https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Học ngành ngôn ngữ Anh - Hành trang để trở thành công dân toàn cầu

Ngày đăng 07/06/2021 | Lượt xem: 874

Trong xu hướng hội nhập hiện nay, tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với ai muốn tìm kiếm cho mình một vị trí công việc tốt. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh làm việc gì?

Khi ranh giới giữa các quốc gia đang ngày càng mờ đi cùng với sự phát triển về kinh tế, hội nhập giao thoa giữa các nước, học ngành ngôn Ngữ Anh chính là chìa khóa mở cửa cho tương lai việc làm xuyên quốc gia. Trong xu thế hội nhập, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu. Ngôn ngữ Anh vì thế chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ trước xu thế “Học 1 ngành, làm được nhiều nghề”. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh làm việc gì? Hãy theo dõi qua bài viết này.

1. Ngôn ngữ Anh - Ngành học triển vọng trên lộ trình hội nhập

Trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng Anh là một trong những tiêu chí vàng để giao thương thành công. Phạm vi ứng dụng của ngôn ngữ này trên thế giới chưa bao giờ bị giới hạn, cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh ngày một rộng mở và phát triển không ngừng. 

hoc-nganh-ngon-ngu-anh
Tiếng Anh là chìa khóa dẫn đến sự thành công

Đầu tư kiến thức tiếng Anh một cách bài bản cũng đồng nghĩa với việc các bạn trẻ đang sở hữu một phương tiện giao tiếp “xuyên quốc gia”. Đây là nền móng vững chắc giúp các tân cử nhân tự tin hòa nhập và khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt và tiềm năng thăng tiến vượt trội.

2. Học ngành ngôn ngữ Anh - Hành trang để trở thành công dân toàn cầu

Xu thế hội nhập và toàn cầu hóa đang diễn ra khắp mọi miền tổ quốc. Nhu cầu được trao đổi tri thức và trải nghiệm, khám phá tinh hoa nhân loại không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu chính đáng của loài người. 
Cùng với đó, các kỹ năng, tố chất của mỗi ngành nghề cũng sẽ đòi hỏi theo hướng thích nghi mới. Ngay khi ngồi một chỗ, chúng ta vẫn có thể nói chuyện với cả thế giới. Môi trường làm việc bây giờ không còn gói gọn trong một quốc gia mà là đa quốc gia, xuyên quốc gia, mỗi chúng ta sẽ là một công dân toàn cầu. 

hoc-tieng-anh-de-tro-thanh-cong-dan-toan-cau
Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn trở thành công dân toàn cầu

Việc học ngoại ngữ đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết mà mỗi học sinh, sinh viên, mỗi công dân trên toàn cầu phải tự ý thức được điều đó. Để trở thành công dân toàn cầu, người trẻ cần trang bị được những kỹ năng toàn cầu như: Kỹ năng giao tiếp toàn cầu, việc sử dụng ngôn ngữ toàn cầu, ý thức toàn cầu. Để hòa nhập, chúng ta phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là tiếng Anh.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm học ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn nên biết

3. Top 4 công việc hấp dẫn dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Anh

Sinh viên Ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt với việc Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu  u và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức vận hành thì cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh luôn luôn rộng mở. “Ngành ngôn ngữ Anh làm việc gì? Có dễ xin việc không?” từ lâu đã luôn là nỗi băn khoăn của sinh viên học ngành học này. Dưới đây là một số công việc hấp dẫn dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Anh:

3.1. Dịch thuật viên

Để làm nghề này, bạn cần phải có kiến thức và trình độ nhất định về Ngôn ngữ Anh cũng như trang bị đầy đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đặc biệt là kỹ năng đọc và viết. Với công việc này bạn sẽ phải ngồi phác thảo lại nội dung trên giấy hoặc máy tính từ một văn bản có sẵn bằng ngôn ngữ tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc ngược lại.

chuyen-nganh-bien-phien-dich-tieng-anh

Để làm dịch thuật viên bạn cần có kiến thức nhất định về Ngôn ngữ Anh

Công việc này không những đòi hỏi bạn dịch tiếng từ nước này sang nước kia mà đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và sự hiểu biết để có thể hoàn chỉnh nội dung, cách viết, phong cách viết cho phù hợp hoàn cảnh, địa vị. Ngoài ra bạn rất cần đến sự chú ý, tập trung và đầu tư trong cách hành văn cũng như cẩn thận để văn bản được trình bày chỉnh chu và không mắc lỗi chính tả.

