https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Hoạt động tình nguyện: Chúng ta muốn hướng tới điều gì?

Ngày đăng 16/05/2017 | Lượt xem: 891

Tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới các bạn thanh niên – sinh viên: Đừng bao giờ chần chừ trước một hoạt động tình nguyện. Đừng bao giờ thắc mắc: Liệu người ta có thật sự cần tới mình hay không, hoặc mình tham gia thế này có được hưởng quyền lợi gì không?

 

      Có một câu hỏi:“Mục đích tổ chức các hoạt động tình nguyện cho thanh niên là gì?”

      Bản thân tôi không dám đưa ra câu trả lời chung cho tất cả những ai tham gia hoạt động này. Nhưng tôi biết rõ câu trả lời của tôi, với vai trò là một cán bộ Đoàn.

      Cũng như sinh viên của nhiều trường Đại học, Cao đẳng khác trên toàn quốc, sinh viên trường tôi, trường Đại học Yersin Đà Lạt, thường xuyên được tham gia vào các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường tổ chức. Nhìn thấy những giọt mồ hôi của các em sinh viên, những người làm công tác Đoàn như chúng tôi vui lắm. Và vui hơn nữa khi những giọt mồ hôi ấy thường đi cùng với những nụ cười rạng rỡ, làm tươi sáng thêm màu áo xanh tình nguyện.

 

 

      Điểm lại hoạt động của sinh viên trường tôi trong năm 2014 – Năm Tình nguyện, mới thấy thanh niên thời nay không hề sống thiếu lý tưởng như nhiều người nhận xét. Nào là xuân tình nguyện 2014, hiến máu tình nguyện, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, công tác xã hội tại Đam Rông, tặng học bổng cho trẻ em nghèo, sửa nhà cho gia đình chính sách, làm đường giao thông nông thôn, tặng quần áo cho đồng bào nghèo… Và mới đây nhất là chiến dịch tình nguyện mùa Đông với việc nấu cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, tặng học bổng cho trẻ em nhận đỡ đầu.

 

 

      Có nhiều người hỏi tôi: Những hoạt động tình nguyện chúng tôi tổ chức thường có thành công hay không? Những khoản tiền, quần áo, sách vở… sinh viên quyên góp được có đáng kể không? Các hoạt động tình nguyện có mang tính hình thức và chạy theo thành tích không?

      Câu trả lời của tôi là: Chúng tôi tổ chức các hoạt động tình nguyện với ý nghĩa và mục đích lớn hơn những điều mà những câu hỏi vừa rồi nêu ra. Chúng tôi hoạt động có mục đích. Mục đích đó là: Dạy sinh viên cách yêu thương và chia sẻ. Đó là mục đích sâu xa và to lớn mà những cán bộ Đoàn chúng tôi hướng đến. Khi những em sinh viên biết đóng góp vật chất và tinh thần một cách hồ hởi vì người khác và biết trân trọng trao tặng cho những người cần nó, đó là chúng tôi đã thành công. Và khi những người nhận được món quà ấy, bất kể giá trị vật chất của nó ít hay nhiều, cũng luôn trân trọng món quà và thấy lòng mình ấm áp vì biết rằng mình được quan tâm, được chia sẻ, đó là chúng tôi được tặng thưởng một niềm hạnh phúc lớn. Đây chính là điều tuyệt diệu vô hình mà hoạt động tình nguyện mang lại. Tôi tin vào điều tuyệt diệu ấy nên luôn tâm niệm trong lòng: Hãy luôn khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên có thể tham gia càng nhiều hoạt động tình nguyện càng tốt. Đó là tôi đang giúp cho các em cảm nhận niềm hạnh phúc theo một cách đẹp đẽ hơn và lớn lao hơn.

      Thật đáng sợ nếu phải sống trong một xã hội vô cảm, với những con người luôn toan tính và vị kỷ. Tôi tin chắc rằng những hoạt động tình nguyện sẽ giúp những chủ nhân tương lai của đất nướcbiết xây dựng đất nước và làm chủ đất nước theo một cách nhân văn nhất.

 

 

      Và cuối cùng, thông qua bài viết này, tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới các bạn thanh niên – sinh viên: Đừng bao giờ chần chừ trước một hoạt động tình nguyện. Đừng bao giờ thắc mắc: Liệu người ta có thật sự cần tới mình hay không, hoặc mình tham gia thế này có được hưởng quyền lợi gì không? Hãy luôn nhớ:

      Thứ nhất, việc tham gia tình nguyện của các bạn luôn luôn có đóng góp tích cực cho xã hội. Ngoài những ý nghĩa cụ thể trong từng phong trào, sự tham gia của bạn còn giúp lan truyền tinh thần tốt đẹp của phong trào cho mọi người xung quanh. Điều đó là vô cùng quan trọng. Vì thế nên chúng tôi, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và toàn xã hội luôn cần các bạn.

      Thứ hai, nếu không có một lý do nội tại nào thôi thúc các bạn tham gia hoạt động tình nguyện thì tức là các bạn đang cần được học cách quan tâm và chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn hơn mình. Và lớp học tốt nhất để học bài học này chính là các phong trào tình nguyện.

      Thứ ba, đừng nghĩ tới cái mình sẽ nhận được khi tham gia vào một hoạt động tình nguyện. Thay vào đó, hãy tham gia một cách chân thành, hổ hởi và vô tư nhất, những điều tốt đẹp sẽ tự tìm tới bạn.

      Chúc các bạn thanh niên có một năm mới tràn đầy lý tưởng và nhiệt huyết trong tim.

 

 

 

 

Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư Đoàn trường Đại học Yersin Đà Lạt

Đăng ký tư vấn