https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành - Có nên học khác ngành?

Ngày đăng 07/07/2022 | Lượt xem: 30104

Có thể học thạc sĩ trái ngành được không? Điều kiện học thạc sĩ trái ngành là gì? Cùng giải đáp cụ thể trong bài viết sau!

Trải qua một thời gian dài học tập trên giản đường đại học, nhiều cử nhân mới nhận ra rằng bản thân không phù hợp với ngành mình đã theo học. Điều này khiến nhiều người tự đặt câu hỏi, có thể Cao học trái với ngành học ở bậc Đại học hay không? Điều kiện học thạc sĩ trái ngành là gì? Đại học Yersin Đà Lạt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Ở Việt Nam có được học thạc sĩ trái ngành không?

Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh nhưng lại có mong muốn học thạc sĩ quản lý kinh tế thì có được không? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều học viên chương trình thạc sĩ tại Việt Nam đặt ra.     

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT về quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, học viên hoàn toàn có thể học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam, đặc biệt là những ngành như Quản lý kinh tế thì đối tượng đầu vào cũng rất đa dạng. 

Tại Đại học Yersin Đà Lạt, học viên đăng ký chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý kinh tế không bắt buộc phải tốt nghiệp những ngành thuộc khối kinh tế như Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Kế toán, mà có thể tốt nghiệp từ nhiều ngành học khác như Ngôn ngữ Anh, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Công nghệ thực phẩm,.. 

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành

Có thể học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành ở Việt Nam

Về văn bằng, thí sinh muốn xét tuyển thạc sĩ trái ngành phải có Bằng tốt nghiệp đại học do các cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam cấp. Với văn bằng đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, phải được dịch công chứng sang tiếng Việt và nộp kèm theo văn bản công nhận văn bằng của Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu về văn bằng tốt nghiệp, bạn phải học và thi bổ sung kiến thức và có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp với chuyên ngành mà bạn đăng ký.

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành tiếp theo là tham gia tuyển sinh và trúng tuyển kỳ thi thạc sĩ. Hiện nay đa số trường đại học đều tổ chức thi với 3 khối kiến thức: kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh. Với những thí sinh đáp ứng yêu cầu và chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định thì có thể miễn thi tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn phải làm hồ sơ đúng quy định, nộp đúng thời hạn và đảm bảo sức khỏe học tập theo quy định của từng đại học tuyển sinh thạc sĩ.

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành
Điều kiện học thạc sĩ trái ngành

Vậy có nên học thạc sĩ trái ngành?

Trước khi quyết định có nên học thạc sĩ trái ngành hay không, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình, đánh giá mức độ cần thiết với công việc cùng với nhu cầu của bản thân để có lựa chọn phù hợp và đúng đắn. Nếu học vì đam mê nghề nghiệp, học để bổ sung và nâng cao trình độ chuyên môn thì học thạc sĩ trái ngành sẽ giúp bạn đón nhận những cơ hội mới, tạo nên bước ngoặt thành công trong sự nghiệp.

Thực tế, số lượng học viên học thạc sĩ trái ngành tại các trường Đại học trên cả nước chiếm đến 30 - 40%. Chẳng hạn như tại Đại học Yersin Đà Lạt, rất nhiều học viên học thạc sĩ quản lý kinh tế vốn dĩ là “dân kỹ thuật”. Họ mong muốn học thạc sĩ quản lý kinh tế để bổ sung chuyên môn và kiến thức về quản lý, phục vụ tốt công việc ở cấp bậc cao hơn, có đủ năng lực để tự mở công ty kinh doanh riêng.

>>> Xem thêm thông tin: Học thạc sĩ quản lý kinh tế tại trường đại học Yersin Đà Lạt

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành
Việc học thạc sĩ trái ngành phụ thuộc vào mục tiêu công việc của bạn

Nếu bạn đang có ý định học thạc sĩ quản lý kinh tế thì Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những lựa chọn tốt hiện nay. Với chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, trường hướng tới mục tiêu đào tạo những thạc sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Đồng thời biết cách vận dụng những kiến thức chuyên ngành vào hoạt động thực tế của công việc. Thời gian đào tạo thạc sĩ ngành kinh tế tại trường Đại Học Yersin là 2 năm, lịch học vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, phù hợp cho người vừa học vừa làm. 

Trên đây là những chia sẻ của Đại học Yersin Đà Lạt về điều kiện học thạc sĩ trái ngành. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có sự chuẩn bị cần thiết để đáp ứng các điều kiện khi tham gia học chương trình thạc sĩ. Để nhận tư vấn tuyển sinh thạc sĩ quản lý kinh tế, vui lòng liên hệ với trường Đại học Yersin theo thông tin dưới đây: 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Đại học Yersin Đà Lạt:

  • Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22
  • Website: http://yersin.edu.vn
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

>>> Có thể bạn quan tâm: 

>>>Có thể bạn quan tâm: Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam, Từ đại học lên thạc sĩ bao nhiêu năm, Văn bằng 2 có được học thạc sĩ không

Đăng ký tư vấn