Thông tin tuyển sinh 2021

TRANG CHỦ Thông tin tuyển sinh 2021

Chọn học Thiết kế nội thất ở trường nào tốt và có cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Ngày đăng 03/09/2021 | Lượt xem: 32

Thiết kế nội thất là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn, và học Thiết kế nội thất ở trường nào tốt lại là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất

Trong những năm gần đây, ngành Thiết kế nội thất bắt đầu trở thành ngành học hot không chỉ ở Việt Nam mà cả ở những quốc gia khác. Ngành học này được đánh giá là một trong những ngành học triển vọng nhất từ trước đến nay. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn theo học ngành Thiết kế nội thất và học ở đâu là điều mà mọi người quan tâm khá nhiều. Nên chọn học Thiết kế nội thất ở trường nào có chất lượng đào tạo tốt nhất và có việc làm ngay sau khi ra trường? Dưới đây là tất tần tật những thông tin về ngành Thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo để quyết định có nên theo học ngành này hay không và nên học ở đâu. 

1- Muốn học Thiết kế nội thất thì thi khối nào?

Ngành Thiết kế nội thất là một ngành tổng hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật cho đến khoa học kỹ thuật, dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, cấu trúc, không gian cũng như thẩm mỹ kiến trúc để đáp ứng nhu cầu về không gian của người sử dụng. Ngành này có yêu cầu rất cao về sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ, vậy nên nếu bạn yêu thích ngành học này và muốn theo đuổi thì đòi hỏi bản thân phải có năng khiếu chuyên biệt.

hoc-thiet-ke-noi-that-truong-nao
Các bạn muốn theo học ngành Thiết kế nội thất cần phải có năng khiếu về hội họa

Để theo học ngành thiết kế nội thất, bạn cần phải học khối H hoặc V:

 • Khối H bao gồm tổ hợp môn Văn - Vẽ - Vẽ, môn văn sẽ được lấy từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn phần thi năng khiếu sẽ bao gồm thi vẽ hình họa người và vẽ trang trí màu.
 • Khối V bao gồm tổ hợp môn Toán - Lý - Vẽ, hai môn toán và lý sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh và phần thi năng khiếu vẽ được tổ chức riêng tại các trường. 

Tuy nhiên, hiện tại ở một số trường sẽ có thể xét tuyển thêm các khối khác và phương thức xét tuyển đa dạng hơn cho các thí sinh. Tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, thí sinh có thể thi tuyển thông qua các khối: 

 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý)
 • H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ)
 • V010 (Toán, Vật lý, Vẽ)

2- Sinh viên ngành Thiết kế nội thất sẽ học những gì?

Các sinh viên khi theo học ngành Thiết kế nội thất sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và đi sâu vào chuyên môn cũng như ứng dụng vào thực tế để hiểu rõ quy trình làm việc chuyên nghiệp. Song song với các kiến thức về lý thuyết hội họa, thiết kế, đồ họa, kỹ thuật, chất liệu... các sinh viên sẽ được hướng dẫn chuyên sâu hơn vào các kiến thức chuyên ngành. 

Ngành Thiết kế nội thất sẽ được đào tạo các kiến thức về hội họa
Ngành Thiết kế nội thất sẽ được đào tạo các kiến thức về hội họa

Kết hợp với thực hành trong quá trình học, các sinh viên có thể nắm được các kỹ năng phác họa thiết kế, kỹ thuật kiến trúc, bố cục tạo hình kiến trúc, những nguyên tắc về tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ phối cảnh - hình khối cũng như các phong cách thiết kế nội thất... Ngoài ra các bạn còn được học thêm về các kỹ thuật phác thảo thông minh, các kỹ thuật vẽ hiện đại phục vụ cho công việc thiết kế. 

Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình chuyên đề đặc biệt để hỗ trợ cho sự phát triển và củng cố tư duy cũng như kỹ năng sống cần thiết. Từ đó trở thành bước đệm cho con đường phát triển sự nghiệp lâu dài trong tương lai của các sinh viên đối với ngành Thiết kế nội thất.


