https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Những điều kiện học thạc sĩ kinh tế mà bạn nên biết!

Ngày đăng 12/04/2022 | Lượt xem: 3419

Bài viết dưới đây là những điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế hiện đang được áp dụng tại Việt Nam mà bạn nên biết!

Học thạc sĩ hiện nay là mục tiêu mà nhiều bạn trẻ hướng đến để nâng cao cơ hội nghề nghiệp. Thế nhưng, điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế gồm những gì lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là những điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế cơ bản hiện đang được áp dụng tại phần lớn các trường đại học tại Việt Nam.

1. Học thạc sĩ quản lý kinh tế để làm gì?

Sự phát triển về nền kinh tế ngày càng lớn mạnh và thay đổi liên tục từng ngày đòi hỏi Thạc sỹ quản lý kinh tế phải nắm bắt được những thực trạng, diễn biến nền kinh tế. Những ai có điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như kỹ năng sau khi hoàn thành chương trình học.

Nâng cao cơ hội việc làm

Bạn hoàn toàn có thể xin việc ở bất kỳ tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức cấp quản lý nếu có trong tay tấm bằng Thạc sĩ quản lý kinh tế. Không những thế bạn có thể sẽ được tuyển dụng vào những vị trí có sức nặng hơn bởi năng lực và khả năng tư duy chiến lược sau khi hoàn thành chương trình học thạc sĩ.

dieu-kien-hoc-thac-si-kinh-te-1

Tăng cơ hội thăng tiến

Du học là mơ ước của rất nhiều bạn đang theo học ở các trường đại học ở Việt Nam. Nếu bạn thật sự yêu thích kinh tế và muốn được phát triển trong lĩnh vực này vậy tại sao bạn không nhanh tay đăng ký cho mình một khóa học Thạc sĩ quản lý kinh tế ngay hôm nay? Tuy vậy,  bạn nên cân nhắc và suy nghĩ về việc này bởi việc học thạc sĩ du học chỉ kéo dài trong khoảng hai năm, chưa kể đến việc bạn phải làm quen với môi trường mới để có thể hòa nhập được và phải học tập theo giáo trình không giống như ở Việt Nam.

2. Nên học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp hay không?

Nhiều năm trở lại đây, học tiếp chương trình thạc sĩ đã trở nên phổ biến với nhiều sinh viên sau khi đã tốt nghiệp đại học. Vậy có nên học một mạch từ đại học lên cao học? Hay chờ vài năm đi làm, có kinh nghiệm hoặc tích lũy được một số tiền rồi mới tiếp tục theo học thạc sĩ? Dưới đây là một số dẫn chứng trả lời cho câu hỏi trên:

Còn trẻ và nhiều năng lượng

Có thể nói sau khi tốt nghiệp đại học là thời điểm tốt nhất để bạn học thạc sĩ, bởi lúc này bạn đã thích nghi với môi trường ở đại học trước đó, khi học tiếp lên thạc sĩ bạn sẽ không còn phải tập làm quen lại với môi trường học tập nữa. Và những kiến thức vừa học xong ở đại học sẽ là nền tảng vững chắc để bạn tiếp tục học tập ở bậc cao hơn. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học các bạn trẻ vẫn có phần đắn đo, băn khoăn hơn với việc học thạc sĩ ngay bởi vì sợ thi tuyển đầu vào sẽ khó đậu và tốn nhiều thời gian để ôn thi.

dieu-kien-hoc-thac-si-kinh-te-2

>>> Xem thêm: 4 lợi thế khi chọn học thạc sĩ quản lý kinh tế tại Đại học Yersin Đà Lạt

Xác định mục tiêu tương lai rõ ràng hơn

Hầu hết tất cả chúng ta đều mặc định sẽ đi học đại học/cao đẳng sau khi tốt nghiệp cấp ba. Do đó, có không ít bạn trẻ vẫn còn băn khoăn về con đường sự nghiệp tương lai của mình. Dẫn đến việc sau 4 năm miệt mài học cử nhân và tốt nghiệp đi làm, họ nhận ra rằng họ không thực sự đam mê với công việc mà mình đã chọn.

dieu-kien-hoc-thac-si-kinh-te-3

Tuy nhiên, khi học thạc sĩ thì khác. Một khi đã quyết định học lên cao, có nghĩa là sinh viên thật sự đam mê với chuyên ngành mình đã chọn. Việc học thạc sĩ sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề, lĩnh vực họ theo chọn, đồng thời sẽ giúp các bạn học sinh - sinh viên phác thảo rõ hơn về mục đích, mục tiêu nghề nghiệp và nguyện vọng của mình. 

Dễ dàng tìm được công việc như mong muốn

Thật vậy, ngoài ra tấm bằng thạc sĩ còn giúp đảm bảo việc làm của bạn về lâu dài. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế suy thoái; thứ nhất, trong bối cảnh thị trường việc đầy cạnh tranh, thì khi xin việc, bạn sẽ có lợi thế hơn so với những ứng viên không có bằng thạc sĩ, và thứ hai, khi phải cắt giảm biên chế, đặt trường hợp cả bạn và ứng viên có bằng cử nhân thực lực ngang nhau, thì phần trăm bạn bị cắt giảm sẽ thấp hơn so với những bạn chỉ có bằng cử nhân. 
Chưa kể, với tấm bằng thạc sĩ trong tay thì bạn có thể dễ dàng đàm phán được mức lương cao hơn.

3. Những điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế

Đầu tiên, điều kiện học Thạc sĩ quản lý kinh tế đó là người học phải tốt nghiệp đại học. Thông thường, với những người có bằng đại học đúng chuyên ngành kinh tế sẽ được thi tuyển sinh thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp. Những trường hợp tốt nghiệp đại học ngành khác, bạn phải học và thi môn bổ sung kiến thức, đồng thời phải có tối thiểu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngành kinh tế.

dieu-kien-hoc-thac-si-kinh-te-4

Điều kiện học thạc sĩ quản lý kinh tế tiếp theo là bạn phải tham gia thi tuyển sinh thạc sĩ và trúng tuyển kỳ thi này. Hiện nay, phần lớn trường đại học đều tổ chức thi với 3 môn gồm: kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh. Một số trường có thể miễn thi tiếng Anh với những người học đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Ngoài ra, bạn phải làm hồ sơ đúng quy định, nộp đúng hạn và đảm bảo sức khỏe học tập theo quy định của từng đại học tuyển sinh thạc sĩ.

Trên đây là những thông tin về điều kiện học thạc sĩ quản lý kinh tế mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn, giúp bạn có sự chuẩn bị cần thiết trước khi tham gia chương trình này.

>>> Xem thêm: Phân biệt các loại bằng mà bạn nên biết khi học thạc sĩ sau đại học

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn