https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Những kinh nghiệm học nghề PR cho giới trẻ hiện đại

Ngày đăng 07/09/2021 | Lượt xem: 546

Ngành học Quan hệ công chúng là ngành mới, tiền năng cho những bạn trẻ năng động, yêu thích sáng tạo,... để học tốt ngành PR hãy biết những kinh nghiệm này.

Ngành học Quan hệ công chúng hay PR tại Việt Nam đã được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học, tuy nhiên còn khá mới và chưa có nhiều tài liệu chuyên ngành. Đa phần các tài liệu đều được dịch lại và hầu hết những người làm PR có tầm ảnh hưởng lớn hiện nay đều được đào tạo, giáo dục từ môi trường nước ngoài. Sự khác biệt về văn hóa, môi trường cũng có thể trở thành rào cản hạn chế sự phát triển của ngành PR. 

Tuy nhiên các sinh viên ngành PR không cần quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể vượt qua được những rào cản này nếu có sự am hiểu về luật, văn hóa cũng như môi trường hệ thống truyền thông trong nước. Vậy nên, nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn và phát triển hơn trong ngành này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chia sẻ bề những kinh nghiệm từ những chuyên gia PR đã đúc kết được trong quá trình làm nghề mà người trẻ nên biết. 

Kinh nghiệm học ngành PR mà giới trẻ nên biết

Kinh nghiệm học ngành PR mà giới trẻ nên biết

1- Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tốt cần thiết không chỉ riêng với ngành học quan hệ công chúng PR mà còn cả nhiều ngành nghề khác. Theo ngành PR, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với truyền thông và các khách hàng có thể đến từ những thương hiệu quốc tế. Vậy nên kỹ năng ngoại ngữ với một người làm PR là không thể thiếu. Nó đóng vai trò như một công cụ lao động, giúp tăng năng suất cũng như là tiền đề để phát triển hơn trong ngành này.

2- Yêu nghề

Khi đã theo nghề PR, hãy yêu nó, vì như vậy mới có đủ kiên định để theo đuổi, và đối đầu được với nhiều thách thức và khó khăn trong nghề. Đặc thù của ngành PR thường phải đối mặt với khá nhiều áp lực, khối lượng công việc khá lớn mà đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và tỉ mỉ. Vậy nên tốt nhất, các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì nên tập cho mình suy nghĩ về tình yêu với nghề PR để có thể phát triển và gắn bó lâu dài.

3- Cập nhật thông tin hàng ngày

Nếu làm PR đừng bỏ qua những tin tức hàng ngày

Nếu làm PR đừng bỏ qua những tin tức hàng ngày

Nghề Quan hệ công chúng được coi là sống bằng tin tức, một người làm PR giỏi chính là người cập nhật tin tức nhanh chóng và thực sự có hứng thú với việc đọc và cập nhật truyền thông hằng ngày. Người làm PR giỏi sẽ có thể thông qua những tin tức này để đánh giá, phân tích và rút ra những bài học cho bản thân.

4- Kỹ năng

Kỹ năng cá nhân đóng vai trò rất quan trọng khi theo ngành quan hệ công chúng, không chỉ là kỹ năng ngoại ngữ và tin học phải hoàn thiện tốt, mà các bạn còn cần phải phát triển những kỹ năng mềm khác có thể ứng dụng được vào cuộc sống và công việc. Đi nhiều, đọc nhiều, quan sát, khám phá và thiếp thu, đúc kết ra những kiến thức cho mình thông qua những hành trình chính là điều thiết thực nhất.

5. Học thêm qua mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều kênh mạng xã hôi có thể kết nối những con người có cùng đam mê, sở thích lại với nhau. Các bạn có thể thỏa sức học tập các kiến thức không chỉ dừng lại ở trường lớp mà còn có thể thông qua cách theo dõi những chuyên gia trong lĩnh vực Quan hệ công chúng. Đây là một trong những cách để nhận được sự chia sẻ miễn phí mà cực kỳ hữu ích. 

Mạng xã hội chính là phương tiện học tập hiệu quả nhất

Mạng xã hội chính là phương tiện học tập hiệu quả nhất

6. Đọc tài liệu

Hiện nay có rất nhiều sách và tài liệu chuyên ngành quan hệ công chúng, tuy nhiên không phải cái nào cũng bổ ích. Hãy chọn lọc một cách kỹ lưỡng hoặc có thể thông qua sự giới thiệu của những người có uy tín để tìm đọc. Tốt nhất nên đọc các bài viết chia sẻ về case study PR (bài học thực tế), từ đó phân tích, suy luận để tìm ra hướng giải quyết tốt hơn.

7. Dấn thân

Ngành học Quan hệ công chúng đòi hỏi người theo đuổi phải không ngừng học tập, trau dồi những kinh nghiệm, để làm được điều đó thì bạn cần phải dấn thân vào nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Khi càng dấn thân vào lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng thì hiệu quả công việc sau này sẽ càng cao. Từ đó bạn còn có thể đảm nhiệm được công việc PR cho nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau và cũng có nhiều ý tưởng độc đáo hấp dẫn hơn. Ngược lại, nếu không có đủ sự am hiểu về ngành nghề thì sẽ rất khó để làm tốt công việc PR cũng như phát triển tiến xa hơn trong nghề. 

Dấn thân chính là yếu tố cần thiết để phát triển tốt trong ngành PR

Dấn thân chính là yếu tố cần thiết để phát triển tốt trong ngành PR

Trên đây là những kinh nghiệm mà trường Đại học Yersin Đà Lạt chia sẻ cho bạn về nghề PR, từ đó có thể theo đuổi ngành này một cách nghiêm túc và tốt nhất. Ngành học Quan hệ công chúng còn khá mới ở trong nước, các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này nên lựa chọn kỹ lưỡng môi trường đào tạo phù hợp để phát triển nghề nghiệp ổn định cho bản thân. 

Tham khảo thêm những thông tin về ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt nhất, từ đó có thể đưa ra quyết định. Đăng ký tư vấn thêm tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt theo thông tin dưới đây: 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn