https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào ở Việt Nam tốt?

Ngày đăng 11/08/2021 | Lượt xem: 64593

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào để được đào tạo kỹ năng và kiến thức một cách tốt nhất? Hệ thống các trường đại học đào tạo ngành quan hệ công chúng hiện nay

Các doanh nghiệp luôn muốn xây dựng một đội ngũ quan hệ công chúng chuyên nghiệp nhất cho đơn vị của mình, vậy nên yêu cầu về nguồn nhân lực ngành này cũng khá cao. Vậy nên nhu cầu của thị trường về nhân lực ngành này rất cao, để đáp ứng vấn đề này, nhiều trường đại học đã bắt đầu đào tạo ngành học này. Các thí sinh nên cân nhắc ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt để sau khi ra trường có một công việc với mức thu nhập cao. Tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1- Quan hệ công chúng - Ngành học hot thu nhập cao

Ngành Quan hệ công chúng là ngành gì?

Ngành Quan hệ công chúng (PR - Public Relations) là ngành học được chú trọng đào tạo lập kế hoạch, duy trì cũng như phát triển các mối quan hệ giữa công ty và khách hàng. Mục đích công việc của ngành PR là nhằm để tạo dựng sự hiểu biết và ủng hộ của công chúng, khách hàng với tổ chức, doanh nghiệp... Từ đó, thiết lập cầu nối giữa hai bên tổ chức và cộng đồng để khẳng định tên tuổi, thương hiệu của doanh nghiệp mình. 

Ngành Quan hệ công chúng còn khá mới tại Việt Nam
Ngành Quan hệ công chúng còn khá mới tại Việt Nam

Ngành học này đã có từ rất lâu, tuy nhiên tại Việt Nam thì ngành này còn khá mới và nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ và truyền thông, ngành Quan hệ công chúng ngày càng chứng tỏ được sự cần thiết và quan trọng cho mỗi doanh nghiệp. Các công ty ngày càng có yêu cầu cao về nguồn nhân lực ngành này, nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ ngày càng chuyên nghiệp. Do đó có thể thấy, cơ hội nghề nghiệp ngành PR cho các bạn trẻ yêu thích và đam mê lĩnh vực này là rất lớn.

 
Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng tại các trường sẽ được đào tạo từ các kiến thức nền tảng như: Khoa học xã hội, kinh tế, ngoại ngữ, truyền thông đại cương, xã hội học bổ trợ và các kiến thức ngành như: Kỹ năng viết báo chí, quản trị website, quản trị và phát triển thương hiệu, truyền thông đa phương tiện, xây dựng chiến dịch PR, tổ chức sự kiện, phát triển chương trình quan hệ công chúng cũng như kỹ năng viết bài PR...

Sinh viên sẽ được hướng dẫn và hiểu rõ về các hoạt động, chức năng cũng như vai trò của hoạt động truyền thông. Song song với đó là hiểu thêm về các loại hình báo chí và vai trò của chúng trong xã hội, quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông phục vụ cho hoạt động PR. Bên cạnh đó còn được rèn luyện tư duy cũng như các phương pháp tác nghiệp như: Phỏng vấn, phóng sự, viết tin... Các bạn thí sinh khi lựa chọn ngành học này thì nên cân nhắc lựa chọn ngành Quan hệ công chúng học trường nào để được đào tạo một cách tốt nhất. 

Sinh viên được đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tiễn
Sinh viên được đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tiễn

2- Có nên học ngành Quan hệ công chúng không?

Ngành Quan hệ công chúng là một ngành học năng động, đòi hỏi sinh viên phải luôn cập nhật, thích ứng với xu hướng và sự thay đổi của xã hội. Người theo ngành này sẽ cần phải thực hiện hoạch định chiến lược và kế hoạch truyền thông toàn diện để đưa thương hiệu doanh nghiệp đến gần với công chúng, người tiêu dùng. Vậy nên nếu bạn là một người năng nổ, luôn cập nhật tin tức, yêu thích các hoạt động sự kiện và luôn có nhiều ý tưởng thì đây chính là ngành học phù hợp với bạn. 

Khi theo học ngành PR, các sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện, nâng cao kỹ năng như: Nghiên cứu và phân tích, sáng tạo và trình bày ý tưởng, thuyết trình trước đám đông, nắm bắt và hiểu tâm lý con người... Những kỹ năng này rất cần thiết, không chỉ giúp cho bạn có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực này mà còn có thể làm nhiều công việc khác. 

Ngành quan hệ công chúng có mức độ cạnh tranh trong công việc khá cao, khi mà người làm PR phải đưa ra những chiến lược tốt nhất để đưa doanh nghiệp của mình nổi bật hơn so với các đối thủ khác. Các doanh nghiệp đều muốn xây dựng một đội ngũ PR chuyên nghiệp, vậy nên cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất lớn, và có thể rèn luyện kỹ năng, chuyên môn ngày càng tốt hơn. 

Ngành Quan hệ công chúng có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường

Ngành Quan hệ công chúng có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường

3- Mức lương ngành Quan hệ công chúng sau khi ra trường

Vì là một ngành học còn khá mới tại Việt Nam, nên cơ hội việc làm của ngành Quan hệ công chúng rất lớn. Hiện nay ở thị trường trong nước đang có hơn 7.000 công ty quảng cáo, với số lượng công ty này thì cần ít nhất hơn 70.000 nhân sự để đáp ứng nhu cầu cho ngành, nhưng tới thời điểm hiện tại thì các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có thể xây dựng một đội ngũ quan hệ công chúng thực sự chuyên nghiệp. 