3- Cơ hội việc làm và mức thu nhập ngành Thiết kế nội thất  

Nhu cầu thiết kế nội thất đặc biệt là nội thất căn hộ cao cấp càng ngày càng nhiều, các công trình văn phòng, khách sạn, tòa nhà cao ốc... được phát triển mạnh mẽ, qua đó, ngành thiết kế nội thất lại càng trở nên cần thiết. Nhu cầu nhân sự ngành thiết kế nội thất hiện nay rất nhiều, cơ hội làm việc tại các công ty xây dựng, thiết kế thi công ngày càng cao. 

Không chỉ nhu cầu nhân sự cao mà quy luật đào thải ở ngành này cũng rất khắc nghiệt, nếu không thực sự có sự yêu nghề, kiên nhẫn cũng như trình độ phù hợp thì sẽ khó có thể trụ lại lâu dài. Vậy nên, các bạn thí sinh khi có ý định lựa chọn theo học ngành này cần phải xác định rõ mong muốn và nguyện vọng của bản thân. Bên cạnh đó cũng cần phải lựa chọn học thiết kế nội thất ở trường nào phù hợp để được đào tạo một cách tốt nhất. 

Học ngành Thiết kế nội thất, sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm được các công việc như: Thiết kế nội thất các công trình dân dụng, công nghiệp, công cộng; giám sát thi công nội thất cho công trình, chủ động mở công ty trong lĩnh vực thiết kế nội thất... Bên cạnh đó, còn có thể làm các công việc liên quan đến thiết kế, nghệ thuật như: Thiết kế bao bì, thiết kế truyền thông quảng cao, tham gia vào quá trình làm film (film quảng cáo, film hoạt hình...), thiết kế ảnh kỹ thuật số, xuất bản ấn phẩm kỹ thuật số...

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thiết kế nội thất sau khi ra trường rất lớn

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thiết kế nội thất sau khi ra trường rất lớn

Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các môi trường chuyên nghiệp như công ty thiết kế nội thất, kiến trúc và xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu đồ nội thất, các công ty tư vấn nội thất hoặc các công ty đa quốc gia, cơ quan chính phủ... Do tính chất đặc thù nghề nghiệp cần nhiều tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn khá cao nên các kiến trúc sư thiết kế nội thất có mức thu nhập khá cao. 

Các nhà tuyển dụng hiện nay đều sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn dựa theo trình độ, kinh nghiệm cá nhân. Đối với sinh viên ngành Thiết kế nội thất mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể từ 8-12 triệu/tháng. Nhân viên trình độ từ 3-5 năm sẽ có mức thu nhập từ 12-17 triệu/tháng còn những chuyên viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao thì sẽ có mức thu nhập cao hơn, từ 20-30 triệu đồng/tháng.

4- Học Thiết kế nội thất ở trường nào tốt và cơ hội sau khi ra trường?

Ngành Thiết kế nội thất khá đặc thù, cần sự sáng tạo và yếu tố nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, bên cạnh đó phải có kỹ năng sử dụng không gian tốt vậy nên việc học tập và đào tạo ngay từ khi còn ngồi ở trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Các thí sinh nên cân nhắc lựa chọn học Thiết kế nội thất ở trường nào có môi trường đào tạo tốt và phù hợp để được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cũng như có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường. 

