https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không? 

Ngày đăng 28/07/2022 | Lượt xem: 82

“Có nên học ngành quan hệ công chúng không?”, là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn tìm hiểu chuyên ngành này tại Đại học Yersin Đà Lạt

 

Có nên học ngành quan hệ công chúng? Học quan hệ công chúng ra trường làm gì? Đây chắc hẳn là hai trong số những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong hầu hết các bạn thí sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học. Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này, cùng Đại học Yersin Đà Lạt tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có nên học ngành Quan hệ công chúng?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, mỗi tổ chức, cá nhân muốn tồn tại và phát triển thì cần tạo dựng những giá trị khác biệt để khẳng định uy tín cho thương hiệu của mình. 

Lúc này, hoạt động truyền thông, bao gồm Quan hệ công chúng (PR) chính là vũ khí lợi hại mà mọi cá nhân, tổ chức đều cần dùng đến. Điều này kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực trình độ cao của ngành tăng cao, mở ra cơ hội việc làm rộng mở và phát triển người làm việc trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích việc xây dựng chiến lược để khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm hoặc doanh nghiệp, thì Quan hệ công chúng chính là ngành học dành cho bạn. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Triển vọng ngành Quan hệ công chúng?

Có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không?

Quan hệ công chúng là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Cơ hội việc làm rộng mở 

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không thì có thể nhìn vào tổng quan thị trường việc làm của ngành này hiện nay. Theo số liệu do Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thống kê, thị trường trong nước đang có hơn 7000 công ty quảng cáo, truyền thông cần tuyển nhân viên với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu cho ngành. Và số lượng sinh viên Quan hệ công chúng tốt nghiệp hàng năm là không đủ để đáp ứng nhu cầu lao động của ngành này. 

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng tạo ra ưu thế cho sinh viên ngành Quan hệ công chúng. Cử nhân ngành Quan hệ công chúng có cơ hội việc làm rộng mở, dễ dàng tìm được các công việc tại vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện, quan hệ khách hàng, chuyên viên phân tích, biên tập viên, nghiên cứu và tư vấn quan hệ công chúng.

Có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không?
Cơ hội việc làm ngành PR luôn rộng mở

Vô vàn lựa chọn nghề nghiệp 

Sinh viên theo học ngành quan hệ công chúng sau tốt nghiệp có vô vàn lựa chọn nghề nghiệp, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò và những vị trí khác nhau tùy thuộc vào mong muốn, lựa chọn. Sau tốt nghiệp, sinh viên có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng viết báo, biên tập văn bản cũng như lập kế hoạch truyền thông. Phối hợp với doanh nghiệp xử lý các thông tin bất lợi hoặc trở thành người phát ngôn riêng của thương hiệu, cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không?

Nghề nghiệp ngành quan hệ công chúng 

Ngành "hot" lương "khủng"

Mức lương hấp dẫn cũng chính là lý do để bạn có nên học ngành Quan hệ công chúng. Cụ thể, mức lương cho một chuyên viên Pr khởi điểm là 7-15 triệu/tháng, thậm chí là nghìn đô tùy theo kinh nghiệm và năng lực. Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập cao hơn, từ 12-20 triệu/tháng. Mức lương có thể cao hơn nữa tùy vào khối lượng công việc mà một chuyên viên đảm nhận, phụ trách.

>>> Xem thêm: Ngành Quan hệ công chúng học trường nào?

Điều đặc biệt quan trọng ở ngành học này là sẽ không có sự phân biệt đối với sinh viên mới ra trường, người mới bắt đầu vào ngành. Vì công việc chủ yếu dựa trên chất lượng, đánh giá về các ý tưởng sáng tạo cho sự kiện, thương hiệu, sự dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

Sinh viên Quan hệ công chúng ra trường làm gì? 

Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành Quan hệ công chúng cần xác định mục tiêu và định hướng của bản thân. Bởi sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành PR có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như: 

Chuyên viên Pr

Chuyên viên Pr sẽ đảm nhiệm vai trò phụ trách quan hệ báo chí, những mối liên quan đến cộng đồng, tổ chức sự kiện, tham gia các hoạt động xã hội tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước với vị trí đại diện phóng viên, nhà báo, tạp chí tham gia các sự kiện này.

Có nên học ngành Quan hệ công chúng hay không?

Quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng

Đảm nhận công việc trợ lý phân tích và báo cáo về môi trường truyền thông đối nội, đối ngoại cho các đơn vị, trợ lý xây dựng, thực hiện chiến lược truyền thông kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự và thương hiệu. Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm tại tổ chức, công ty quản trị truyền thông doanh nghiệp.
 
Giảng dạy PR tại các cơ sở giáo dục đại học

Tham gia nghiên cứu các vấn đề liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, hỗ trợ giảng viên giảng dạy. Trong tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lý trong lĩnh vực truyền thông và quan hệ công chúng.
 
Biên tập viên, phóng viên

Đảm nhận vị trí này tại các cơ quan nhà báo, nhà phát thanh và đài truyền hình. Cơ hội thăng tiến cao hơn, kinh nghiệm làm việc nhiều hơn, bạn sẽ được làm việc ở các kênh truyền thông lớn.
 
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Cơ hội việc làm ngành Pr có thực sự rộng mở?” Từ những thông tin trên, để theo học và mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường thực sự phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc hoặc còn vấn đề nào chưa rõ về ngành quan hệ công chúng vui lòng liên hệ với Trường đại học Yersin Đà Lạt qua thông tin bên dưới để được tư vấn kỹ hơn.
 
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
 
>>> Có thể bạn quan tâm: Mặt trái của ngành quan hệ công chúng, Lương ngành quan hệ công chúng, Ngành Quan hệ công chúng học trường nào, Trường đào tạo ngành quan hệ công chúng ở TPHCM, Nên học quan hệ công chúng hay Marketing, Ngành Quan hệ công chúng, Ngành Quan hệ công chúng ra làm gì, Review ngành quan hệ công chúng
 
 

 

Đăng ký tư vấn