https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Tìm hiểu ngành dược và cơ hội sau khi tốt nghiệp cho sinh viên

Ngày đăng 28/02/2019 | Lượt xem: 1792

Ngành dược là ngành học chuyên về lĩnh vực khoa học ứng dụng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học với nhiều cơ hội nghề nghiệp.

NGÀNH DƯỢC LÀ GÌ?

nganh-duoc-hoc-truong-nao-1

Sinh viên ngành Dược tại trường Đại học Yersin

Như chúng ta biết, ngành Dược là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học - hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để nghiên cứu và sản xuất ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người, đồng thời đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả trong công tác điều trị cho bệnh nhân.

Với xu thế phát triển của xã hội, nhu cầu nhân lực của ngành Dược rất lớn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin việc tại các công ty cũng như doanh nghiệp với vị trí công việc mong muốn. Có thể nói, đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho những người muốn thể hiện bản lĩnh, tài năng và tâm huyết của mình.

NGÀNH DƯỢC HỌC GÌ?

Ngành Dược học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã và đang đào tạo các Dược sĩ có phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức về khoa học cơ bản, công nghệ cao và khoa học Dược vững chắc; có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp; có tầm nhìn và năng lực sáng tạo; có khả năng hội nhập tốt.

Theo học ngành Dược, sinh viên được học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn kết hợp với thực hành thực tế tại các phòng thí nghiệm, các bệnh viện và được rèn luyện kỹ năng trở thành dược sĩ thực thụ.

nganh-duoc-hoc-truong-nao-2

Sinh viên theo học ngành Dược sẽ được thực hành thực tế tại các phòng thí nghiệm

Kiến thức cơ bản:

 • Hiểu biết và vận đụng được các kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở phục vụ cho chuyên môn dược.

 • Kiến thức cốt lõi về các khoa học sinh, y, dược, sức khỏe về sinh lý giải phẫu và các quá trình hóa sinh của cơ thể người.
 • Khái niệm về hệ thống chăm sóc sức khỏe và mối tương quan với cộng đồng.
 • Kiến thức về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, sinh học di truyền… để tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến.

Kiến thức nâng cao:

 • Làm chủ được các kiến thức về nguyên liệu sử dụng làm thuốc trên các khía cạnh thuộc về Dược như: Nguồn gốc, đặc tính hóa học, tác dụng dược lý, áp dụng điều trị… theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

 • Làm chủ được các kiến thức về công thức thuốc, công thức bào chế, quy trình sản xuất thuốc…; kiến thức về kiểm nghiệm thuốc và đảm bảo chất lượng thuốc theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
 • Có kiến thức về dược liệu gắn liền với mục tiêu nghiên cứu phát triển thuốc từ dược liệu; am hiểu về cây thuốc, vị thuốc, tôn trọng và vận dụng được lý luận y dược học cổ truyền vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Có khả năng phát triển nghiên cứu theo các tiếp cận của công nghệ sinh học, công nghệ hóa dược và công nghệ nano hiện đại.
 • Có kiến thức sâu rộng về mô hình tổ chức ngành Dược, các kiến thức về chính sách Dược và các chính sách về sức khỏe liên quan đến Dược.
 • Làm chủ các kiến thức và khả năng tăng cường lối sống khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật trong cộng đồng. Tích cực và có ý thức tham gia phát triển các chính sách vì sức khỏe cộng đồng.
 • Khả năng làm chủ công tác sử dụng thuốc để chăm sóc sức khỏe người bệnh với các kỹ năng chính như đánh giá tình trạng bệnh nhân ở mức cơ bản, xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, xác định được kế hoạch chăm sóc người bệnh liên quan đến thuốc.
 • Cung cấp thông tin về chế độ điều trị bằng thuốc cho người bệnh và tư vấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lựa chọn thuốc và dạng thuốc. Các hoạt động đều dựa trên nguyên tắc tăng cường tính hiệu quả, an toàn và hợp lý trong sử dụng thuốc.
 • Khả năng làm chủ thông tin, cung cấp thông tin thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tới người bệnh và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác một cách chính xác, cập nhật và đáng tin cậy.

NGÀNH DƯỢC RA TRƯỜNG LÀM GÌ, Ở ĐÂU?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân, Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu...
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên...
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra đảm bảo chất lượng thuốc, phát hiện thuốc kém chất lượng...
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu. 

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Từ những thông tin trên, hi vọng rằng các em và quý phụ huynh đã có đáp án cho các câu hỏi như: ngành Dược học những gì, ra trường làm gì, ở đâu?... Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn kỹ lưỡng hơn:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

27 Tôn Thất Tùng, phường 8, Tp. Đà Lạt

Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22

Email: tuyensinh@yersin.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

tuyensinh2020.yersin.edu.vn/

Chúc các bạn học sinh sẽ “Hiểu đúng mình - chọn đúng nghề” trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

 

XEM THÊM

>> Những thế mạnh của ngành Dược tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

>> Ngành Dược của Đại học Yersin Đà Lạt xét tuyển môn nào? 

>> Xét tuyển vào Yersin, thí sinh được chọn cả 4 phương thức xét tuyển 

>> "Ngành Dược học trường nào?" - Câu hỏi chưa bao giờ hết "hot"

>> Thời gian tuyển sinh năm 2020 của Yersin

>> 6 lý do chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt

>> Cơ hội nhận học bổng toàn phần (100% học phí) tại Yersin

 

                  

Mai Huyền

Đăng ký tư vấn