https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Giải pháp cho sinh viên ngành Khoa học môi trường ra trường mùa Covid-19

Ngày đăng 07/09/2021 | Lượt xem: 418

Sinh viên ngành Khoa học môi trường ra trường mùa Covid-19: Đâu mới là giải pháp tốt nhất lúc này?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, không thể hoàn thành những môn học cuối cùng hoặc thất nghiệp là tình trạng mà sinh viên của cả nước nói chung và sinh viên ngành Khoa học môi trường nói riêng đang phải đối mặt. Nhiều sinh viên ở ngành học này mới tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm do thị trường lao động có nhiều biến động, số khác đối mặt tình trạng việc học bị gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ tốt nghiệp. Vậy, đâu là giải pháp tốt nhất dành cho sinh viên ngành Khoa học môi trường? Cùng đi tìm câu trả lời qua viết dưới đây nhé.

1- Thách thức đối với sinh viên ngành Khoa học môi trường mới ra trường

Đối mặt với tình trạng khó xin việc và thất nghiệp kéo dài

Đã từ lâu, câu chuyện xin việc làm với sinh viên ngành Khoa học môi trường mới tốt nghiệp đã là một hành trình khó khăn khi hầu hết các bạn đều thiếu kinh nghiệm, thiếu thực tế… Ngày nay, dưới sự tác động của đại dịch Covid-19, khó khăn này còn gấp hơn nhiều lần. Hầu hết hàng loạt các ngành nghề đều phải dừng hoạt động hoặc chuyển sang tình trạng hoạt động “cầm chừng”, nổi bật như các ngành: Hàng không, du lịch, nhà hàng, khách sạn… Hàng loạt doanh nghiệp phá sản, đóng cửa hoặc duy trì hoạt động thì cũng cắt giảm nhân sự.

giai-phap-cho-sinh-vien-khoa-hoc-moi-truong-1

Sinh viên phải đối mặt với tình trạng khó xin việc và thất nghiệp kéo dài

Cầm tấm bằng trên tay nhưng cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường dường như khép lại. Nếu có những vị trí cần tuyển dụng thì cũng có hàng trăm hồ sơ ứng tuyển, chưa kể phần lớn những vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm, rồi lương thấp, chế độ đãi ngộ không cân xứng khiến họ đối diện với nguy cơ thất nghiệp kéo dài.

Tình trạng làm trái ngành 

Bên cạnh tình trạng khó xin việc và thất nghiệp kéo dài, đại dịch Covid-19 còn khiến cho nhiều ước mơ, dự định và công việc của các bạn sinh viên ngành Khoa học môi trường phải rẽ sang hướng khác. Một công việc trái ngành là một thực tế sinh viên mới ra trường phải đối diện. Những ngành đúng chuyên môn, đúng mơ ước thì đóng cửa trong thời gian dài, mọi đợt tuyển dụng khép lại. Thậm chí có bạn khi đi thực tập đã được nhận vào làm chính thức nhưng khi dịch Covid-19 ập đến, doanh nghiệp không thể giữ lời hứa với họ. Chính bởi vậy, những sinh viên phải tìm kiếm những công việc trái ngành, bán thời gian, theo thời vụ… nếu không muốn ở nhà và thất nghiệp.

Sinh viên rơi vào tình trạng làm trái ngành
Sinh viên rơi vào tình trạng làm trái ngành

Không có định hướng rõ ràng cho bản thân 


Theo thống kê, có đến 38% các bạn sinh viên cho cho rằng các bạn không có định hướng nghề nghiệp cụ thể nên cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Đây không chỉ là những khó khăn của sinh viên mới ra trường mà còn là khó khăn của các nhà tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn sinh viên bối rối bởi những suy nghĩ như: Mình nên làm gì, công việc nào là phù hợp, tiếp tục học lên hay kiếm việc, lỡ kiếm việc không tốt thì sao?... Hàng trăm câu hỏi được đặt ra và bạn không có một câu trả lời nào vì không có định hướng. 

Không có định hướng nghề nghiệp cụ thể sẽ gây khó khăn khi tìm kiếm việc làm
Không có định hướng nghề nghiệp cụ thể sẽ gây khó khăn khi tìm kiếm việc làm

>>> Xem thêm: Ngành khoa học môi trường là gì và những điều sinh viên nên biết

2- Giải pháp dành cho sinh viên ngành Khoa học môi trường tốt nghiệp mùa Covid-19

Trau dồi bản thân, nâng cao đa dạng kỹ năng - kiến thức

Việc học hỏi thêm những kỹ năng phục vụ công việc luôn là điều cần thiết đối với các bạn sinh viên ngành Khoa học môi trường. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, đa phần chúng ta phải ở nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội, thì việc chúng ta học hỏi thêm những kỹ năng này bằng các học online là việc hết sức hữu ích. Trong bối cảnh cạnh tranh công việc cao như hiện nay, các công ty luôn muốn tuyển những ứng viên có thể làm được đa dạng các nhóm công việc. Đây sẽ là điểm cộng rất lớn giúp các tân cử nhân lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng. 

Việc học hỏi thêm những kỹ năng phục vụ công việc luôn là điều cần thiết 
Việc học hỏi thêm những kỹ năng phục vụ công việc luôn là điều cần thiết 

Định giá đúng bản thân 

Đã từ lâu, ông bà xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Điều này vẫn chính xác trong “cuộc chiến ứng tuyển”. Tại thời điểm cạnh tranh các công việc cao như hiện nay, những tân cử nhân ngành Khoa học môi trường cần đánh giá đúng bản thân cũng như công việc mình muốn làm để tạo ra lợi thế vượt trội trong cuộc đua ứng tuyển này. 

Cử nhân ngành Khoa học môi trường cần đánh giá đúng bản thân
Cử nhân ngành Khoa học môi trường cần đánh giá đúng bản thân

Nếu bạn không có hoặc quá ít kinh nghiệm và chưa từng trải qua công việc mình ứng tuyển thì đừng quên câu: Thái độ vẫn hơn trình độ. Khi chúng ta còn trẻ, thứ chúng ta có duy nhất là sự nhiệt huyết và cầu thị với công việc. Đó chính là tài sản lớn nhất giúp bạn tạo ra giá trị đối với bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Tăng cường kết nối trực tuyến, tận dụng các mối quan hệ 

Khi năng lực là yếu tố cốt lõi để những nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên thì quan hệ chính là chất xúc tác giúp họ quyết định việc có tuyển dụng bạn hay không. Trong thời điểm này, không chỉ là lúc bạn cởi mở với những mối quan hệ hữu ích để tạo cơ hội cho bản thân. Mà còn là lúc chúng ta tận dụng những mối quan hệ đã có để tạo lợi thế khi ứng tuyển và làm việc. Thay vì thụ động ngồi nhà chờ hết dịch, các bạn sinh viên mới ra trường hãy tự chuẩn bị cho mình hành trang, sự chủ động trong quá trình tìm việc.

Tăng cường kết nối trực tuyến, tận dụng các mối quan hệ 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt được những giải pháp dành cho sinh viên ngành Khoa học môi trường mới tốt nghiệp cũng như thực trạng sinh viên hiện nay được các nhà tuyển dụng đánh giá. Covid-19 tác động, mang đến nhiều thách thức cho sinh viên mới ra trường. Đây là thời điểm bạn nên nhìn nhận lại cơ hội nghề nghiệp, đánh giá lại khả năng bản thân, đặt ra mục tiêu phù hợp và thích ứng với thực tế để vượt qua giai đoạn này. Chúc các bạn thành công.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline
: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

Đăng ký tư vấn