https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Khó khăn của ngành công nghệ thông tin mà bạn phải đối mặt

Ngày đăng 04/05/2022 | Lượt xem: 3041

Nội dung bài viết dưới đây là những thuận lợi và khó khăn của ngành Công nghệ thông tin mà bạn phải đối mặt khi chọn học theo đuổi ngành học “hot” của thời đại này!

Thế giới đang có sự bùng nổ của ngành Công nghệ thông tin khi bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển của xu hướng công nghệ số. Tuy nhiên, bên cạnh những sự phát triển thuận lợi thì những khó khăn của ngành Công nghệ thông tin vẫn còn nhiều hạn chế. Hãy cùng Yersin hiểu rõ hơn về những khó khăn đó qua nội dung bài viết dưới đây!

1- Vài nét về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một nhánh của mạng, khoa học, nghiên cứu máy tính và ứng dụng. Hướng tới mục tiêu sao lưu chuyển đổi và quản lý các nguồn dữ liệu thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức. Tại Việt Nam, nhiều thời cơ việc làm cho người lao động đã và đang góp phần được mở ra nhờ ngành Công nghệ thông tin. Trong những năm gần đây, xu hướng học Công nghệ thông tin cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

kho-khan-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-1
 

Trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế và xã hội, Công nghệ thông tin đóng một vai trò rất quan trọng. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn cầu, động lực xúc tiến tăng trưởng kinh tế của tất cả quốc gia chính là công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin góp phần tạo ra các ngành nghề liên quan mới, tạo việc làm tốt cho người lao động, có trị giá ngày càng tăng cao. Vì vậy, hiện nay ở nước ta, việc các lĩnh vực kinh tế, xã hội ứng dụng công nghệ thông tin vào luôn được đầu tư mạnh mẽ và chú trọng.

2- Khó khăn và thuận lợi của ngành Công nghệ thông tin

Như chúng tôi đã nói ở trên, Công nghệ thông tin là một ngành tạo ra trị giá ngày càng tăng cao và tăng trưởng mạnh. Vì thế, một khi đã lựa chọn theo đuổi Công nghệ thông tin, bạn cần phải xác định những cơ hội và khó khăn của ngành Công nghệ thông tin để từ đó lựa chọn phương pháp học phù hợp hơn. 

Những khó khăn của ngành Công nghệ thông tin

Kiến thức liên tục cập nhật thường xuyên

Công nghệ thông tin là ngành học có vốn kiến thức thay đổi từng ngày và luôn luôn phát triển. Vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần phải chủ động liên tục cập nhật kịp thời cũng tích lũy các tri thức về công nghệ thông tin mới nhất của thế giới. Từ đó mới có cơ hội cạnh tranh việc làm, mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa. Nếu bạn không thường xuyên bổ sung cập nhật thông tin, các kiến thức mới bạn sẽ dần bị lùi lại so với nhịp độ phát triển chóng mặt của lĩnh vực này.

kho-khan-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-2

Cần tiếp xúc nhiều với máy tính

Đây là điều đương nhiên rồi, học Công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm việc thật nhiều với máy tính cùng tần suất cao. Việc tiếp xúc nhiều với máy tính sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về mắt, các bệnh về mắt do cường độ tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh của màn hình máy tính. Không những vậy, ngành học này còn đòi hỏi một người có tần suất làm việc cường độ và tập trung cao… vì thế có khi bạn sẽ phải bỏ lỡ những cuộc vui với người thân, bạn bè.

Sức ép bị loại trừ do cạnh tranh cao

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin đang được tập trung đầu tư mạnh mẽ vào nguồn nhân lực chất lượng cao. Số lượng các bạn sinh viên theo đuổi ngành này mỗi năm càng tăng lên. Vì thế, những người trong nghề công nghệ thông tin sẽ phải đối mặt với sức ép bị đào thải rất cao. Nhưng ngược lại, nếu bạn là người nhanh nhẹn, luôn nâng cao trình độ bản thân và phát huy hết khả năng của mình thì bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu

kho-khan-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-3

Những cơ hội phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin

Nhu cầu nhân lực rộng lớn 

Dựa trên báo cáo thị trường IT của TopDev năm 2020, trong những năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên không ngừng tăng cao. Tính đến năm 2021, toàn Việt Nam cần đến 460.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên (tính đến Q2/2021) hiện tại ở Việt Nam chỉ có 425.000, có nghĩa là 35.000 vị trí lập trình viên không có người đảm nhiệm và sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần.

kho-khan-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-4

Cũng từ thực trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định tập trung đào tạo ngành Công nghệ thông tin thông qua Dự thảo Định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông đến năm 2021. Theo dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam, tính đến năm 2025, tại Việt Nam dự kiến có 80.000 công ty công nghệ số với 2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có 200.000 công ty công nghệ số; 3 triệu công nhân kỹ thuật số.

Mức lương cao, hấp dẫn

Trước thực trạng luôn thiếu nhân lực ở mức báo động, vì thế nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được cực kỳ săn đón bởi mọi doanh nghiệp, tổ chức. Các doanh nghiệp lớn, nhỏ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lương nghìn USD để có thể tuyển dụng được những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi về làm cho mình.

Hoàn toàn không còn xa lạ nữa việc sinh viên vừa ra trường ngành Công nghệ thông tin đã được trả mức lương cao ngất, dao động khoảng 50-70 triệu đồng/năm. Còn đối với cử nhân có khả năng ngoại ngữ thì dao động 130-150 triệu đồng/năm. Dân IT còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập ngoài việc làm cố định tại công ty bằng việc tham gia đào tạo hay nhận thêm dự án bên ngoài.

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào?

Năng lực là yếu tố được coi trọng nhất

Bạn hoàn toàn có thể thăng tiến, phát triển công việc bằng chính khả năng của bản thân. Đây là một ngành nghề có mức cạnh tranh khá công bằng. Bạn dường như không cần đến một yếu tố chủ quan nào khác ngoài ngoài khả năng, năng lực bản thân ra nữa.

kho-khan-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-5

Thực sự không thể phủ nhận sự phát triển và sức lôi cuốn của ngành Công nghệ thông tin hiện nay. Chỉ cần bạn có đủ đam mê, nỗ lực không ngừng thì những khó khăn của ngành Công nghệ thông tin sẽ dễ dàng vượt qua. Đồng thời bạn nên cân nhắc có những kế hoạch cụ thể để theo đuổi nó một cách hợp lý và thành công.

Dưới đây là những ưu điểm và khó khăn của ngành Công nghệ thông tin do Đại học Yersin Đà Lạt biên soạn. Nếu bạn có niềm say mê với ngành công nghệ thông tin nhưng chưa biết công nghệ thông tin học trường nào tốt, đừng vội nản lòng, hãy đăng ký xét tuyển vào Đại học Yersin Đà Lạt ngay hôm nay, mọi khó khăn sẽ dễ dàng được khắc phục!

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Thuận lợi và khó khăn của ngành công nghệ thông tin, Những thuận lợi và khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin, Những hạn chế của công nghệ thông tin, Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin, Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, Những thuận lợi và khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, Nhược điểm của công nghệ thông tin, Những thuận lợi và khó khăn của khoa học và công nghệ, Tự học công nghệ thông tin tại nhà ,Lộ trình học công nghệ thông tin ,Cách học CNTT hiệu quả ,Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì ,Tự học công nghệ thông tin bắt đầu từ đầu ,Tài liệu tự học công nghệ thông tin ,Hướng dẫn học công nghệ thông tin ,Cách học công nghệ thông tin

Đăng ký tư vấn