https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-04/logo-yu.png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Có nên học ngành Công nghệ ô tô hay không? Lời khuyên dành cho các sĩ tử

Ngày đăng 07/06/2021 | Lượt xem: 1392

Để trả lời cho câu hỏi "có nên học ngành công nghệ ô tô không" của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Trong nền kinh tế hiện đại, sự đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Dù cạnh tranh lao động sẽ khó khăn hơn, nhưng lại là cơ hội mở ra cho mọi ngành, nhất là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Điều này đã  đưa ngành kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành “nóng”, có nhu cầu cao về lao động và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn của các bạn trẻ. 

Trong bài viết dưới đây, với những thông tin về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như cơ hội việc làm của ngành, bạn sẽ biết được  học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không và Có nên học Công nghệ kỹ thuật ô tô không?

1. Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ

Hiện nay, xu hướng "ô tô hoá" đang gia tăng mạnh mẽ khi nhu cầu sở hữu ô tô ngày càng tăng. Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, trong đó phải kể đến là nhu cầu đối với phương tiện đi lại. 

hoc-nganh-cong-nghe-o-to-co-tuong-lai-khong

Ngành công nghệ ô tô thu hút nhiều bạn trẻ theo học

Với tình hình trên, nhiều doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu này đã đầu tư vào ngành lắp ráp và sản xuất ô tô. Trong những năm gần đây, các tập đoàn, doanh nghiệp ô tô lớn trên thế giới, hệ thống các nhà cung ứng linh kiện, phụ tùng nước ngoài cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Tất cả những điều trên đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước với ngành nghề này gia tăng.

Từ đó, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã đã trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật nói chung và kỹ thuật ô tô nói riêng. Đây cũng là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động trẻ trong lĩnh vực công nghệ ô tô, và phần nào đã trả lời cho thắc mắc của các bạn trẻ “học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có tương lai không?”.

2. Những tố chất cần có để theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Nỗ lực học tập để trang bị kiến thức vững chắc về Công nghệ kỹ thuật ô tô

Trước khi trở thành một người thợ, kỹ thuật viên giỏi thì điều đầu tiên đó là bạn phải có kiến thức nền vững chắc về công nghệ ô tô. Bạn phải hiểu, biết, nắm rõ hết về cấu tạo, nguyên lý chung các hệ thống trên xe. Có được những kiến thức vững chắc về lý thuyết dễ giúp bạn tư duy rất nhanh trong quá trình làm việc thực tế sau này. Chính vì vậy, trong quá trình học tập ở trường các bạn cố gắng học lý thuyết thật chắc chắn.
Nếu như bạn đã đi làm nhưng bị lủng kiến thức thì hãy tìm cách để bù đắp. Vì không có lý thuyết thì bạn rất khó để có thể tư duy theo hệ thống. Và một khi không thể tư duy theo hệ thống thì bạn rất khó để chẩn đoán pan bệnh sau này.

Tìm kiếm những nơi thực tập chất lượng

Trong quá trình học, bạn hãy không ngừng tìm kiếm những nơi chất lượng để xin đi thực tập. Lời khuyên là thực tập ở các Garage sẽ tốt hơn là ở hãng xe. Mặc dù, có một số Garage có thể trả lương không nhiều hoặc thực tập không lương nhưng ở đó họ sẽ dạy cho bạn được nhiều điều hay ho (kinh nghiệm thực tế, va chạm nhiều, tập nhẫn nại…) mà trong hãng không bao giờ có. Để đến khi ra trường, khi đó ta đã có kinh nghiệm nếu xin vào làm một Garage ta sẽ không bị bỡ ngỡ, vì đã quen với cách làm việc của Garage.

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Ngay trong quá trình học tập, lý thuyết và thực hành thôi là chưa đủ. Các bạn sinh viên cần phải trau dồi kỹ năng tiếng Anh và khả năng đọc hiểu tài liệu, tham gia diễn đàn ô tô để tìm hiểu kiến thức hơn nữa. Khi biết tiếng anh, bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn khi học tập, nghiên cứu tài liệu, sửa chữa, sử dụng các trang thiết bị tân tiến trong lĩnh vực liên quan đến ô tô. Không chỉ dừng lại đó, tiếng Anh chuyên ngành ô tô còn là hành trang vô cùng quan trọng trên con đường thăng tiến phía trước. Thay vì sau một buổi học xong ở trường và ra về với những nhu cầu giải trí cá nhân sau đó, thì mỗi buổi tối nên dành 10-15 phút học các từ vựng tiếng Anh. Đây là điều rất dễ dàng với các bạn.
Có khả năng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là yêu cầu tiên quyết nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. 

3. Trở thành kỹ sư công nghệ ô tô tương lai với Đại học Yersin Đà Lạt

Những năm gần đây, các trường đại học, cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề đã “đón đầu” xu hướng, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng đạt chuẩn quốc tế - một hướng đi tất yếu nhằm hội nhập cùng với thị trường lao động chất lượng cao và thị trường lao động quốc tế. Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một trong số đó, khi chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực cơ khí - động lực và công nghệ ô tô. 

co-nen-hoc-nganh-cong-nghe-o-to-khong

Trở thành sinh viên trường đại học Yersin Đà Lạt

Tại Đại học Yersin Đà Lạt, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được chú trọng thực hành để nâng cao tay nghề, áp dụng những kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế. Song song đó, sinh viên học tại trường có cơ hội được đi thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp, đối tác chiến lược của trường ngay từ năm nhất. 

Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án tại công ty. Do vậy, sau khi ra trường sinh viên áp dụng được ngay những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến vượt trội.

Qua những thông tin đã chia sẻ ở trên, chắc rằng những băn khoăn “Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô” của các bạn cũng được giải đáp được phần nào. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là ngay từ bây giờ, các bạn sĩ tử cần nỗ lực hơn và hơn như thế nữa để tích lũy kiến thức cho bản thân, chuẩn bị một mùa thi mới đạt kết quả cao và thực hiện mơ ước kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô của mình.

>>> Xem thêm: Hiểu rõ về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nên học trường nào tốt hiện nay

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Đăng ký tư vấn