https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành dược học những môn gì? Có cần giỏi môn nào không?

Ngày đăng 17/01/2023 | Lượt xem: 1701

Ngành dược học những môn gì? có cần phải giỏi môn nào không? Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì cũng tìm hiểu tại đây

Dược là ngành học được đánh giá cao hiện nay, các môn học của ngành dược được đưa vào đào tạo nhằm mang đến cho sinh viên những nền tảng kiến thức vững chắc nhất. Từ đó, mỗi sinh viên ngành dược có thể trở thành những dược sĩ xuất sắc. Vậy ngành dược học những môn gì? Có cần phải giỏi môn nào để theo học ngành dược không? Cùng Đại Học Yersin Đà Lạt tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Để học ngành dược cần giỏi những môn nào?

Rất nhiều bạn trẻ khi có mong muốn theo học ngành dược đều có thắc mắc, không biết cần phải giỏi những môn học nào để có thể theo học ngành dược? Thực tế, dược là ngành học thiên về khoa học tự nhiên, nghiên cứu về các loại thuốc và cơ thể người, tìm ra các vận dụng của các loại thuốc trong điều trị bệnh cho con người. 

Có rất nhiều lĩnh vực trong ngành dược như: Nghiên cứu, lưu thông phân phối, sản xuất dược phẩm, quản lý dược phẩm, đảm bảo chất lượng cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc,... Ngành học này cần phải dựa theo nhiều ngành khoa học, nhưng chủ yếu nền tảng vẫn là sinh học và hóa học. 

Vậy nên, để theo học ngành dược, thì tốt nhất, bạn cần có nền tảng 2 môn hóa học và sinh học tốt. Đây là 2 môn học chính yếu trong chương trình đào tạo của các trường với ngành Dược. Một số môn học có thể kể đến như: Hóa sinh học, Hóa trị liệu và chuyển hóa thuốc, sinh lý học, sinh lý bệnh - miễn dịch,...

Học ngành dược cần giỏi những môn học nào?

Học ngành dược cần giỏi những môn học nào?

Ngành dược học những môn gì?

Theo học ngành dược tại các trường đại học - cao đẳng hiện nay, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức, chương trình học cần thiết để có nền tảng lý thuyết vững chắc nhất, kết hợp với thực hành để nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho bản thân:

Môn đại cương

Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo các môn học đại cương theo chương trình chung của bộ giáo dục. Bên cạnh đó là những môn học cung cấp những kiến thức cơ bản về khoa học dược cũng như các kiến thức chuyên môn về việc tổ chức, thực hành ở các lĩnh vực sản xuất, lưu trữ, kiểm nghiệm hay phân phối và tư vấn sử dụng dược phẩm. 

Bên cạnh đó, học cách hiểu và vận dụng các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động ngành dược cũng là điều cực kỳ quan trọng mà mỗi dược sĩ cần phải biết. Cùng với thông tin về các tổ chức y tế, mô hình tổ chức, quản lý nhà nước về dược, và các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, phân phối dược phẩm,...

Ngoài ra, tiếng Anh là thứ không thể thiếu khi theo học ngành dược, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức ngoại ngữ tương đương với trình độ B1 tiếng Anh. 

Môn chuyên ngành

Sinh viên khi vào năm 2 trở đi sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành như:

Chuyên ngành dược lâm sàng: giải thích và phân tích được quá trình dược động học của thuốc; hiểu và trình bày được các tác dụng dược lý của thuốc trong điều trị; phân tích chỉ định thuốc cho từng đối tượng người bệnh cụ thể; phân tích được phạm vi điều trị, tác dụng phụ cũng như cách sử dụng của các nhóm thuốc;...

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc: sinh viên sẽ biết cách áp dụng tiêu chuẩn thực hành GDP, GSP, GPP liên quan đến thuốc; đảm bảo được sự an toàn, chất lượng của thuốc trong kho vận, biết cách xử lý khi có rủi ro xảy đến với thuốc; vận dụng được các quy luật của kinh tế vào lĩnh vực dược để điều hành, kinh doanh dược phẩm hiệu quả, nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến ngành dược.

Kỹ năng

Các sinh viên học ngành dược sau sẽ được chú trọng đào tạo để có thể nhận biết được các loại dược liệu thiết yếu; được thực hành trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, kiểm nghiệm, lưu trữ cũng như sử dụng dược liệu các loại.  

