https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 2940

“Học Công nghệ thông tin cần giỏi môn nào?” Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn băn khoăn trước khi lựa chọn theo học ngành Công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đam mê công nghệ và yêu thích máy tính. Vậy muốn học Công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Vấn đề định hướng tương lai, theo đuổi đam mê, ngành nghề mình yêu thích bao giờ thật sự chưa bao giờ dễ dàng.

Ở bài viết này, Đại học Yersin Đà Lạt sẽ liệt kê ra cho bạn những môn học cần chú trọng khi còn ở trường cấp 3 để có thể học ngành Công nghệ thông tin nhé.

1- Học ngành Công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì?

Công nghệ thông tin trong thời đại kỹ thuật số hiện nay không còn xa lạ với chúng ta nữa mà nó hiện hữu ở tất cả mọi nơi. Từ các phần mềm, hệ thống máy tính, mạng lưới internet… cho đến các vấn đề về xử lý, lưu trữ, khai thác thông tin.

hoc-cong-nghe-thong-tin-can-gioi-mon-gi-2

Trong tiềm thức của các bạn học sinh cấp 3, các bạn mới chỉ biết về ngành Công nghệ thông tin là một ngành đang rất “hot” với mức lương hấp dẫn và nhu cầu nhân lực cao. Tuy nhiên, ngành học này còn khá mới mẻ nên các bạn chưa tìm hiểu kỹ việc về ngành nghề mà các bạn đam mê, mong muốn theo đuổi. 

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin 

Song, hầu hết các mỗi ngành nghề đều cần có một yếu tố phù hợp bên cạnh sự đam mê, yêu thích mới có thể theo đuổi và trụ vững với nghề. Vậy học ngành Công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì? Dưới đây là những môn học mà khi học giỏi những môn này sẽ rất có lợi thế cho các bạn khi học Công nghệ thông tin:

Đầu tiên là Toán học: Toán học và công nghệ thông tin có một sự liên kết cực kỳ lớn. Toán học có thể giúp bạn rèn luyện cho khả năng lập trình tính toán, sắp xếp logic, kỹ năng giải quyết mọi vấn đề trong nhiều tình huống khác nhau. 

Môn học quan trọng thứ hai chính là Tin học: học tốt môn Tin học khi còn là học sinh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn theo đuổi lĩnh vực này. Bởi vì tin học là môn học “chủ chốt” của ngành học này.

Môn học vươn xa đến thế giới - Ngoại ngữ: đây được xem là yếu tố quan trọng khi bạn muốn “vươn xa” Công nghệ thông tin trên các nước toàn thế giới. Sự kết hợp giữa ngoại ngữ và Công nghệ thông tin sẽ giúp bạn đến gần hơn với thị trường sôi động trên các quốc gia khác nhau và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới.               

2- Mối quan hệ giữa Toán học và Công nghệ thông tin

Toán học bao gồm lý thuyết và ứng dụng. Trong đó, để giải quyết được đa số các vấn đề về toán ứng dụng thì cần phải biết về Công nghệ thông tin. Và ngược lại, khi học Công nghệ thông tin thì cũng cần phải nắm vững khá nhiều kiến thức về toán ứng dụng. Ngoài ra, khi học Công nghệ thông tin, bạn phải cần có tư duy logic, cách thức giải quyết vấn đề khoa học. Bạn có thể mang tư duy toán học để áp dụng vào các vấn đề cần thiết trong Công nghệ thông tin. 

hoc-cong-nghe-thong-tin-can-gioi-mon-gi-1

Như vậy, mối quan hệ giữa Toán học và Công nghệ thông tin là mối quan hệ tương hỗ qua lại, giúp ích cho nhau rất nhiều. Bởi vậy, học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không thì câu trả lời là cần nhưng mức độ giỏi đến đâu thì sẽ tùy thuộc vào từng chuyên ngành Công nghệ thông tin cụ thể.

3- Học Công nghệ thông tin có nhất thiết phải giỏi Toán?

Học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không? - Để giải đáp rõ ràng hơn về thắc mắc này, cùng tìm hiểu sâu hơn về những lĩnh vực công nghệ thông tin liên quan mật thiết nhất đến toán học. Thực tế, các lĩnh vực phần mềm thường sẽ ít khi phải dùng đến toán học. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc liên quan tới các lĩnh vực về machine learning, robot, phát triển game, đồ họa thì lại rất cần giỏi toán, đặc biệt là giỏi về giải tích, đại số, đồ họa, xác suất thống kê…

hoc-cong-nghe-thong-tin-can-gioi-mon-gi-3

Tuy nhiên, các lập trình viên không nhất thiết phải sử dụng công thức toán học thường xuyên thì mới làm được việc. Bởi hiện nay có khá nhiều phần mềm về hàm thức có thể giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng trong công nghệ thông tin hơn là các tính toán toán học đơn thuần

Nếu có ý định học ngành Công nghệ thông tin thì ngay từ bây giờ, bạn hãy tìm hiểu kỹ về chuyên ngành mà mình ưa thích, chủ động trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản, trong đó có kiến thức môn Toán, để có thể học và thực hành tốt nhất nhé. Với những lập luận nêu trên, câu hỏi ngành Công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì chắc hẳn bạn đã tìm ra lời giải đáp. Chúc bạn sớm thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nhé!

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì, Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, Lộ trình học công nghệ thông tin, Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin cần học những gì, Công nghệ thông tin gồm những ngành nào, Các môn học ngành công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin là gì
 

Đăng ký tư vấn