https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Top 4 chuyên ngành công nghệ thông tin "cực hot" trong tương lai

Ngày đăng 04/05/2022 | Lượt xem: 28657

Nên học gì trong ngành Công nghệ thông tin? Nội dung bài viết dưới đây sẽ là top 3 chuyên ngành Công nghệ thông cực “hot” trong tương lai mà bạn nên học!

Các chuyên ngành Công nghệ thông tin là xu hướng được lựa chọn nhiều nhất để học trong thời đại 4.0 hiện nay. Để đón đầu xu thế phát triển của thế giới, Đại học Yersin Đà Lạt lựa chọn đào tạo 3 chuyên ngành hot nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên học chuyên ngành Công nghệ thông tin nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua nội dung bài viết dưới đây.

1- Sơ lược về ngành và chuyên ngành Công nghệ thông tin 

Có thể hiểu đơn giản Công nghệ thông tin là ngành học nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến máy tính, công nghệ cao và phần mềm. Theo đuổi ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức về cấu tạo, quá trình nghiên cứu, cách thức hình thành và vận hành các phần trong Công nghệ thông tin từ cơ bản đến nâng cao....

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-1

Ngành Công nghệ thông tin chia ra rất nhiều chuyên ngành nhỏ phổ biến như: Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, truyền thông; Trí tuệ nhân tạo, Mạng máy tính, An toàn thông tin... Khi đã quyết định được ngành học, bước tiếp theo là bạn cần lựa chọn đúng chuyên ngành mà mình yêu thích, khi đó các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn để có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực đã học.

2- Những chuyên ngành Công nghệ thông tin được lựa chọn đào tạo tại Yersin

Công nghệ thông tin có những ngành nào? Đối với sinh viên thế kỷ XXI mà đặc biệt trong thời đại công nghệ số, thế giới đang phát triển rất nhanh chóng, công nghệ thông tin được xem là một trong những lựa chọn ngành học hàng đầu hiện nay. Nắm bắt được xu hướng đó, Đại học Yersin Đà Lạt đã lựa chọn đào tạo 3 chuyên ngành nổi bật nhất với định hướng hứa hẹn sẽ dẫn đầu xu thế việc làm trong tương lai không xa.

Công nghệ phần mềm (SE)

Bên cạnh trí tuệ nhân tạo, Công nghệ phần mềm cũng là một trong những chuyên ngành quen thuộc và được nhiều sinh viên lựa chọn. Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho người học những kiến thức liên quan đến quá trình phát triển các phần mềm, nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao có thể đáp ứng các nhu cầu của xã hội, đặc biệt trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp hiện thời.

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-2


Theo các số liệu thống kê thời gian gần đây, các công ty về phần mềm cả trong và ngoài nước không ngừng tăng lên một cách nhanh chóng. Đây là một điều kiện cho thấy các kỹ sư phần mềm đang có rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai với nhiều ngành nghề như lập trình viên (Coder), kỹ sư cầu nối (BrSE), kiểm thử phần mềm (Tester), giám đốc kỹ thuật... Nhìn chung Công nghệ phần mềm hiện đang là một ngành nghề rất hot và đầy hứa hẹn.

Khoa học máy tính

Thời đại ngày nay, máy tính dần được sử dụng vào những việc làm nặng nhọc, tính toán. Và ngành Khoa học máy tính là nơi cung cấp cho bạn một con đường rõ ràng và những nền tảng quan trọng nhất để làm việc với công nghệ của tương lai.

Khoa học Máy tính (Computer science) là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, quy trình và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới, giao tiếp giữa máy tính và con người. Thông qua ngành này giúp các bạn  có thể xây dựng các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo, máy học…

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-3

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 2 chuyên ngành cực “hot” trong thế kỉ XXI:

IoT - Internet of things

Internet vạn vật (IoT) là ngành nghề tạo ra sự giao tiếp, kết nối,giữa thiết bị công nghệ, máy tính, hệ thống thông tin, các hệ thống AI, các dịch vụ... Sinh viên tốt nghiệp ngành học này sẽ có khả năng vận hành các ứng dụng, thiết kế và phát triển các hệ thống từ dịch vụ phần mềm, hạ tầng, giao thức, các nền tảng phần mềm, mạng trong lĩnh vực IoT của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp.

