https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Nên chọn học Quản trị lữ hành hay Quản trị nhà hàng khách sạn tốt nhất?

Ngày đăng 12/04/2022 | Lượt xem: 5472

Nên chọn học Quản trị lữ hành hay Quản trị khách sạn khác nhau như thế nào, nên chọn theo học ngành nào phù hợp nhất?

Nhóm ngành du lịch luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là ngành Quản trị lữ hành và Quản trị khách sạn. Tuy nhiên nên lựa chọn học ngành nào trong hai ngành này lại là điều mà nhiều bạn cần phải cân nhắc kỹ. Vậy giữa hai ngành học này có sự khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn học Quản trị lữ hành hay Quản trị khách sạn là phù hợp nhất, hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây. 

1. Phân biệt ngành Quản trị lữ hành và Quản trị khách sạn

Điểm giống nhau

Quản trị lữ hành và Quản trị nhà hàng-khách sạnđều thiên về nhóm ngành du lịch, dịch vụ khách hàng, cụ thể như: 

 • Người làm Quản trị khách sạn có thể đảm nhiệm các công việc hướng dẫn du lịch ở khu vực vùng miền nơi làm việc cho các đoàn du lịch. Ngược lại những người làm công việc quản trị du lịch cũng có thể phụ trách các công việc như lễ tân, nhân viên buồng phòng... 
 • Cả hai ngành đều sẽ được trang bị các kỹ năng mềm tương tự nhau, đều sẽ cần phải có sự khéo léo khi giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 
 • Dù đảm nhiệm công việc nào thì cũng có thể thăng tiến đến vị trí quản lý cao hơn. 
 • Cơ hội làm việc cao, được tiếp xúc với người nước ngoài nên cần kỹ năng ngoại ngữ tốt. 
 • Hai ngành này có liên quan chặt chẽ với nhau vì cùng nằm trong nhóm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. 
 • Tuy là hai ngành tách biệt, nhưng vẫn có thể làm việc tại cùng một nơi như: khách sạn, nhà hàng, khu resort, khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, du lịch…

nen-hoc-quan-tri-lu-hanh-hay-quan-tri-khach-san-1

Quản trị lữ hành và Quản trị nhà hàng - khách sạn là hai ngành có nhiều nét tương đồng

Ngoài những nét tương đồng, giữa hai ngành này còn có nhiều sự khác biệt rõ nét khác như:

Điểm khác nhau

Để nhận biết rõ ràng sự khác biệt của hai nhóm ngành, có thể thông qua những điểm sau: 

Về tính chất công việc

Đối với ngành Quản trị du lịch luôn hướng đến các hoạt động ngoài trời, làm sao cho khách hàng có những chuyến đi, trải nghiệm tốt nhất khi du lịch như: Thiết kế tour, phương tiện di chuyển, an toàn cho từng khách hàng khi đi du lịch... Còn đối với ngành quản trị nhà hàng khách sạn thì thiên về chăm sóc cho khách hàng về dịch vụ ăn uống sau những chuyến đi tham quan ngoài trời. 

Về chương trình học

Trong quá trình học tập tại các trường, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên sẽ học về:

 • Địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong và ngoài nước
 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, thiết kế và quản lý sự kiện du lịch
 • Văn hóa tổ chức, kinh tế du lịch, marketing du lịch…
 • Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, PR và truyền thông cho sự kiện…

nen-hoc-quan-tri-lu-hanh-hay-quan-tri-khach-san-2

Còn chọn Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, sinh viên sẽ học về:

 • Nghiệp vụ lễ tân: Check in, check out, tư vấn bán phòng, thanh toán ngoại tệ, hướng dẫn khách về phòng, vận chuyển hành lý, giới thiệu địa điểm du lịch – ăn uống…
 • Nghiệp vụ nhà hàng: Ghi nhận order, bưng bê thức ăn, phục vụ rượu vang, bài trí bàn tiệc  u - Á, tư vấn thực đơn…
 • Nghiệp vụ buồng phòng: Trang trí phòng ngủ theo nhiều chủ đề, trải drap giường, sử dụng hóa chất tẩy rửa, vệ sinh màn cửa…
 • Kiến thức quản lý: Chiến lược marketing, phương pháp định giá phòng, món ăn và các dịch vụ khác liên quan, quản trị nhân sự...
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng, giải quyết thắc mắc và xử lý tình huống than phiền của khách…