Cũng vì sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, sinh viên ngành quan hệ công chúng sau khi ra trường có cơ hội việc làm rất cao, dễ dàng tìm được các công việc như: chuyên viên tổ chức sự kiện, quan hệ khách hàng, quan hệ báo chí, truyền thông nội bộ, truyền thông doanh nghiệp, chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng, phóng viên, biên tập viên, nghiên cứu và giảng dạy PR tại các cơ sở giáo dục, chuyên viên sáng tạo nội dung Copywriter, MC, phát ngôn viên...

Công việc ngành PR rất đa dạng, các bạn có thể lựa chọn việc làm phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân. Tùy theo từng công việc mà các bạn lựa chọn sẽ có mức thu nhập khác nhau, nhưng nhìn chung thì ngành này luôn có mức lương ở “top cao”. 

Các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể tìm được các công việc làm phù hợp với mức lương khởi điểm từ 7-10 triệu đồng trở lên. Đối với các chuyên viên đã có kinh nghiệm và làm việc tại các tập đoàn lớn thì mức thu nhập hàng tháng sẽ cao hơn từ 12-20 triệu đồng. Còn nhóm quản lý đã có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao thì hoàn toàn có thể sở hữu được mức lương lên đến 50 triệu đồng/tháng. 
 

4- Những ai nên theo học ngành Quan hệ công chúng

Ngành PR thích hợp với những bạn năng động, tự tin

Ngành PR thích hợp với những bạn năng động, tự tin

Ngành Quan hệ công chúng cũng như tên gọi là ngành học cần phải phân tích thị trường và tiếp xúc với nhiều người, vậy nên nếu bạn là một người có tính cách khá rụt rè, hướng nội, ngại tiếp xúc thì đây không phải ngành học phù hợp với bạn. Không riêng ngành PR, mà với tất cả các ngành, để có thể phát triển tốt nhất thì mỗi cá nhân cần phải sở hữu những tố chất phù hợp. Đối với ngành này, nếu bạn cảm thấy mình có những tố chất và đặc điểm dưới đây thì nên theo học ngành này: 

Yêu thích ngành học chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng để quyết định ai là người nên theo học ngành này. Nếu bạn có niềm yêu thích với lĩnh vực truyền thông quảng cáo, PR và là một người năng động, sôi nổi, thích giao tiếp với mọi người thì ngành học Quan hệ công chúng chính là lựa chọn phù hợp. 

Ngoài ra, mỗi bạn lựa chọn theo học ngành PR cũng cần phải trang bị cho mình những tố chất như: 

  • Khả năng giao tiếp tốt;
  • Kỹ năng thuyết trình, đàm phán và tự tin trước đám đông;
  • Có tư duy nhạy bén, sáng tạo;
  • Phân tích dữ liệu và tổng hợp thông tin tốt;
  • Có khả năng tự lập kế hoạch và đề ra mục tiêu phù hợp cho từng chiến dịch;
  • Có khả năng xử lý vấn đề nhanh, chịu được áp lực công việc;
  • Linh động và cập nhật thông tin nhanh nhạy, không ngừng học hỏi kiến thức mới.

Trong quá trình học tập, các sinh viên sẽ được đào tạo và rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này, vậy nên đừng ngần ngại khi bạn không có đủ các tố chất trên. Điều quan trọng nhất là phải có đam mê và sự yêu thích với công việc này, còn lại có thể trau dồi thêm.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào để được đào tạo một cách tốt nhất cũng rất quan trọng. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định muốn đăng ký học ngành PR thì đừng ngần ngại, hãy tìm hiểu và lựa chọn trường học đào tạo ngành Quan hệ công chúng phù hợp để theo học.
 

5- Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt?

Ngành Quan hệ công chúng ở Việt Nam chưa được nhiều trường đào tạo, nên các bạn thí sinh có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn theo học trường nào tốt hơn. Một trong những trường đại học đang đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất khu vực Tây Nguyên đó chính là Trường Đại học Yersin Đà Lạt. 

Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được học tập với các giảng viên, chuyên gia đầu ngành 

Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được học tập với các giảng viên, chuyên gia đầu ngành 

Hiện nay, Trường Đại học Yersin Đà Lạt rất chú trọng mang lại chương trình đào tạo tốt nhất cho sinh viên, luôn luôn gắn liền lý thuyết với thực tiễn, tạo điều kiện cho sinh viên có thể vận dụng các kiến thức được học thông qua quá trình kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên tại trường còn có cơ hội được học tập, trao đổi kiến thức với các giảng viên, chuyên gia đầu ngành. 

Song song với các kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được rèn luyện thêm các kỹ năng, tác phong và đạo đức nghề nghiệp cần thiết để sử dụng cho công việc sau này. Từ đó hiểu về tầm quan trọng của truyền thông trong thời điểm hiện tại cũng như nắm bắt được xu hướng thông tin nhanh chóng để vận dụng vào chiến lược truyền thông của doanh nghiệp là điều cần thiết.

Sinh viên đăng ký tuyển sinh ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt theo các hình thức:
1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp môn.
2. Xét tuyển theo học bạ THPT.
3. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 do Trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức.
4. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia năm 2021.
5. Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt hiện nay được đào tạo rút ngắn trong vòng 3 năm, cùng cơ hội được nhận học bổng lên đến 1,5 tỷ đồng và giới thiệu việc làm cho 100%  sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể giải đáp được cho câu hỏi ngành Quan hệ công chúng học trường nào. Các bạn thí sinh muốn biết thêm thông tin về chương trình đào tạo cũng như tuyển sinh của Trường Đại học Yersin Đà Lạt thì hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm. 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký tư vấn