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-4

Đối với những bạn vừa yêu thích ngành công nghệ thông tin vừa có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh - kinh tế thì đây là chuyên ngành được đánh giá là thích hợp với các bạn nhất và khá thú vị. Đồng thời đây cũng một trong những chuyên ngành mới nhưng lại có  khả năng bứt phá mạnh mẽ cùng tiềm năng rất cao trong lĩnh vực phát triển nhân lực trong nhóm ngành công nghệ thông tin.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Với sự giúp đỡ của máy móc, robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ hiện đại đang dần phát triển theo hướng tự động hóa  để hướng đến một cuộc sống nhẹ nhàng hơn, giảm bớt gánh nặng cho con người trong nhiều lĩnh vực. Từ nền tảng của công nghệ thông tin, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giới thiệu cũng như đi sâu hơn để xử lý hình ảnh, âm thanh, phân tích dữ liệu lớn; nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác giữa người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện;  

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-5

Hiện nay trí tuệ nhân tạo vẫn còn đang là một ngành mới mẻ, các sinh viên chọn học ngành chính là đang đi trước - đón đầu xu hướng phát triển của thời đại công nghệ. Có thể thấy được rằng, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các công việc từ đơn giản đến phức tạp đều được hầu hết các công ty bất kể lĩnh vực hướng tới. Từ đó, những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành AI sẽ  được nhiều công ty trên mọi lĩnh vực săn đón với mức lương hứa hẹn đầy triển vọng và có cơ hội việc làm vô cùng rộng lớn. 

>>> Xem thêm: Những thuật ngữ cơ bản trong ngành công nghệ thông tin

3- Trường Đại học Yersin Đà Lạt đón đầu xu thế phát triển đào tạo nguồn nhân lực IT chất lượng cao

Trong những năm trở lại đây tại Đại học Yersin Đà Lạt, Công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành có lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển. Nắm bắt được xu hướng hiện nay rằng các công ty trong và ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng lớn với các kỹ sư công nghệ thông tin tương lai vững kiến thức, chắc thực hành, thông thạo từ hai ngoại ngữ trở lên. Vì thế Đại học Yersin Đà Lạt đã thiết kế một lộ trình đào tạo khác biệt với đội ngũ chất lượng để có thể đào tạo ra những kỹ sư công nghệ thông tin đạt chất lượng cao. Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở chương trình giảng dạy tiên tiến, cập nhật liên tục theo chuẩn công nghệ mới.

top-4-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin-6

>>> Xem thêm: Top 10 trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu

Hơn hết, Trường Đại học Yersin Đà Lạt đặt ra mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu” sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0. Trường áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào xây dựng chương trình học; trang bị cho sinh viên các kỹ năng về: Tư duy (Mindset), Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude) nhằm giúp sinh viên của mình thành công và tiến xa trên con đường sự nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học.

Nội dung bài viết trên đã trả lời được cho câu hỏi: “nên học chuyên ngành Công nghệ thông tin nào”. Các chuyên ngành Công nghệ thông tin luôn trong trạng thái phát triển và vận động không ngừng. Trong những xu hướng mới của tương lai, còn rất nhiều điều thú vị và bổ ích đang chờ bạn khám phá. Để có được một sự nghiệp vững chắc trong tương lai, hãy cùng mở ra cánh cửa công nghệ thông tin nhé! 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

>>> Có thể bạn quan tâm: 

>>> Có thể bạn quan tâm: Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Lộ trình học công nghệ thông tin, Ngành nào khó nhất trong công nghệ thông tin, Ngành công nghệ thông tin có những nghệ gì, Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì, Tư vấn chọn chuyên ngành CNTT, Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin, Review ngành công nghệ thông tin

Đăng ký tư vấn