https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Nên học y sĩ hay điều dưỡng có tương lai hơn

Ngày đăng 08/09/2021 | Lượt xem: 13551

Y sĩ và điều dưỡng đều là những công việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh, nhưng nên học y sĩ hay điều dưỡng để có tương lai và việc làm tốt hơn?

Y sĩ hay điều dưỡng đều là các công việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị người bệnh, tiếp đón người bệnh cũng như hướng dẫn thực hiện các công việc, thủ tục liên quan theo đúng quy trình, nội quy của cơ sở y tế. Tuy nhiên hai ngành này không phải là một và có những sự khác nhau trong tính chất. Có rất nhiều người lầm tưởng giữa hai công việc này và phân vân giữa việc nên học y sĩ hay điều dưỡng và học ngành nào có tương lai hơn?

Dưới đây là những thông tin nhằm cung cấp cho các bạn hiểu biết nhất định về 2 công việc này, từ đó đưa ra được quyết định và trả lời cho câu hỏi nên chọn học ngành nào để có công việc phù hợp và tốt hơn trong tương lai. 

Nghề y sĩ hay điều dưỡng đều làm các công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Nghề y sĩ hay điều dưỡng đều làm các công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

1- Phân biệt ngành Y sĩ và Điều dưỡng

Khối ngành y dược từ trước đến nay luôn được xem là những ngành trọng điểm, dễ xin việc và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Ngành Y sĩ hay Điều dưỡng thì đều là những cánh tay đắc lực trợ giúp cho bác sĩ trong quá trình khám chữ bệnh. Tuy nhiên giữa hai ngành này cũng có sự khác biệt nhất định:

Y sĩ là ngành thiên về bệnh học, bệnh lý điều trị cho người bệnh, những người y sĩ có thể thực hiện được các công việc khám chữa bệnh thông thường, phát hiện và cấp cứu các bước cơ bản ban đầu ở các cơ sở y tế tuyến dưới. Các y sĩ sẽ có quyền thuyên chuyển bệnh nhân lên các tuyến trên để điều trị các bệnh nặng hơn nằm ngoài khả năng của họ. Ngoài ta, y sĩ chỉ đào tạo ở bậc trung cấp mà không có bậc cao đẳng, còn ở bậc đại học thì được gọi là bác sĩ. 

Còn điều dưỡng lại thiên về việc chăm sóc cho sức khỏe của người bệnh cũng như động viên tinh thần cho họ nhanh chóng hồi phục. Điều dưỡng viên sẽ có các kỹ thuật chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, chăm sóc họ về mọi mặt. Ngành điều dưỡng được đàp tạo ở cả bậc trung cấp, cao đẳng cho đến đại học, mỗi cấp bậc điều dưỡng sẽ có các công việc tương ứng phù hợp với trình độ. 

2- Nên học Y sĩ hay Điều dưỡng có tương lai hơn

Ngành Y sĩ hay Điều dưỡng sẽ có tương lai hơn

Ngành Y sĩ hay Điều dưỡng sẽ có tương lai hơn

Hiện nay, các ngành nghề trong khối Y dược đều đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trầm trọng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng được nâng cao, vậy nên việc tuyển chọn nhân lực nhóm ngành này rất cấp thiết, đặc biệt là các tuyến cơ sở y tế ở địa phương. Ở khu vực này cả Y sĩ và điều dưỡng viên đều thiếu hụt, thậm chí có những vùng còn không có nhân lực. Trước tình hình này, cho dù bạn chọn theo học ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường đều rộng mở. 

Tuy nhiên nên chọn học Y sĩ hay Điều dưỡng vẫn là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra, vì phân vân không biết ngành nào phù hợp và có tương lai hơn. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này thì hãy xác định lại mong muốn và sở thích của bản thân. Nếu bạn là người thích chăm sóc sức khỏe cho người khác thì tốt nhất nên chọn theo ngành Điều dưỡng, hoặc nếu là người thích khám và chữa bệnh thì có thể chọn theo học ngành y sĩ. 

Bên cạnh đó, hằng năm nước ta đều có nhiều chương trình hợp tác đào tạo với các quốc gia phát triển về mặt y học như Nhật Bản, Đức... nên sẽ có cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam được học tập và làm việc lại môi trường nước ngoài. Tuy nhiên, đối với một điều dưỡng viên, bạn cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra sẽ có lúc, điều dưỡng viên còn phải tư vấn tâm lý, hướng dẫn... cho người bệnh để đạt được kết quả công việc tốt nhất. 

Thực tế, ngành học nào cũng có tương lai, mức lương sau khi ra trường của cả hai đều rất tốt nên các bạn không cần phải lo lắn. Tốt nhất, các bạn nên căn cứ theo sở thích và khả năng cá nhân để lựa chọn ngành học phù hợp với mình. 

Nên lựa chọn theo học ngành nào phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân

Nên lựa chọn theo học ngành nào phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân

3- Chọn học ngành điều dưỡng ở đâu tốt

Hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng đảo tạo ngành điều dưỡng, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc lựa chọn môi trường phù hợp với khả năng cũng như có chương trình đào tạo tốt nhất để theo học. Trường Đại học Yersin Đà Lạt cũng là một trong những ngôi trường có đào tạo ngành điều dưỡng hiện nay. Đây là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất khu vực Tây Nguyên. Sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại đây sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành phù hợp cũng như cơ hội phát triển năng lực cá nhân tốt nhất. Bên cạnh đó, trường còn có học kỳ nước ngoài và nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. 

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin các trường đại học có ngành điều dưỡng để tìm hiểu thêm nên chọn trường nào tốt và phù hợp nhất. Ngoài ra có thể liên hệ theo thông tin dưới đây của trường đại học Yersin Đà Lạt để được hỗ trợ tư vấn chi tiết: 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: 

 

Đăng ký tư vấn