Về cơ hội việc làm khi ra trường

Khi tốt nghiệp ngành Quản trị lữ hành, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm công việc của một hướng dẫn viên du lịch, thực hiện nghiên cứu, xây dựng các chương trình du lịch cùng sự kiện vui chơi tham quan. Bên cạnh đó, còn có thể tổ chức và bán các sản phẩm du lịch, trở thành chuyên viên tại các cơ sở du lịch hay giảng dạy tại các cơ sở đào tạo với chuyên ngành liên quan, hoặc tự điều hành, quản lý doanh nghiệp lữ hành riêng. 

Đối với ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, bạn có thể làm việc tại các vị trí lễ tân, phục vụ nhà hàng, nhân viên tổng đài... hoặc nếu có điều kiện thì có thể kinh doanh nhà hàng hoặc khách sạn riêng. 

>>> Xem thêm: Ngành quản trị lữ hành học trường nào để có cơ hội trúng tuyển cao

2. Nên học Quản trị lữ hành hay Quản trị Nhà hàng - Khách sạn?

Giữa hai ngành học Quản trị lữ hành hay Quản trị Nhà hàng - Khách sạn thì đều có những điểm giống và khác nhau có thể phân biệt. Vậy nên học Quản trị lữ hành hay Quản trị Nhà hàng - Khách sạn thực tế không khó để đưa ra quyết định. Hãy lựa chọn theo đuổi ngành học phụ thuộc theo mức độ yêu thích cũng như độ phù hợp, cùng với định hướng nghề nghiệp của bản thân. 

Nếu bạn đam mê du lịch, thích tìm hiểu và khám phá các nền văn hóa, vùng đất mới, có sức khỏe tốt thì Quản trị lữ hành là nghề phù hợp với bạn nhất.

nen-hoc-quan-tri-lu-hanh-hay-quan-tri-khach-san-3

Ngược lại, nếu thích sự ổn định, ít phải di chuyển nhiều nơi, yêu thích công việc liên quan đến chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, nhu cầu giải trí… của con người, có sức khỏe tốt (tăng ca, trực đêm, thao tác bưng bê đòi hỏi thể lực) thì Quản trị nhà hàng khách sạn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất với bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mức lương ngành quản trị lữ hành hiện nay cho sinh viên mới ra trường

3. Con gái có nên học Quản trị lữ hành hay không?

Du lịch là một trong những ngành nghề được rất nhiều bạn gái yêu thích, tuy nhiên thực tế tồn tại nhiều khó khăn đối với phái nữ khi theo học ngành này. Vậy vấn đề được đặt ra là con gái có nên học Quản trị lữ hành hay không? Ngành Quản trị lữ hành là ngành nghề thiên về đầu óc, không sử dụng quá nhiều về thể lực cho nên chúng hoàn toàn phù hợp với chị em phụ nữ. Các công việc thường làm liên quan đến kiến thức về văn hoá, phong tục tập quán, địa lý du lịch của khách trong nước và ngoài nước. Thậm chí các bạn nữ còn có thể tận dụng tối đa lợi thế, kinh nghiệm trong lĩnh vực này để phát triển công việc của mình.

nen-hoc-quan-tri-lu-hanh-hay-quan-tri-khach-san-4

Việt Nam được biết đến là quốc gia lý tưởng thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước cho nên có rất nhiều hoạt động du lịch lữ hành để đáp ứng nhu cầu của du khách, việc theo đuổi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành rất phù hợp đối với cho cả nam và nữ. Nếu như bạn có cho mình sự năng động, thích khám phá, có tư chất quản lý, giao tiếp tốt thì ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoàn toàn phù hợp với bạn không kể nam và nữ.

Qua nội dung bài biết trên đã trả lời được cho câu hỏi: nên chọn học Quản trị lữ hành hay Quản trị Nhà hàng - Khách sạn tốt nhất. Trên là những thông tin sơ bộ giúp bạn hình dung ngành đó là gì và được học những gì, hy vọng sẽ giúp các bạn định hướng và chọn được ngành học mong muốn của mình.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn