https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Ngành Khoa học Môi trường là gì và những điều sinh viên nên biết!

Ngày đăng 11/08/2021 | Lượt xem: 14299

Ngành Khoa học Môi trường là gì? Sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức như thế nào và cơ hội sau khi ra trường sẽ được bật mí trong bài viết này

Ngày nay, khi mà khoa học công nghệ đang không ngừng cải tiến thì tình trạng ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng, đồng thời kéo theo vô vàn những khó khăn, thách thức cho cuộc sống con người. Trong bối cảnh đó, đất nước cần những chuyên gia nghiên cứu về môi trường và tìm ra giải pháp. Chính vì vậy, ngành Khoa học môi trường ra đời và được coi là ngành học có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân. Vậy ngành Khoa học môi trường là gì? Học những gì? Có dễ xin việc không? Tất cả sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây.

1- Ngành Khoa học môi trường là gì?

Ngành Khoa học môi trường tiếng Anh có tên là Environmental Science. Đây là ngành học chuyên nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người và môi trường xung quanh. Ngoài ra, ngành học này còn nghiên cứu về nguồn gốc, phản ứng, vận chuyển và chuyển hóa các chất trong môi trường đồng thời đi sâu vào tìm hiểu các ảnh hưởng của hoạt động con người lên môi trường tự nhiên như đất, nước, không khí, sinh vật với mục đích cuối cùng là bảo vệ và cải thiện dần môi trường sống của con người trên Trái Đất.

Mục đích của ngành Khoa học môi trường là bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người
Mục đích của ngành Khoa học môi trường là bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người

Bên cạnh đó, Khoa học môi trường là một ngành khoa học độc lập, được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học như: Sinh học, hoá học, địa lý… đã có cho một đối tượng chung là môi trường sống bao quanh con người với phương pháp và nội dung nghiên cứu cụ thể, về các kỹ thuật và công nghệ giúp giải quyết các vấn đề môi trường như: Ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học; các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Khoa học môi trường là một ngành được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học
Khoa học môi trường là một ngành được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học

2- Ngành Khoa học môi trường học những gì?

Khi học chuyên ngành Khoa học môi trường, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về xử lý nước thải, nước cấp, chất thải rắn, khí thải; Vận hành hệ thống xử lý chất thải; kỹ thuật phân tích mẫu; năng lượng sạch; các giải pháp sản xuất sạch hơn; Đánh giá tác động môi trường của các dự án; các phương thức hoạch định, tổ chức, kiểm soát dự án môi trường; các quy trình Giám sát An toàn - Sức khỏe - Môi trường (HSE), ISO, OHSAS…


Bạn được học gì khi theo đuổi ngành Khoa học Môi trường

Bạn được học gì khi theo đuổi ngành Khoa học Môi trường

Đây được xem là ngành học được đào tạo theo hướng ứng dụng. Bên cạnh học lý thuyết tại giảng đường, sinh viên được thực hành thực tế tại hệ thống các phòng thí nghiệm, phòng máy tính của trường. Đặc biệt, sinh viên được đi thực tế và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề nhằm sớm tiếp cận với công việc thực tiễn. Trình độ tiếng Anh chuyên ngành được chú trọng giúp mở rộng cơ hội công việc tại các công ty đa Quốc gia và các tổ chức Phi chính phủ.

Bên cạnh học lý thuyết tại giảng đường, sinh viên được thực hành thực tế tại hệ thống các phòng thí nghiệm
Bên cạnh học lý thuyết tại giảng đường, sinh viên được thực hành thực tế tại hệ thống các phòng thí nghiệm

Bên cạnh đó, sinh viên được hướng dẫn cách phân tích hiện trạng và đề xuất các biện pháp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm, đánh giá tác động môi trường, phát triển các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong xử lý ô nhiễm cho từng loại chất thải dạng rắn, lỏng, khí… Ngoài ra, một phần không thể thiếu trong chương trình học là khối kiến thức về luật và chính sách tài nguyên môi trường để đảm bảo sinh viên ra trường có đầy đủ hành trang phục vụ tốt cho công việc.

3- Cơ hội nghề nghiệp ngành Khoa học môi trường hiện nay thế nào?

Theo kết quả từ Tổng cục thống kê, trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường cần ít nhất là 50.000 người để khắc phục hậu quả nghiêm trọng của mặt trái ngành công nghiệp. Từ đó, Khoa học môi trường lọt top 8 ngành yêu cầu nhân lực cao nhất cùng với Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Khoa học môi trường
Cơ hội nghề nghiệp ngành Khoa học môi trường

Với một sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, không khó để có thể tìm được một công việc khi mà cả thế giới hiện nay ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Bạn có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đưa ra các cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR… Dù chọn khu vực công hay tư, bạn sẽ được chào đón.

4- Sinh viên ngành Khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí nào?

Để trở thành một nhà khoa học môi trường, bạn sẽ được làm việc với công việc có tính chất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể được làm việc tại các cơ quan phụ trách công tác quản lý môi trường như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Chi cục Quản lý môi trường biển và hải đảo, Công ty Môi trường đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, thị xã, huyện… Đặc biệt nếu trình độ của bạn tốt có thể vào Viện công nghệ môi trường và có cơ hội du học. 


Ngành Khoa học môi trường là gì? Cơ hội làm việc ngành này như thế nào? 
Ngành Khoa học môi trường là gì? Cơ hội làm việc ngành này như thế nào?

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học môi trường ra trường có thể đảm nhiệm công việc ở một số vị trí như sau:

  • Phụ trách công tác kiểm soát, quản lý môi trường, an toàn môi trường lao động, vận hành hệ thống xử lý chất thải tại các công ty, nhà máy sản xuất, xí nghiệp, Ban quản lý khu công nghiệp.
  • Giảng dạy các môn học chuyên ngành Công nghệ môi trường tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.
  • Các cơ quan nghiên cứu về môi trường: Viện nghiên cứu, các trung tâm, các trường đại học...
  • Quản trị các dự án về bảo vệ môi trường, quy hoạch môi trường, quan trắc chất lượng môi trường, đánh giá tác động môi trường...
  • Các công ty tư vấn môi trường, thiết kế hệ thống xử lý chất thải, cung cấp dịch vụ môi trường
  • Sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn tại các đơn vị đào tạo sau đại học.

Song, nhiệm vụ chung của cả nhân loại là giữ gìn hành tinh xanh sạch đẹp đòi hỏi sự hợp tác của loài người trên toàn cầu. Với những vấn đề về môi trường như hiện nay, đặc biệt là biến đổi khí hậu đang ngày càng được quan tâm, ngành Khoa học môi trường chắc chắn sẽ là một ngành học phát triển với cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở với những ai thực sự say mê với lĩnh vực này.

Trên đây là những tin tức bổ ích được tôi tổng hợp để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Ngành Khoa học môi trường là gì?”. Hy vọng qua nội dung bài viết dưới đây, các bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức hiểu biết về ngành Khoa học môi trường. Dù các bạn là ai, có theo học ngành này hay không, hãy luôn nhớ rằng: Mỗi hành động chúng ta làm ngày hôm nay đều sẽ có một tác động nhất định đến cuộc sống tương lai. Do đó, để mai sau có một môi trường sống yên bình, trong lành thì hãy hành động ngay từ bây giờ từ những việc nhỏ nhất.

Để được tư vấn thêm về ngành Khoa học môi trường, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký tư vấn