3.2. Chuyên ngành sư phạm

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi rằng: “ngành Ngôn ngữ Anh có đi dạy được không?” Nếu bạn là một người thích công việc giảng dạy và đứng trên bục giảng thì đây chính là chuyên ngành thích hợp. Tuy nhiên với chuyên môn Ngôn ngữ Anh trong ngành sư phạm thì bạn cần có một niềm đam mê và yêu nghề nhất định cùng với khả năng thuyết trình tốt, tác phong đứng đắn chuyên nghiệp mới có thể theo đuổi với chuyên ngành này đến cùng. 

chuyen-nganh-su-pham-tieng-anh

Ngành ngôn ngữ Anh chuyên ngành sư phạm 

Với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như giáo viên dạy tiếng Anh các trường mầm non, trường tiểu học, trung học, phổ thông và đại học chuyên ngành tiếng Anh, hãy có thể trở thành một giáo viên hay trợ giảng cho các trung tâm dạy tiếng anh trên cả nước.

3.3. Ngành nhân sự, tuyển dụng

Nhân sự, con người luôn là yếu tố cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Để làm việc trong lĩnh vực nhân sự, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng đàm phán khi gặp các ứng viên bởi bạn là người đại diện cho công ty, đem đến ấn tượng ban đầu về công ty đến với từng ứng viên. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có lợi thế khi làm việc trong ngành nhân sự, nhất là tại các doanh nghiệp nước ngoài có mong muốn tổ chức các cuộc phỏng vấn tuyển dụng bằng tiếng Anh. Ngoài ra, người học ngôn ngữ sẽ có một sự nhạy cảm nhất định về tâm lý con người, các sắc thái sử dụng từ ngữ. Đây là điều quan trọng giúp bạn thăng tiến trở thành một quản lý nhân sự.

3.4. Trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh hàng đầu cả nước

Công việc này thường sẽ được đáp ứng bởi các sinh viên học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm và mức lương cho một trợ giảng trung tâm tiếng Anh thường rơi vào khoảng từ 8 - 12 triệu đồng/tháng tại một trung tâm. Với công việc này bạn có thể linh động thời gian làm việc để có thể làm việc cho nhiều trung tâm cùng một lúc nếu như được sự cho phép bởi các trung tâm bạn làm, công việc này bạn phải có kỹ năng giảng dạy và truyền đạt tốt để học viên có thể hiểu và tiếp thu được kiến thức từ bạn.

>>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào để có việc làm ngay sau khi ra trường?

4. Chính sách học bổng hấp dẫn cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

4.1 Học bổng Alexandre Yersin

Bao gồm các loại học bổng:

  • Học bổng toàn phần: Miễn phí 100% học phí toàn khóa học.
  • Học bổng bán phần: Miễn phí 50% học phí toàn khóa học.
  • Học bổng 30%: Miễn phí 30% học phí toàn khóa học.

Điều kiện đạt học bổng:

  • Điều kiện xét: Thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 từ 24đ trở lên hoặc tổng điểm học bạ 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 25đ trở lên.
  • Điều kiện để đạt học bổng những năm tiếp theo: Đạt học lực Khá trở lên (3.0 đối với hệ tín chỉ hoặc 7.5 đối với hệ niên chế).
  • Cách thức để nhận được học bổng: Thí sinh làm Đơn xin xét cấp học bổng và Thư giới thiệu của thầy/cô giáo tại Trường THPT để nộp cùng hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Yersin Đà Lạt và nhập học Nguyện vọng 1 - Trước ngày 25/7/2021.

4.2. Học bổng về chỗ ở

Trường miễn phí chỗ ở cho 200 tân sinh viên nhập học đầu tiên tại khu ký túc xá Tp. Đà Lạt.
Cách thức để nhận được các suất ở miễn phí trong Ký túc xá: Thí sinh làm Đơn xin ở trong Ký túc xá miễn phí để nộp cùng hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Yersin Đà Lạt; và đến nhập học sớm ngay từ đợt nhập học đầu tiên: 25.7.

4.3. Học bổng dành cho học sinh các trường trong Tập đoàn giáo dục IGC

Các sinh viên học tập trong các trường thuộc hệ thống Tập đoàn giáp dục IGC đều có cơ hội dành được học bổng cũng như cơ hội tham gia các khóa đào tạo cùng với sinh viên nước ngoài. Thông qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, các sinh viên phải đảm bả đáp ứng được những tiêu chí về năng lực học tập, cũng như có khả năng ngoại ngữ tốt, yêu thích tìm hiểu và khám phá văn hóa các nước cũng như sẵn sàng tham gia các chương trình, hoạt động trao đổi kiến thức sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ tập cđoàn IGC.

4.4. Học bổng khuyến khích học tập

Dành cho sinh viên đạt học lực Giỏi, Xuất sắc các năm học.

Mặc dù số lượng người học ngôn ngữ Anh ngày một đông đảo nhưng các vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao vẫn "khát" nhân lực. Chính vì vậy, những ai đang theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh sẽ không lo thiếu việc làm lương hấp dẫn. Nhất là với xu thế toàn cầu hóa thì các việc làm sử dụng tiếng Anh ngày càng đa dạng. Hy vọng bài viết này đã đem lại thông tin bổ ích và giải đáp hết các thắc mắc của các bạn!

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Đăng ký tư vấn