Những trường đào tạo ngành Thiết kế nội thất 

Để lựa chọn học Thiết kế nội thất ở trường nào, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ các trường có đào tạo ngành này. Tốt nhất nên xem xét các trường có truyền thống đào tạo ngành Thiết kế nội thất lâu đời hoặc những trường đại học có phương pháp giảng dạy, đào tạo tiên tiến, hiện đại như: 

 • Đại học Kiến Trúc TP. HCM
 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng
 • Đại học Mỹ Thuật TP. HCM
 • Đại học Yersin Đà Lạt

Ngoài ra còn rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước có đào tạo ngành thiết kế nội thất, các bạn thí sinh hãy cân nhắc lựa chọn học ở trường nào cho phù hợp. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh ngành thiết kế nội thất
Trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh ngành thiết kế nội thất

Hình thức xét tuyển ngành thiết kế nội thất tại các trường

Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước hiện nay đều xét tuyển ngành thiết kế nội thất theo các khối năng khiếu là H (Văn, Vẽ, Vẽ) và V (Toán, Lý, Vẽ) một số trường như Đại học Yersin Đà Lạt còn xét thêm các khối khác như A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý).

Ngành Thiết kế nội thất đòi hỏi thí sinh cần phải có năng khiếu mỹ thuật, nên các thí sinh bắt buộc phải tham gia thi năng khiếu do các trường tổ chức. Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể xét tuyển vào các trường thông qua các hình thức sau: 

 • Xét tuyển học bạ theo 3 trường hợp ĐTB 3 HK bao gồm 2 HK lớp 11 và HK1 lớp 12 >= 17 điểm, điểm TB lớp 12 >= 6.0 hoặc điểm trung bình 3 môn theo khối >=17 điểm.
 • Xét tuyển thông qua kết quả thi tốt nghiệp THPT.
 • Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức
 • Riêng Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn thí sinh có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường tổ chức. 

Lý do nên chọn theo học Thiết kế nội thất tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo các ngành tốt nhất khu vực Tây Nguyên hiện nay. Không chỉ riêng ngành Thiết kế nội thất mà cả các ngành học khác cũng đều được chú trọng đào tạo chuyên nghiệp và mang đến cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, kết hợp đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt luôn hướng đến mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu” để sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0, áp dụng các những tiêu chuẩn quốc tế hiện đại để xây dựng chương trình học tốt nhất cho sinh viên. Nhà trường chú trọng đến rèn luyện tư duy, kiến thức, kỹ năng lẫn thái độ của người học, nhằm đào tạo thế hệ mới đáp ứng toàn diện mọi mặt trong nhiều lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng triết lý và phương pháp giáo dục theo mô hình M.K.S.A hiện đại sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể thành công và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sau này. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt đào tạo ngành Thiết kế nội thất theo phương pháp hiện đại

Trường Đại học Yersin Đà Lạt đào tạo ngành Thiết kế nội thất theo phương pháp hiện đại

Dù là đào tạo theo hệ đại học chính quy, nhưng thời gian học tập ngành Thiết kế nội thất tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã được rút ngắn còn 3 năm thay vì 4 năm như trước đây. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí học tập cho sinh viên và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Ngoài ra, trường học còn chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên để thuận tiện và tự tin hội nhập quốc tế, phục vụ cho công việc trong tương lai. 

Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm “Học kỳ doanh nghiệp” tại các công ty là đối tác của nhà trường, từ đó có thể tích lũy được kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Trường học luôn có các chương trình học bổng cho sinh viên lên đến 1,5 tỷ đồng, tài trợ lãi suất vay vốn học tập 0% cũng như cơ hội học tập và làm việc quốc tế. 

Điều đặc biệt là, Trường Đại học Yersin Đà Lạt cam kết giới thiệu việc làm 100% cho sinh viên ngành Thiết kế nội thất học tại trường. Các cử nhân ngành Thiết kế nội thất sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp và đối tác chiến lược của trường. Còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các sinh viên ngành Thiết kế nội thất theo học tại trường, các bạn thí sinh nếu có nhu cầu theo học ngành này thì nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin tuyển sinh tại trường để lựa chọn được môi trường đào tạo tốt nhất. 

Từ những thông tin về ngành Thiết kế nội thất cũng như trả lời cho câu hỏi học Thiết kế nội thất ở trường nào, các bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về ngành học này. Để biết thêm thông tin tuyển sinh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn hãy liên hệ theo các thông tin dưới đây để được tư vấn:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
Hotline:
0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

Đăng ký tư vấn