https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Cùng con chọn nghề, ba mẹ cần lưu ý điều gì?

Ngày đăng 06/06/2020 | Lượt xem: 1334

Hướng nghiệp luôn là một điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của mỗi người ở độ tuổi trưởng thành. Vì thế, để chọn lựa được hướng đi chuẩn xác không phải là việc một sớm một chiều, mà nó là một cuộc hành trình dài. Mà trong chuyến hành trình đó, không chỉ có dấu chân độc hành của riêng con trẻ mà còn phải có sự đồng hành và hỗ trợ của bậc cha mẹ.

Học hành, thi cử là con đường vinh quang nhưng cũng là thách thức gian nan không chỉ với “sĩ tử” mà còn cả với các đấng sinh thành. Từ xưa đến nay với tinh thần hiếu học, cầu tiến, các bậc cha mẹ đều xem nghề nghiệp, sự đỗ đạt của con là hết sức quan trọng.

Dù đến nay các em học sinh đã được tiếp cận với nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho riêng mình nhưng cha mẹ vẫn đóng vai trò không nhỏ trong việc định hướng giúp con cái chọn nghề, chọn trường đúng sở thích, nguyện vọng.

Cha mẹ nên lưu tâm điều gì để thực sự là người đồng hành, định hướng giúp con tự tin tìm được đúng ngành nghề con yêu thích?

1. Giúp con chọn nghề theo sở trường, tính cách

Trước hết, cha mẹ cần biết được đam mê và sở trường của con, bởi đây là gốc rễ cho một nghề nghiệp ổn định sau này. Dù chọn ngành nghề hay trường thì cũng nên bắt đầu từ gốc rễ này.

2. Tư vấn cho con trường phù hợp với năng lực

Luôn dõi theo quá trình học tập của con, các đánh giá kết quả học tập cuối năm học, nhận định của thầy cô giáo chứ không chỉ bằng cảm nhận chủ quan của mình. Nhờ đó, cha mẹ mới có thể giúp con chọn được trường tương đương với khả năng của mình và tự tin trong cả khi thi cử và quá trình học sau này.

3. Không quá kỳ vọng và áp đặt

Không ai hiểu và yêu con bằng cha mẹ, vì vậy cần tránh tâm lý quá kỳ vọng dẫn đến tạo áp lực cho con. Khi ước mơ của con đi ngược lại với kỳ vọng của mình cha mẹ hãy lắng nghe và dành sự tôn trọng cho những lựa chọn của con, miễn nó có cơ sở và không phải là mơ ước viển vông.

4. Luôn bên cạnh động viên, ủng hộ về mặt tinh thần

Thời đại công nghệ phát triển thông tin nhanh và đa chiều nhưng lại dễ bị nhiễu thông tin, điều đó sẽ làm tinh thần các sĩ tử bị lung lay. Để giúp con yên tâm với lựa chọn của mình, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con hơn, chăm sóc con về cả thể chất lẫn tinh thần để con có đủ sức khỏe và tự tin cho các kỳ thi quan trọng.

Với mô hình “Học kỳ doanh nghiệp”, chương trình đào tạo tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm, có thể làm được việc ngay và làm tốt công việc của mình, cam kết giới thiệu việc làm khi ra trường, thời gian đào tạo rút ngắn còn 3 năm, tài trợ vay vốn học tập 0%... Và cả chương trình “Học kỳ nước ngoài”, đi Nhật Bản làm việc với chi phí 0đ. Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một “bến đỗ”, một ngôi nhà thứ 2 của nhiều thế hệ sinh viên, sinh viên tốt nghiệp từ Yersin sẵn sàng gặt hái thành công, thay đổi tương lai.

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu về 20 ngành nghề “hot” đang tuyển sinh tại Đại học Yersin Đà Lạt để cùng con kiến tạo tương lai tại đây: https://yersin.edu.vn/He-dai-hoc--20-nganh-'HOT'-danh-sach

Lựa chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt - Lựa chọn tương lai sẵn sàng cho Kỷ nguyên 4.0.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

Đăng ký tư vấn