https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì? Nữ sinh có thể theo học công nghệ ô tô không?

Ngày đăng 05/05/2022 | Lượt xem: 1366

Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì? Nữ sinh có thể theo học công nghệ ô tô không? Hãy cùng Yersin đi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây!

 

Thực trạng ngày nay cho thấy nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh chính là “Liệu học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không?”. Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cần nhìn vào tiềm năng phát triển cũng như thị trường nhân sự của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

1- Tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra sao?

Chỉ tính riêng năm 2018, theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ tính riêng thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 280.000 ô tô cá nhân. Cũng cùng năm 2018, đối với lượng xe lắp ráp trong nước, một con số kỷ lục khác tiếp tục được ghi nhận - tăng hơn 25.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, với nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng, VinFast - thương hiệu ô tô thuần Việt đã được ra đời.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô, nhu cầu nhân lực của ngành này cũng tăng cao không kém. Để trả lời cho câu hỏi: học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không? thì có thể kể đến các thương hiệu hàng đầu ngành công nghiệp ô tô như: BMW, Mercedes, Ford, Toyota, Audi... thường xuyên săn đón các kỹ sư ô tô với mức lương cao ngất ngưỡng cùng chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn. Dù đã tung ra hàng ngàn đãi ngộ, song, nguồn “cung” của ngành công nghệ ô tô vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra sao?

Trên thực tế có thể thấy rằng, sự thiếu hụt này nằm ở chất lượng đầu ra của các kỹ sư trong ngành này chứ không phải nằm ở số lượng. Đầu ra tại các trường đại học vẫn còn là bài toán khó bởi đại đa số các trường hiện nay vẫn giữ quan điểm đào tạo theo hướng lý thuyết “suông”. Khả năng áp dụng vào thực tế của sinh viên chưa tốt dù có thể thuộc lòng lý thuyết. Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp buộc phải mất thêm nhiều chi phí và thời gian cho việc đào tạo lại từ đầu.

>>> Xem thêm:  Điểm qua mức lương của ngành công nghệ ô tô

2- Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì?

Có thể nói Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học được tổng hợp từ nhiều mảng kiến thức khác nhau. Vì thế ngành học này sẽ đi chuyên sâu về tự động hóa, cơ khí, các loại công nghệ chế tạo, điện tử, điều hành sản xuất phụ tùng hay quản lý kỹ thuật. Học về Công nghệ kỹ thuật ô tô là sẽ học về nền tảng để sáng tạo, lắp ráp, cải tiến, thiết kế thêm nhiều loại hình động cơ xe vượt trội để nâng cao chất lượng hiệu quả sử dụng, tiên tiến chứ không chỉ đơn thuần là sửa chữa. 

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì?

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế, mỗi trường đại học khác nhau sẽ có một chương trình đào tạo khác nhau cho từng chuyên ngành của họ. Do đó, đối với câu hỏi Công nghệ kỹ thuật ô tô học những gì sẽ rất khó để đưa ra một đáp án cụ thể và thống nhất. Tuy nhiên về cơ bản, sinh viên công nghệ thông tin nói chung sẽ được trang bị khối kiến thức từ cơ bản đến nâng cao hoặc chuyên sâu về tự động hóa, điện - điện tử, cơ khí, công nghệ chế tạo máy... với các nội dung cụ thể như:

 • Hệ thống điện - điện tử ô tô

 • Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô

 • Tính toán thiết kế ô tô

 • Động cơ đốt trong

 • Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô

 • Quản lý dịch vụ ô tô

 • Máy động lực

 • Hệ thống truyền động - truyền lực

 • Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô

Xem thêm: Ngành ô tô học trường nào tốt hiện nay

3- Lợi thế của nữ sinh khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Thực tế đã chứng minh rằng Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay đang dần phát triển theo hướng tự động hóa, vì thế sẽ không còn hình ảnh các kỹ sư “bò lê dưới gầm xe”. Ngành Công nghệ ô tô đối với các bạn nữ với vị trí yếu thế, các bạn vẫn sẽ có cơ hội phát huy tối đa lợi thế của bản thân khi theo đuổi công nghệ thông tin, bởi:

 • Đầu tiên: một trong những đặc điểm thường thấy ở nữ giới, chính là sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết đến từ yêu cầu của nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ.  

 • Tiếp đến, sinh viên nữ sau khi tốt nghiệp thường có nhiều lựa chọn về vị trí công việc hơn so với các bạn nam. Công nghệ kỹ thuật ô tô được xem như một ngành công nghiệp thu nhỏ và trong đó có rất rất nhiều nghề mà các bạn nữ có thể tham gia vào từ thiết kế, nghiên cứu, điều phối kho, điều phối dây chuyền sản xuất, kiểm soát chất lượng…

Lợi thế của nữ sinh khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Trong những tiêu chí trên đều có thể thấy các bạn nữ của chúng ta đang chiếm ưu thế hơn các bạn trai. Cơ hội việc làm và thành công sẽ luôn luôn rộng mở cho những ai dám theo đuổi đam mê. Bởi thế, chỉ cần bạn thực sự yêu thích công việc lắp ráp, chế tạo, đồng thời, mong muốn tham gia vào các quy trình sản xuất, vận hành máy móc, Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ luôn là sự lựa chọn lý tưởng không của riêng bất kỳ giới tính nào

>>> Xem thêm: Bật mí trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ ô tô "hot" nhất hiện nay

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

 

Công nghệ ô tô lương bao nhiêu, Ngành công nghệ ô tô có tương lai không, Tương lai của ngành công nghệ ô tô, Review ngành kỹ thuật ô tô, Triển vọng ngành công nghệ ô tô, Ngành công nghiệp ô tô, Có nên học công nghệ ô tô không, Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có khó không

Đăng ký tư vấn