https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Nên học sư phạm Anh hay ngôn ngữ Anh? Ngành nào dễ tìm việc?

Ngày đăng 28/04/2022 | Lượt xem: 4852

Nên học sư phạm Anh hay ngôn ngữ Anh? Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh trở nên vô cùng cần thiết trong mọi ngành nghề.

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy hai ngành này có gì khác nhau? Nên học Sư phạm tiếng hay Ngôn ngữ Anh? Để hiểu rõ hơn về ngành học và đưa ra lựa chọn cho phù hợp thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh

Trước khi quyết định nên học Sư phạm tiếng Anh hay Ngôn ngữ Anh, hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về từng ngành học này nhé! 

Đầu tiên là ngành Ngôn ngữ Anh, hiểu một cách đơn giản đây là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh - loại ngôn ngữ số 1 thế giới, là ngôn ngữ chính của hơn 50 quốc gia và là ngôn ngữ thứ hai của gần 80 quốc gia khác nhau. Trong thời kỳ hội nhập với môi trường quốc tế hiện nay, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước và đặc biệt là con người. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế ngay từ bây giờ.

nên học sư phạm anh hay ngôn ngữ anh
Ngành Ngôn ngữ Anh đang được giảng dạy tại Đại học Yersin Đà Lạt
Thẻ ALT: Vậy ngành ngôn ngữ Anh học trường nào? 

Đồng thời, Ngôn ngữ Anh được xem là ngành học mang tính ứng dụng cao, đảm bảo hợp thời trong hầu hết các lĩnh vực ở đa quốc gia. Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, phân tích và giải quyết vấn đề, giao tiếp và làm việc nhóm; phẩm chất  đạo đức, chính trị cùng các tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để tăng khả năng làm việc một cách hiệu quả hơn trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

>>> Tham khảo thêm: Học ngôn ngữ Anh có cần học giỏi tiếng Anh

Giới thiệu về ngành Sư phạm tiếng Anh

Tiếp theo, để lý giải nên học Sư phạm tiếng Anh hay Ngôn ngữ Anh thì chúng ta cùng tìm hiểu tìm hiểu rõ hơn về ngành Sư phạm tiếng Anh nhé! Sư phạm tiếng Anh (English Language Teacher Education) là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm tiếng Anh có chuyên môn cao, nghiệp vụ tốt, đạo đức nghề nghiệp uy tín và chất lượng nhằm tham gia giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường tiểu học, trung học phổ thông hoặc trở thành giảng viên các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam; hoặc có khả năng học ở các trình độ cao hơn.

Khi học Sư phạm tiếng Anh, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về:

Các kiến thức chuyên sâu về giảng dạy tiếng Anh, bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá Việt Nam, phương pháp dạy học tiếng Anh, giáo dục học, tâm lý học… song song với các môn lý luận bắt buộc như Đường lối cách mạng, Tư tưởng Mác - Lênin...

Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh, phương pháp dạy học tiếng Anh và  khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp ở các cơ quan quản lý giáo dục.

Các bạn cần lưu ý rằng ngành Sư phạm tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngành Ngôn ngữ Anh, sự khác biệt đó nằm ở chương trình học cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh sự nhầm lẫn khi lựa chọn ngành nghề mà bạn sẽ theo đuổi nhé.

Nên học Sư phạm tiếng Anh hay Ngôn ngữ Anh? Ngành nào dễ tìm việc hơn?

Đây là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên trước khi quyết định chọn ngành học. Tùy theo sở thích và mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Với những bạn trẻ mong muốn trở thành một người cô giáo hay thầy giáo đứng trên bục giảng và muốn truyền đạt kiến thức về Ngôn ngữ Anh cho người khác, thì ngành Sư phạm tiếng Anh là lựa chọn phù hợp. Ngành học này chủ yếu tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu về ngữ pháp và từ vựng, được xem là nền tảng quan trọng phục vụ cho công tác giảng dạy.

Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh sẽ được đào tạo về các bộ môn như tâm lý giáo dục và phương pháp giảng dạy. Sau khi ra trường, sinh viên Sư phạm tiếng Anh sẽ trở thành giáo viên tiếng Anh tại các trường tiểu học, THCS, THPT hoặc học lên thạc sĩ để trở thành giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng.

nên học sư phạm anh hay ngôn ngữ anh
Lựa chọn ngành Sư phạm tiếng Anh hay Ngôn ngữ Anh
Thẻ ALT: Nên chọn ngành sư phạm Anh hay ngôn ngữ Anh?

Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có cơ hội việc làm đa dạng hơn rất nhiều. Với chuyên ngành đào tạo đa dạng cùng chương trình học gắn liền với kiến thức thực tế, sinh viên ngành này có thể hội nhập và làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: Biên dịch viên, phiên dịch viên trong nước và quốc tế; Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành; Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường tiểu học, THCS, THPT, đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ…

>>> Xem thêm: Top đầu những trường đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Anh khu vực phía Nam

Sau khi hiểu rõ từng ngành học, bạn đã biết nên học Sư phạm tiếng Anh hay Ngôn ngữ Anh rồi chứ? Tùy theo năng lực và sở thích của bản thân mà bạn có thể chọn ngành học phù hợp.

Nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ Anh và cần tư vấn về ngành học này, vui lòng liên hệ Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn kỹ lưỡng hơn:

>>> Xem thêm:

>>>Có thể bạn quan tâm: Tâm sự của sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Không giỏi tiếng Anh có nên học ngôn ngữ Anh, Học ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không, Sư phạm tiếng Anh học trường nào ở TPHCM, Sư phạm Anh học những môn gì, Ngôn ngữ Anh Đại học Sư phạm điểm chuẩn 

Đăng ký tư vấn