https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm tại Việt Nam có cao không?

Ngày đăng 05/05/2022 | Lượt xem: 2172

“Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc làm không?” là câu hỏi đầu tiên được đặt ra nhiều nhất khi các bạn tìm hiểu về ngành học này tại Yersin

 

Trong các mùa tuyển sinh của những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2022, có thể thấy được rằng một trong những ngành trở thành một xu thế lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ chính là Công nghệ kỹ thuật ô tô là . Trong đó, “Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không?” là câu hỏi được đông đảo các bạn đặt ra nhiều nhất khi tìm hiểu về ngành học này. Để tìm được lời giải đáp, hãy cùng Yersin tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây!

1- Học Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không?

Hiện nay, ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển trong nhiều năm trở lại đây ở chiến lược công nghiệp hóa chính là công nghệ kỹ thuật ô tô. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất và lắp ráp ô tô do lượng tiêu thụ xe ô tô tăng nhanh. Những người có định hướng theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ có các cơ hội việc làm đa dạng, từ đó có thể thấy một tương lai rộng mở của ngành này, trả lời được cho câu hỏi  “Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không?”.

Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không

Do nhân lực làm trong ngành này đầy hứa hẹn, cùng tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư, ô tô trở thành một trong những sản phẩm công nghệ được chú trọng. Do đó, việc cần thiết và cấp bách lúc này là đào tạo được khối lượng nhân lực chất lượng trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như cán bộ, kỹ sư cơ khí nhằm đáp ứng được khối lượng lớn nhu cầu về nhân lực và để đáp ứng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

2- Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Việt Nam

Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không? Hiện nay, trong vận tải quốc nội của nước ta, vận tải ô tô đóng vai trò quan trọng nhất. Ngành ô tô Việt Nam đang phát triển rất ấn tượng, hàng loạt các dự án về xe công nghệ, các dây chuyền sản xuất lớn, các dự án quy mô - hiện đại về ô tô của các tập đoàn lớn được khởi động. Do đó cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô chứa nhiều tiềm năng và ngày một tăng cao.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Việt Nam

Theo ước tính của các chuyên gia, để cho ra thị trường một sản phẩm ô tô hoàn chỉnh, các doanh nghiệp cần rất nhiều nhân lực vì có hàng trăm ngàn chi tiết máy cần được lắp ráp. Để đáp ứng được điều này, cần phải có đôi tay của đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật ô tô thực hiện các công đoạn từ chế tạo đến lắp ráp chi tiết nhất. Có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng nhau làm việc trong một nhà máy lắp ráp ô tô rộng hàng chục ngàn hecta. Do đó, có thể thấy được những lợi thế của người lao động làm trong ngành này là cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trực tiếp va chạm với khoa học kỹ thuật mới trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

3- Một số vị trí nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Bằng cấp trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của bạn có thể là chìa khóa cho sự nghiệp sau này. Bạn có thể lựa chọn giữa cung cấp dịch vụ, sửa chữa, thiết kế, sản xuất, kỹ thuật và một loạt các lĩnh vực liên quan khác. Dưới đây là một vài nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô mà bạn cần tham khảo trước khi quyết định học:

1. Bảo trì và sửa chữa

Hầu hết các thiết bị trong ô tô cần phải được lắp đặt, bảo trì và sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn nền kỹ thuật viên có tay nghề sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể sở hữu các kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một kỹ thuật viên tài năng.

Một số vị trí nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Trên thực tế, các kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sửa chữa các thiết bị, máy móc ô tô, đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt, an toàn. Có một loạt các vị trí việc làm liên quan để bạn lựa chọn. Ngoài bằng cấp, bạn cũng cần có kinh nghiệm và một số chứng chỉ nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này. Các công việc cụ thể bao gồm:

 • Kỹ thuật viên bảo dưỡng.

 • Nhân viên sửa chữa ô tô và kính.

 • Kỹ thuật viên cơ khí và dịch vụ diesel.

 • Thợ lắp đặt điện và điện tử.

 • Công nhân bảo trì và sửa chữa chung.

2. Lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô

Lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô sẽ là lựa chọn nghề nghiệp thú vị khác dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Bạn sẽ được làm việc trong một nhóm/bộ phận chế tạo xe. Người đảm nhận vị trí này cần phải có kiến thức vững chắc về cơ chế hoạt động, thiết kế của ô tô, đồng thời nắm vững một loạt các kỹ năng và khả năng vận hành máy móc.

Tùy thuộc vào vị trí công việc cụ thể và bộ phận lắp ráp xe bạn phụ trách mà trách nhiệm của bạn trên dây chuyền sản xuất sẽ thay đổi. Một số nhiệm vụ của bạn có thể đảm nhận bao gồm:

 • Thiết kế.

 • Nhận bàn giao các bộ phận, thiết bị chế tạo ô tô và chuẩn bị dây chuyền sản xuất.

 • Lắp ráp các bộ phận để trang bị cho xe.

 • Định hình các tấm kim loại sẽ tạo nên khung của chiếc xe.

 • Phun sơn.

 • Kiểm tra, kiểm soát chất lượng.

3. Việc làm trong lĩnh vực giao thông vận tải

Những người học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nhưng không chuyên về chế tạo, sửa chữa thì có thể chọn làm việc trong một hướng đi khác là lĩnh vực giao thông vận tải. Kinh tế phát triển, đô thị hoá, dân số tăng... tất cả những điều này làm tăng nhu cầu đối với hoạt động giao thông vận tải. Các vị trí nghề nghiệp trong vận tải có thể yêu cầu bằng cấp cao như vận chuyển hàng không, kiểm soát viên không lưu… Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành người giám sát tất cả các dịch vụ vận chuyển, quản lý vận tải cho một doanh nghiệp. Một số vị trí có thể kể đến như:

 • Quản lý vận tải hàng hoá.

 • Cố vấn dịch vụ ô tô.

 • Nhân viên điều khiển xe tải hạng nặng và máy kéo.

 • Kỹ thuật viên dịch vụ xe hạng nặng và thiết bị tự động.

Việc làm trong lĩnh vực giao thông vận tải

4. Một số việc làm khác liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, các bạn sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Ngoài làm việc tại các công ty, nhà máy, cơ sở bảo trì, bảo dưỡng ô tô, bạn cũng có thể ứng tuyển một số vị trí khác như:

 • Nhân viên kinh doanh ô tô: Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp mở showroom bán ô tô, phụ tùng ô tô.

 • Kỹ sư nghiên cứu: Làm việc tại các Viện nghiên cứu về lĩnh vực ô tô.

 • Giảng viên, giáo viên: Làm việc tại các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hay trường dạy nghề.

 • Đăng kiểm viên: Làm việc tại các trạm đăng kiểm ô tô.

 • Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới.

Từ những thông tin vừa cung cấp trên, hi vọng trả lời được cho câu hỏi “Công nghệ kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không?” sẽ giúp ích cho các bạn biết được đây có phải là ngành nghề phù hợp với bản thân không. Từ những thông tin trên, để theo học và mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhé.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

>>> Có thể bạn quan tâm: Lương kỹ thuật viên Toyota,Công nghệ kỹ thuật ô tô lương bao nhiêu,Mức lương của kỹ sư ô tô,Tuyển Kỹ sư ô tô mới ra trường,Lương kỹ sư ô tô tại Đức,Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật ô tô,Kỹ sư lắp ráp ô tô,Học ngành công nghệ ô tô có tương lai không,

Đăng ký tư vấn