https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Cơ hội việc làm ngành Kế toán hiện nay

Ngày đăng 16/05/2022 | Lượt xem: 3156

Cơ hội việc làm ngành Kế toán hiện nay rất cao, do đây là ngành nghề có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào.

 

Kế toán giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp, cơ quan tổ chức nào. Vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của ngành này tăng cao, mang đến cơ hội việc làm ngành Kế toán rộng mở và đa dạng cho sinh viên mới ra trường. Đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số trong đào tạo, ngành Kế toán càng có thêm nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

1- Vai trò ngành kế toán đối với doanh nghiệp

Cơ hội việc làm ngành Kế toán tăng cao vì vai trò quan trọng của ngành nghề này đối với từng doanh nghiệp và cơ quan tổ chức. Một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu như không có bộ phận kế toán. 

 • Bộ phận kế toán hỗ trợ doanh nghiệp theo xác tình hình sản xuất kinh doanh, hoạt động của mình. Nhờ đó, nhà quản trị dễ kiểm soát nội bộ, điều hành quản lý các hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

 • Đối với doanh nghiệp từng giai đoạn, từng thời kỳ hoạt động đều cần phải hoạch định dựa trên cơ sở số liệu, thông tin mà phía bộ phận kế toán cung cấp. Qua đó nhà quản trị nắm được hiệu quả công việc, đưa ra kế hoạch hoạt động cho tương lai. 

 • Kế toán hỗ trợ nhà quản trị điều chỉnh tình hình tài chính chung của doanh nghiệp dựa trên các số liệu chi phí và việc lập kế hoạch, dự báo ngân sách chi tiết, hạn chế tối thiểu chi phí không cần thiết.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán 

Ngành Kế toán giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

 • Ngoài ra họ còn đưa ra cơ sở, hồ sơ là bằng chứng về hành vi thương mại trước pháp lý để giải quyết tranh chấp, khiếu nại trong quá trình kinh doanh.

 • Bộ phận Kế toán sẽ đưa ra các thông tin thị trường và một kết quả tài chính rõ ràng, chuẩn xác để từ đó nhà quản trị sẽ đưa ra các quyết định phù hợp về quản lý tăng/hạ giá thành, quản lý doanh nghiệp kịp thời.

 • Phòng Kế toán sẽ thường xuyên nắm bắt, cập nhật mọi thông tin về tài chính và các thông tin liên quan tới cổ đông trong và ngoài công ty theo cách thức tạo dựng sự tin tưởng cao nhất từ phía đối tác dành cho doanh nghiệp

 • Song với các hoạt động trên và phân  tích, tổng hợp thông tin, số liệu, bộ phận còn giúp doanh nghiệp phát triển, duy trì các mối liên kết trong ngoài. Ngoài ra họ còn quản lý rủi ro và thực hiện những thủ tục bảo hiểm cho doanh nghiệp…

2- Cơ hội việc làm ngành Kế toán 

Ngành Kế toán những năm gần đây luôn được đông đảo sinh viên lựa chọn theo học, bởi kinh tế đang phát triển và tạo cơ hội việc làm ngành Kế toán cao và theo đó là  mức thu nhập trong nghề khá ổn định, tốt hơn nhiều nghề nghiệp khác từ 20 đến 30%.

Vì là một bộ phận không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp, công ty nên thị trường việc làm của nghề này rất lớn, không chỉ trong nước mà còn trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. 

Minh chứng từ số liệu của thời gian trước đến năm 2019, tỷ lệ việc làm của ngành Kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Và hiện nay trên nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, mà trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 - 6 kế toán viên. Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm của ngành Kế toán vô cùng rộng lớn và đa dạng.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán có nhiều không? 

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kế toán

Các bạn học chuyên ngành Kế toán sau ra trường sẽ có cơ hội việc làm ngành Kế toán, nhiều lựa chọn hấp dẫn về vị trí. Thậm chí nếu bạn có thực lực, kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao có thể đảm nhận các vị trí quan trọng có ảnh hưởng hiện nay như:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính.

 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.

 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính.

 • Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

>>> Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Đào tạo có khó không

3- Bí quyết để xin việc ngành Kế toán dễ dàng hơn

Cơ hội việc làm ngành Kế toán hiện nay rất cao, những điều kiện làm nghề hấp dẫn, đã dẫn đến việc có sự cạnh tranh trong quá trình ứng tuyển. Vì vậy để chắc chắn trở thành một nhân viên Kế toán của doanh nghiệp bạn muốn đầu quân sau khi tốt nghiệp đại học, bạn nên đảm bảo một số yếu tố sau để có đủ tự tin và phần trăm trúng tuyển cao:

 • Có chuyên môn về kế toán: Chỉ những kiến thức được bồi dưỡng ở môi trường đại học thôi là chưa đủ, bên cạnh đó bạn cần trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, cách làm việc trong lĩnh vực kế toán một cách bài bản thông qua việc thực tập hay làm cộng tác viên cho các doanh nghiệp.

 • Chuẩn bị phỏng vấn cho vài trò nhân sự kế toán: Bạn nên nắm rõ tất cả các khái niệm và phương pháp kế toán, vì đây thường là những chủ đề câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn. Ngoài ra việc nắm rõ kiến thức và phương pháp sẽ giúp bạn dễ vượt qua những bài test hay tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra.

 • Kỹ năng mềm đa dạng: Trong cơ hội việc làm ngành kế toán, kiến thức là điều kiện cần thì kỹ năng chính là điều kiện đủ. Vì thế bạn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, làm việc hội nhóm, quản lý quỹ thời gian, xử lý các khó khăn đột xuất… để đảm bảo tự tin trong việc ứng tuyển.

 • Có một CV ấn tượng: Sử dụng font chữ phổ biến như Times New Roman, Arial, Tahoma; Sử dụng format PDF để không bị lỗi font & chạy trang; Nên có ảnh chân dung đơn giản; Nội dung CV gồm kết quả trước mắt nghề nghiệp, thành tích đạt được, kinh nghiệm thực hiện công việc (trình bày từ doanh nghiệp gần nhất trước); bằng cấp và kỹ năng mềm; thông tin cá nhân.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán cho sinh viên mới ra trường 

Bí quyết để xin việc ngành kế toán dễ hơn

>>> Xem thêm: Làm kế toán có khó không? Cần những chuyên môn nào

Trên đây là một số chia sẽ nhỏ dành cho các bạn về vấn đề cơ hội việc làm ngành Kế toán. Những thắc mắc và các nhu cầu tư vấn về ngành Kế toán, vui lòng liên hệ với Trường Đại học Yersin Đà Lạt theo thông tin dưới đây:

>>>Có thể bạn quan tâm: Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán, Tỉ lệ có việc làm ngành kế toán, Cơ hội và thách thức của ngành kế toán, Sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị, Học ngành kế toán ra trường làm việc ở đâu, Ngành kế toán hiện nay, Cơ hội của ngành kế toán, Học kế toán ra làm gì

Đăng ký tư vấn