https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Hệ đại học: 20 ngành HOT

TRANG CHỦ Hệ đại học: 20 ngành HOT Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin

Ngày đăng 14/08/2018 |

Công nghệ thông tin

 

1. NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÀ GÌ?

- Công nghệ thông tin (IT - Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin.

- Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin có các chuyên ngành phổ biến như: Công nghệ phần mềm, Quản trị hệ thống, IoT, Phân tích dữ liệu, Khoa học Máy tính, An ninh mạng, Hệ thống thông tin kinh doanh, Phát triển Game, Quản lý dữ liệu, Viễn thông, Thiết kế phần mềm, Kỹ thuật phần mềm, Quản lý dự án…

- Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh như: Quá trình tự động hóa kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất…

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

- Cử nhân ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Yersin Đà Lạt được trang bị các kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và đào tạo kiến thức chuyên sâu về Công nghệ phần mềm và Khoa học máy tính.

- Được đào tạo các kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới. Sinh viên có khả năng lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại di động, game, thương mại điện tử; Xây dựng hệ thống thông tin; Phân tích và lập dự án triển khai các phần mềm ứng dụng.

- Cử nhân ngành Công nghệ thông tin được đào tạo các kiến thức chuyên môn về hệ thông phần mềm quản trị doanh nghiệp SAP, có khả năng triển khai, vận hành và quản trị được hệ thống SAP cho các doanh nghiệp.

- Bên cạnh kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, sinh viên sẽ được phát triển khả năng tự nghiên cứu, thử nghiệm để ứng dụng công nghệ đáp ứng các nhu cầu thực tế của đời sống.

3. ƯU THẾ KHÁC BIỆT NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI YERSIN

- Thời gian học đại học rút ngắn còn 3 năm: Tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp sớm và tham gia thị trường việc làm sớm hơn 1 năm so với bình thường.

- Mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu”, sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0; tiếng Anh chuẩn B1-B2 châu Âu; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

- Giảng dạy SAP - Giải pháp quản trị ERP hàng đầu thế giới được các công ty top 500 Fortune sử dụng để quản trị và điều hành doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp sẽ nhiều hơn và thu nhập sau tốt nghiệp của sinh viên sẽ cao hơn.

- Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ thông tin của Trường Đại học Yersin Đà Lạt được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành Công nghệ thông tin hiện nay. Chương trình học được cập nhật các nội dung mới nhất về công nghệ chẳng hạn như Big Data, IoT, Data Science, AI… trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

- Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn tham quan, học tập tại doanh nghiệp đối tác thông qua các chương trình học tập thực tế thông qua “Học kỳ doanh nghiệp”. Sau tốt nghiệp, sinh viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc.

- 100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm tại hơn 200 đối tác; 96% sinh viên có việc làm ngay; 6% cựu sinh viên trở thành lãnh đạo, quản lý.

- Môi trường học tập năng động, sáng tạo phù hợp với Gen Z: Sinh viên Yersin luôn dẫn đầu các cuộc thi (SV 2012, SV 2020-2021, VN’s Got Talent 2016, Múa bóng…).

- Chú trọng chăm sóc, hỗ trợ sinh viên:

👍 1,5 tỷ đồng học bổng Alexandre Yersin: Học bổng toàn phần, học bổng bán phần và học bổng 30% học phí toàn khóa học.

👍 200 chỗ ở miễn phí cho sinh viên ở xa.

👍 Tài trợ lãi suất vay vốn học tập 0% và chính sách học phí hấp dẫn.

👍 14 CLB hỗ trợ học tập, rèn luyện.

👍 Đồng phục “siêu chất”.

👍 Hỗ trợ thủ tục giấy tờ nhanh chóng.

Ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin được đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

4. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo thống kê từ TopDev (trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm) cho thấy nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực Công nghệ thông tin cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Theo Adecco Việt Nam, hiện giờ là kỷ nguyên bùng nổ cho các chuyên gia IT có năng lực, những người có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng ngôn ngữ và dễ thích ứng xu hướng công nghệ toàn cầu mới. Đồng thời, sẽ có nhiều cơ hội hấp dẫn hơn cho những người tìm việc ngành này, nhất là khi các chiến lược, định hướng kinh doanh của các công ty có nhiều thay đổi trong tình hình mới.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như:

- Lập trình viên - Kỹ sư phát triển phần mềm (Software Programmer):Viết các ứng dụng bằng mã lệnh (Code), sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Java, C#, ASP.Net

- Kỹ sư thiết kế phần mềm (Software Designer): Thiết kế ra các phần mềm ứng dụng cho máy tính, thiết bị di động, thiết bị điều khiển (Console), các trang web và thiết bị công nghệ khác.

