gái khi tham gia ngành nghề này.

Thứ hai là khả năng sáng tạo: Luôn cập nhật các phong cách và xu hướng hiện tại là một phần quan trọng của công việc, cũng như một kiến ​​thức về màu sắc bổ sung. Phụ nữ thường có mắt thẩm mỹ tốt hơn về khoản lựa chọn màu sắc và các loại hoa văn. Ngoài ra, còn rất nhiều khía cạnh khác trong lĩnh vực này mà người phụ nữ có nhiều cơ hội để được sử dụng tài năng thiên bẩm về thẩm mỹ của mình.

Bên cạnh các khó khăn, phái nữ cũng có thế mạnh khi học thiết kế nội thất

Bên cạnh các khó khăn, phái nữ cũng có thế mạnh khi học thiết kế nội thất

Cuối cùng là khả năng giải quyết vấn đề: Các dự án hiếm khi diễn ra suôn sẻ 100% như kế hoạch, bạn sẽ phải thường xuyên giải quyết các vấn đề từ: Quản lý quy trình, kế hoạch dự án, xử lý sự cố…

Tóm lại, nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo và làm một công việc tự do thì nghề thiết kế nội thất là một nghề phù hợp với bạn. Trên thực tế cho thấy hiện nay, tỷ lệ nữ giới tham gia ngành Thiết kế nội thất khá cao chiếm 40% so với nam giới. Đây cũng là dấu hiệu tích cực cho những bạn nữ đang xem xét rằng liệu: Con gái có nên học thiết kế nội thất hay không. Dù bạn là ai, thuộc giới tính nào chỉ cần bạn có đam mê và muốn cháy hết mình với đam mê đó thì chắc chắn bạn sẽ chạm đến thành công sớm thôi. Để biết thêm thông tin tuyển sinh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn hãy liên hệ theo các thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình nhất.

>>> Xem thêm: Chọn học thiết kế nội thất ở trường nào để có cơ hội trúng tuyển cao?
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn