https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Công nghệ ô tô học trường nào? Top trường đại học tốt nhất

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 69792

Ngành công nghệ ô tô học trường nào để được trang bị những kiến thức kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau khi ra trường?

Ngành công nghiệp ô tô trong nước đang có những bước tiến mạnh mẽ, với sự gia nhập của nhiều hãng xe mới, dây chuyền sản xuất và lắp ráp cũng được đầu tư ngày càng tiên tiến, hiện đại. Đây chính là sự thúc đẩy mạnh mẽ cho nhóm ngành này, sinh viên theo học ngành công nghệ ô tô sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Vậy ngành Công nghệ ô tô học trường nào để được đào tạo một cách bài bản và tốt nhất? Xem trong bài viết dưới đây:

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? 

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp đa lĩnh vực như: cơ khí, tự động hóa, công nghệ chế tại máy, điện - điện tử,... Các sinh viên được đào tạo cần đảm bảo khả năng tốt về toán học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật cơ sở để đáp ứng tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất. 

Kỹ sư công nghệ ô tô sau khu tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc khai thác, bảo trì, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Bên cạnh đó là tham gia vào quản lý dịch vụ kỹ thuật, điều hành sản xuát, lắp ráp phụ tùng tại các nhà máy sản xuất hay các đại lý ô tô. 

nganh-cong-nghe-o-to-hoc-truong-nao-1
Ngành công nghệ ô tô là ngành học có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ

Thị trường ô tô trong nước hiện nay đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, mang nhiều tiềm năng lớn trong tương lai, ngành công nghệ ô tô cũng vì thế mà trở thanh một trong những ngành học hấp dẫn nhất hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ quan tâm nganh công nghệ ô tô học trường nào tốt, cũng như sẽ được đào tạo những gì? Cùng với nhiều mong muốn tìm hiểu tất cả các công đoạn từ bảo trì, sửa chữa, lắp ráp, nghiên cứu công nghệ mới từ các chuyên gia trong ngành.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô học gì?

Sinh viên khi theo học ngành công nghệ ô tô sẽ được chú trọng đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về kỹ thuật ô tô. Kết hợp với các kiến thức máy động lực, hệ thống truyền động - truyền lực, hệ thống điều khiển, cơ cấu khí,... cùng nhiều bộ môn khác được kết hợp để sau đó có thể áp dụng các kỹ thuật cơ bản đến thực hành nâng cao vào công việc một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, các sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn cho xe ô tô, các ứng dụng thiết kế, sản xuất và vận hành các loại phương tiện,... Cùng nhiều kỹ năng chuyên môn khác như: khai thác sử dụng kỹ thuật ô tô, hoạt động sản xuất phụ tùng, điều khiến, lắp ráp phương tiện,... để có thể cải tiến nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô một cách tốt nhất.  

Sinh viên sẽ có cơ hội được tìm hiểu và tiếp cận với những công nghệ sản xuất ô tô hiện đại và tân tiến nhất, từ đó có thể phát triển khả năng bản thân lên mức tối đa, phát huy năng lực vào các nghiên cứu cá nhân.

nganh-cong-nghe-o-to-hoc-truong-nao-2
Sinh viên sẽ được tiếp cận những công nghệ mới nhất

Có thể nói, người Việt Nam ngày nay có nhu cầu sử dụng ngày càng cao cấp hơn, không ít gia đình đã đủ sức “tậu” xe hơi như là phương tiện đi lại chính. Ô tô là một trong những sản phẩm đầy tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư và nhân lực làm trong ngành này cũng đầy hứa hẹn. Xu thế đó đang ngày một phát triển kéo theo sức nóng ngày càng tăng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khi Việt Nam tham gia vào hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, thị trường mở cửa, hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rót những khoản đầu tư khổng lồ vào Việt Nam ở tất cả mọi lĩnh vực, mở ra cơ hội làm việc cho nhiều người.

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am hiểu tường tận về ô tô. Làm việc trong ngành cơ khí ôtô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật.

Xem thêm: Ngành công nghệ ô tô học trường nào tốt nhất

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương nghìn đô mỗi tháng

Trong tương lai không xa, xe ô tô sẽ phát triển đến hướng tự động hóa, cùng với đó là các tính năng hỗ trợ người lái an toàn, cảnh báo các nguy hiểm, thông tin hành trình cũng như các tính năng giải trí khác. Với xu hướng này, thì ngành công nghệ ô tô sẽ cần càng nhiều nhân lực chất lượng cao, đây chính là cơ hội hấp dẫn cho sinh viên ngành này. 

Theo công bố mới nhất về mức lương của một kỹ sư ô tô ở Mỹ là khoảng 80.000 - 110.000 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương sẽ rơi vào khoảng 1.000 - 2.000$/tháng tùy vào vị trí đảm nhận và năng lực cá nhân. Đối với một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm và tay nghề ở Việt Nam hiện nay thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 8.000$/tháng.

Với tình hình hiện tại ở thị trường trong nước, ngành công nghệ ô tô đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng với mức lương hấp dẫn, cho thấy cơ hội việc làm của sinh viên ngành này là cực kỳ lớn. 

ngành công nghệ ô tô học trường nào

Công nghệ ô tô ngày một phát triển luôn rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao

Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô ra trường có thể làm những công việc gì là điều mà rất nhiều bạn trẻ theo học ngành này quan tâm. Hiện nay nhân lực ngành ô tô đang cần rất nhiều, các kỹ sư có thể ứng tuyển tại các công ty, xưởng sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp ô tô,... Tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng lẫn sở thích và mong muốn làm việc mà lựa chọn nơi công tác cũng như công việc sao chi phù hợp như:

Kỹ thuật viên bảo dưỡng

 • Mô tả công việc: Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi làm việc.

 • Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc cao.

Cố vấn viên dịch vụ ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách làm các thủ tục giấy tờ lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

 • Yêu cầu công việc: Có khả năng giao tiếp, tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Nhân viên kỹ thuật ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của lãnh đạo: có trách nhiệm bảo quản xe và tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa, hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện các báo cáo các công việc.

 • Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sửa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

 • Mô tả công việc: Có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, đề xuất sửa đổi bổ sung/điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới.

 • Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành.

Kỹ sư cơ khí ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi các trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất.

 • Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô - cơ khí.

Ngành công nghệ ô tô học trường nào

Cơ hội việc làm ngành công nghệ ô tô luôn rộng mở

Ngành công nghệ ô tô học trường nào có việc làm sau khi tốt nghiệp?

Ưu tiên môi trường thực hành thật chuẩn
Ở hầu hết các ngành nghề khi đào tạo cần phải gắn liền thực hành với lý thuyết, vừa có thể nắm rõ các nguyên lý lẫn kinh nghiệm thực tế. Hiện nay có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đào tạo ngành công nghệ ô tô, tuy nhiên nên lựa chọn ngôi trường có chương trình đào tạo ưu tiên thực hành chuẩn là tốt nhất.

Trường Đại học Yersin Đà Lạt hiện nay đang là một trong những ngôi trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề nhất hiện nay. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn được đào tạo bài bàn từ các quốc gia phát triển trên thế giới, sinh viên khi theo học ngành công nghệ ô tô tại trường sẽ được chú trọng thực hành, thực tập song song với kiến thức lý thuyết.

Với chương trình học được thiết kế dành riêng cho sinh viên, để cung cấp nhiều kỹ năng chuyên môn nhất, các bạn sẽ được trang bị hành trang vững chắc khi ra trường. Cùng với đó là những kỹ năng mềm cần thiết và kỹ năng nghề để các bạn có thể thích nghi với môi trường làm việc doanh nghiệp sau này một cách dễ dàng.  

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khi học tại Đại học Yersin Đà Lạt

Đại học Yersin Đà Lạt là trường tiên phong áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, sử dụng phương pháp học tập chủ động, đặt sinh viên làm trung tâm. Giáo viên sẽ đóng vai trò là cố vấn, giúp gợi ý cách giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động thuyết trình, báo cáo và bài tập trong quá trình học. Đây là phương pháp học được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, mang lại hiệu quả cao trong đào tạo nhân lực chất lượng cao hiện nay. 

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của Đại học Yersin Đà Lạt sẽ luôn được cập nhật mới, đặc biệt là định hướng đào tạo về công nghệ xe điện, xe tự lái cũng như các dòng xe sử dụng nhiên liệu tái tạo mới để bắt kịp với xu thế thế giới. Xe ô tô điện hiện nay đang là xu thế thời đại mới, vậy nên không thể thiếu các chương trình đào tạo về mảng xe này.

Chương trình học tại Đại học Yersin Đà Lạt?

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô - máy động lực, hệ thống truyền động - truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành học này mà sinh viên được học như:

 • Động cơ đốt trong
 • Tính toán ô tô
 • Hệ thống điện - điện tử ô tô
 • Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô
 • Công nghệ chẩn đoán
 • Sửa chữa và kiểm định ô tô
 • Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô
 • Quản lý dịch vụ ô tô…

Đây là ngành học phù hợp với những bạn trẻ đam mê kỹ thuật công nghệ... Đặc biệt là đam mê nghiên cứu kỹ thuật ô tô chuyên sâu về lĩnh vực ô tô. Đây chính là ngành học mở ra tương lai cho nhiều bạn trẻ bởi Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào để có việc làm ngay sau khi ra trường?” và hình dung rõ nét hơn về tiềm năng của ngành học này. Từ đó, đưa ra những định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Có thể bạn quan tâm: Ngành Công nghệ ô tô học trường nào ô TPHCM, Trường Công nghệ kỹ thuật ô to TPHCM điểm chuẩn, Công nghệ ô tô học trường nào, Công nghệ kỹ thuật ô to, Công nghệ ô to học trường nào ô Hà Nội Xét học bạ ngành kỹ thuật ô to, ngành kỹ thuật ô tô - đại học công nghiệp, Công nghệ ô to thi khối nào

Đăng ký tư vấn