- Kiến trúc sư phần mềm (Software Architect): Là chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm, có nhiệm vụ thiết kế, thẩm định và tạo ra những thiết kế kiến trúc tổng quát, cấp cao cho phần mềm hoặc hệ thống dựa trên những tiêu chuẩn kỹ thuật, đồng thời đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra của khách hàng

- Kỹ sư kiểm thử phần mềm (Software Tester): Là người chạy thử (test) phần mềm hoặc ứng dụng để xác nhận rằng phần mềm/ứng dụng đó đáp ứng đúng các yêu cầu thiết kế, phát triển và vận hành. Là thành viên không thể thiếu của bộ phận đảm bảo chất lượng (Quality Assurance – QA) trong một công ty phần mềm.

- Chuyên viên Quản trị hệ thống mạng cho doanh nghiệp.

- Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng CNTT ở các trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

5. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Các học phần trong chương trình đào tạo được thiết kế tối đa không quá 3 tín chỉ, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Tổng số tín chỉ mà sinh viên phải tích lũy được trong quá trình học là 131 tín chỉ (bao gồm Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng).

Nội dung kiến thức của chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt được phân bổ theo các học kỳ như sau:

* Học kỳ I (16 tín chỉ)

- Tiếng Anh 1, 2, 3

- Giáo dục thể chất 1

- Nhập môn Công nghệ thông tin

- Kỹ thuật lập trình

* Học kỳ II (19 tín chỉ)

- Tiếng Anh 4, 5, 6

- Giáo dục thể chất 2

- Lập trình hướng đối

- Thiết kế web

- Cơ sở dữ liệu

* Học kỳ III (22 tín chỉ)

- Pháp luật đại cương

- Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lê nin

- Lập trình Windows

- Quản trị mạng

- Phân tích thiết kế hệ thống thông tin

- Lập trình web

- Hệ điều hành

- Đại số tuyến tính

* Học kỳ IV (17 tín chỉ)

- Giáo dục quốc phòng 1, 2, 3, 4

- Kinh tế chính trị

- Chủ nghĩa xã hội khoa học

- Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

- Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

* Học kỳ V (18 tín chỉ)

- Tư tưởng Hồ Chí Minh

- Khởi nghiệp

- Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Lập trình di động

- Phát triển ứng dụng trên hệ thống SAP HANA 1

- Quản trị mạng máy tính

- Toán rời rạc

* Học kỳ VI (12 tín chỉ)

- Phát triển ứng dụng trên hệ thống SAP HANA 2

- Lập trình Web 2

- Đồ án Công nghệ thông tin

- Xác suất thống kê

CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM

* Học kỳ VII (9 tín chỉ)

- Công nghệ phần mềm

- Quản lý dự án phần mềm

- Kiếm thử phần mềm

* Học kỳ VIII (6 tín chỉ):  Sinh viên chọn 2 học phần trong các học phần dưới đây

- Phát triển dự án Android

- Phát triển dự án Angular JS

- Phát triển dự án iOS

- Big Data

- Khai phá dữ liệu

* Học kỳ IX (10 tín chỉ)

Dành cho Sinh viên đủ điều kiện làm Khóa luận tốt nghiệp

- Khóa luận tốt nghiệp

- Thực tập cuối khóa

Dành cho Sinh viên chưa đủ điều kiện làm Khóa luận tốt nghiệp

- Thiết kế đồ họa

- Lập trình Game

- Thực tập cuối khóa

CHUYÊN NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH

* Học kỳ VII (9 tín chỉ)

- Máy học

- Thị giác máy tính

- Công nghệ IoT

* Học kỳ VIII (6 tín chỉ): Sinh viên chọn 2 học phần trong các học phần dưới đây

- Lập trình hệ thống nhúng

- Robotic và Ứng dụng

- Truy vấn thông tin Đa phương tiện

- Xử lý âm thanh và tiếng nói

* Học kỳ IX (10 tín chỉ)

Dành cho sinh viên đủ điều kiện làm Khóa luận tốt nghiệp

- Khóa luận tốt nghiệp

- Thực tập cuối khóa

Dành cho sinh viên chưa đủ điều kiện làm Khóa luận tốt nghiệp

- Khai phá dữ liệu

- Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

- Thực tập cuối khóa

6. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Trường Đại học Yersin Đà Lạt sử dụng đa dạng các hình thức xét tuyển người học, thí sinh có thể chọn 1 trong 5 phương thức xét tuyển dưới đây để xét tuyển.

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

Đăng ký tư vấn