https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Học Công nghệ thông tin có khó không? Nên bắt đầu học từ đâu?

Ngày đăng 27/07/2022 | Lượt xem: 201

Học công nghệ thông tin có khó không? Bởi Công nghệ thông tin là ngành có nhiều cơ hội việc làm nhưng không phải ai cũng thành công. 

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thí sinh có chung một băn khoăn không biết học Công nghệ thông tin có khó không? Làm thế nào để học tốt ngành này? Hãy cùng tìm lời giải cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Học Công nghệ thông tin có khó không? 

Công nghệ thông tin có khó không là nỗi lo của rất nhiều bạn trẻ khi đứng giữa nhiều lựa chọn trên con đường sự nghiệp tương lai. Dù là ngành học hấp dẫn nhưng Công nghệ thông tin không phải là ngành có thể “đua đòi” chạy theo “mốt”.

Công nghệ thông tin là ngành thay đổi và cập nhật từng giờ. Vì vậy, lượng kiến thức trong sách vở, giáo trình mà bạn học chắc chắn không bao giờ là đủ. Để thành thạo trong lĩnh vực này, bạn cần không ngừng bồi dưỡng kiến thức, cập nhất và tham khảo các xu hướng công nghệ thông tin hiện nay. Nếu học tập theo đúng chương trình, biết mở rộng những vấn đề đã học cũng như chăm chỉ tìm kiếm những kiến thức mới, bạn sẽ có hành trang vững chắc để bước vào thị trường việc làm. Ngược lại, nếu thụ động và chỉ học qua môn để có tấm bằng tốt nghiệp thì chắc chắn, bạn sẽ gặp nhiều vất vả khi làm các dự án sau này.

Có thể thấy, việc học Công nghệ thông tin có khó không còn phụ thuộc vào khả năng và nỗ lực của chính bạn. Bên cạnh đó, sinh viên còn cần chọn một môi trường có lộ trình đào tạo và định hướng lâu dài để phát triển. Như vậy bạn mới có cơ hội để tiếp cận và cọ xát với những dự án thực tế. 


Học Công nghệ thông tin khó hay dễ còn tùy thuộc vào bản thân người học

Nên bắt đầu học Công nghệ từ thông tin từ đâu? 

Tại nhiều quốc gia phát triển, sinh viên ngành Công nghệ thông tin đã rất thành thạo tin học văn phòng, các dịch vụ mạng và làm quen với lập trình. Trong khi đó, rất nhiều sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại nước ta chỉ bắt đầu làm quen với những vấn đề trên khi bước chân vào giảng đường đại học. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn cảm thấy Công nghệ thông tin là một ngành khó, khô khan và dễ nản chí trong quá trình học tập.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần làm quen với lập trình từ cấp trung học cơ sở và nghiên cứu thêm tài liệu về ngành học này để phát triển khả năng tin học của bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia những buổi talkshow hoặc gặp gỡ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin để được chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp cùng nhiều thông tin bổ ích về ngành học này. 

Nếu bạn đã dần quen với những điều cơ bản thì hãy bắt đầu ứng dụng thực hành những gì đã học vào Công nghệ thông tin, bởi không điều gì quan trọng bằng việc thực hành. Thực hành càng nhiều càng giúp bạn nâng cao kỹ năng của bản thân. Lúc này bạn sẽ nhận ra, học Công nghệ thông tin không khó như bạn tưởng tượng. 


Cần làm quen với lập trình từ sớm để có nền tảng cơ bản trước khi bước vào giảng đường đại học

>>> Tham khảo thêm: Ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam đã phát triển như thế nào?
 

Chia sẻ kinh nghiệm học tốt ngành Công nghệ thông tin

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, triển vọng của ngành Công nghệ thông tin sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chính vì vậy, bạn đừng quá lo lắng học Công nghệ thông tin có khó không. Nếu có đam mê, hiểu biết về Tin học cùng sự chăm chỉ, cần cù thì chắc chắn ngành học này phù hợp với bạn. 

Tuy nhiên để giúp bạn có thể học tốt ngành này, bài viết xin gửi đến bạn một số kinh nghiệm như sau: 

Nghiên cứu sách, báo về lĩnh vực Công nghệ thông tin

Lượng kiến thức trong ngành Công nghệ thông tin là rất lớn và cần được cập nhật mỗi ngày. Vì vậy, bên cạnh kiến thức được đào tạo trên giảng đường, bạn còn cần tự trau dồi bản thân và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất. Có như vậy, bạn mới tự năng lực của bản thân và trở nên nổi bật giữa hàng chục nghìn sinh viên Công nghệ thông tin tốt nghiệp hàng năm. 

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp bạn dẫn đầu “cuộc chơi” trong ngành Công nghệ. Bởi hầu hết tài liệu nghiên cứu ngành Công nghệ thông tin hiện nay đều sử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới. Nếu muốn bắt kịp xu hướng, cập nhật kiến thức mới thì chắc chắn, sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần phải trau dồi ngoại ngữ cho bản thân. 

Chọn trường đào tạo uy tin, chất lượng

Chọn được trường đào tạo chất lượng, môi trường học tập tốt để phát huy hết năng lực của bản thân cũng là cách giúp bạn thành công trong ngành Công nghệ thông tin. Bạn nên tham khảo người quen hoặc các anh chị đi trước về chương trình đào tạo của trường để xem xét có phù hợp với bản thân hay không. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt?

Nếu có dự định học Công nghệ thông tin tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, bạn có thể cân nhắc trường Đại học Yersin Đà Lạt. Với chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên cơ sở giảng dạy tiên tiến, cập nhật liên tục theo tiêu chuẩn công nghệ mới, Đại học Yersin trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng triển khai ứng dụng về Công nghệ phần mềm - Khoa học máy tính. 


Đại học Yersin Đà Lạt là trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Ngoài được trang bị kiến thức chuyên môn chuẩn quốc tế, sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt còn được trau dồi tư duy logic, tư duy phản biện, cách giải quyết vấn để để tự tin cạnh tranh trong môi trường lao động quốc tế sôi động như hiện nay. 

Đặc biệt, Với mục tiêu “Học tập sẵn sàng cho nghề nghiệp tương lai”, sinh viên theo học tại Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được trải nghiệm “Học kỳ doanh nghiệp” ngay từ năm nhất tại các công ty, doanh nghiệp và đối tác liên kết của nhà trường. Từ đó được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. 
 
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn gỡ rối vấn đề “Học công nghệ thông tin có khó không?”, từ đó chọn được hướng đi đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nếu đam mê ngành Công nghệ thông tin và muốn xét tuyển vào ngành học này, hãy liên hệ ngay với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt để nhận tư vấn tuyển sinh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì, Không biết gì về máy tính có nên học CNTT, Con gái có nên học công nghệ thông tin không, Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Review ngành Công nghệ thông tin, Học công nghệ thông tin nhưng không biết code

Đăng ký tư vấn