Cơ hội tiếp xúc và sử dụng thành thạo các thiết bị, dụng cụ cơ bản ở phòng thí nghiệm để phục vụ cho các hoạt động kiểm tra, xét nghiệm thuốc. Thiết kế công thức bào chế quy ước, xây dựng quy trình bào chế, phân tích các thông tin về sức khỏe của người bệnh. Căn chỉnh chế độ sử dụng thuốc tùy theo từng đối tượng sử dụng và đặc biệt là hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả cho người bệnh. 

Sinh viên ngành dược học những môn gì?

Sinh viên ngành dược học những môn gì?

Học Dược có cần phải giỏi tiếng Anh không?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đều có chung câu hỏi khi muốn theo học ngành dược đó chính là: “học ngành dược có cần giỏi tiếng anh không?” Với bối cảnh hiện nay, tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ quan trọng và cần thiết trong hầu hết các ngành, đặc biệt là ngành dược. Nếu sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn có thể đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành tốt hơn, tiếp cận với các thông tin thuốc và nghiên cứu các công trình khoa học tân tiến trên toàn thế giới,...

Khi theo học ngành dược, sinh viên cần phải đạt đến trình độ tiếng anh nhất định, để có thể tìm hiểu, khai thác thông tin từ tài liệu, internet, tư vấn và hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình học tập và làm việc. 

Y học hiện đại ngày nay hầu hết đều có nguồn gốc từ phương tây, vậy nên gần như toàn bộ thông tin về tên thuốc, các thành phần của thuốc đều được ghi lại bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, những phát minh mới nhất được nghiên cứu ra cũng được ghi lại theo tiếng Anh, vậy nên ngoại ngữ chính là công cụ thiết yếu để bạn có thể tiếp cận và tiếp nhận những tri thức này. 

Ngoài ra, việc sở hữu khả năng tiếng Anh tốt cũng là một trong những lợi thế lớn cho các bạn khi đi xin việc tại các công ty, doanh nghiệp hiện nay, và đạt được mức lương cao hơn. 

Kỹ năng tiếng Anh cực kỳ cần thiết cho ngành dược

Kỹ năng tiếng Anh cực kỳ cần thiết cho ngành dược

Bí quyết để học tốt ngành dược

Đặt mục tiêu rõ ràng

Để học tập tốt ngành dược, các bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch để thực hiện từng mục tiêu đó. Có thể chia thành ngắn hạn và dài hạn để dễ dàng thực hiện và xác định đích đến của mình ở đâu. 

Học tập chủ động

Chủ động trong việc học tập, nghiên cứu tài liệu sẽ giúp cho bạn chiếm được những ưu thế lớn, đặc biệt trong ngành dược, nếu không chủ động tìm tòi tri thức thì rất khó để bạn có thể học tốt được. Hãy cố gắng tìm hiểu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau và luôn học hỏi khi có cơ hội nhé. 

Vận dụng kiến thức với thực tế

Học phải luôn đi đôi với hành, bạn hãy tạo nên cho mình một thói quen từ việc quan sát tình hình thực tế liên quan đến vấn đề sức khỏe. Các trường hợp bệnh và sử dụng thuốc xung quanh bạn, kết hợp với những kiến thức đã được học tại trường lớp để phân tích và nhận định vấn đề. Như vậy sẽ khiến cho khả năng tiếp thu và nền tảng kiến thức của bạn tăng cao. 

Tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên ngành Dược học sẽ nhận được rất nhiều ưu thế: Lấy bằng Đại học trong 4 năm (thời gian học rút ngắn); được trải nghiệm “Học kỳ doanh nghiệp” tại doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc lớn trên toàn quốc… Sinh viên ngành Dược học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt được doanh nghiệp trải thảm đỏ mời về làm việc sau tốt nghiệp.

Trên đây là những thông tin về ngành dược học những môn gì mà Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã giải đáp cho bạn. Thông qua những chia sẻ này, hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về ngành dược, cũng như những gợi ý dành cho những bạn trẻ đang có mong muốn theo học ngành Dược. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong học tập và cuộc sống. 

Mọi thông tin liên quan cần được tư vấn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Yersin Đà  Lạt      qua thông tin sau:

Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Đăng ký tư vấn