https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Top 5 trường đào tạo ngành Thiết kế nội thất tốt nhất hiện nay

Ngày đăng 03/09/2021 | Lượt xem: 52685

Học thiết kế nội thất ở trường nào? Học những gì? Ra trường làm gì? là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm khi theo học ngành này

Ngành Thiết kế nội thất (TKNT) bắt đầu nổi lên từ khoảng năm 2016 và ngày càng "hot" hơn tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi ngành học này. Không chỉ ở trong nước, mà với các quốc gia khác trên thế giới thì đây cũng là một trong những ngành học triển vọng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ về ngành này, không biết có nên học thiết kế nội thất không? Học Thiết kế nội thất cần những gì? Các trường đại học thiết kế nội thất tốt hiện nay? Học trong bao lâu? Và rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra, liên quan đến ngành. 

Nói về ngành học này, các bạn trẻ nên cân nhắc lựa chọn học thiết kế nội thất ở trường nào tốt để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là những thông tin cần thiết về ngành học này mà các bạn nên biết, từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác và phù hợp nhất để theo đuổi chuyên ngành này cũng như lựa chọn theo học tại ngôi trường tốt nhất. 

1- Học thiết kế nội thất thi khối nào?

"Học Thiết kế nội thất cần những gì?" là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ đều thắc mắc khi lựa chọn theo đuổi ngành này. Để trả lời cho câu hỏi thì các bạn cần nắm được Thiết kế nội thất là gì? Đây là một ngành tổng hợp các yếu tố nghệ thuật, mỹ thuật cho đến khoa học kỹ thuật, dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, cấu trúc, không gian cũng như thẩm mỹ kiến trúc để đáp ứng nhu cầu về không gian của người sử dụng. Ngành này có yêu cầu rất cao về sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ, vậy nên, nếu bản thân bạn có năng khiếu chuyên biệt cũng như sự yêu thích với ngành học này thì có thể theo đuổi.

hoc-thiet-ke-noi-that-truong-nao
Các bạn muốn theo học ngành TKNT cần phải có năng khiếu về hội họa

Vậy bạn đã biết học thiết kế nội thất thi khối nào chưa? Hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều yêu cầu bạn cần phải thi khối H hoặc V để xét tuyển ngành này:

 • Khối H bao gồm tổ hợp môn Văn - Vẽ - Vẽ, môn văn sẽ được lấy từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn phần thi năng khiếu sẽ bao gồm thi vẽ hình họa người và vẽ trang trí màu.
 • Khối V bao gồm tổ hợp môn Toán - Lý - Vẽ, hai môn Toán và Vật lý sẽ được lấy từ kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh cùng với phần thi năng khiếu vẽ được tổ chức riêng tại các trường.

Tuy nhiên, tùy theo các thí sinh chọn học Thiết kế nội thất ở trường nào, sẽ có thể xét tuyển thêm các khối khác và phương thức xét tuyển đa dạng hơn cho các thí sinh tại các trường khác nhau. Hiện nay, tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các thí sinh có thể thi tuyển thông qua các khối: 

 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý)
 • H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ)
 • V010 (Toán, Vật lý, Vẽ)

2- Thiết kế nội thất cần học những gì?

Các sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và đi sâu vào chuyên môn cũng như ứng dụng vào thực tế để hiểu rõ quy trình làm việc chuyên nghiệp. Song song với các kiến thức về lý thuyết hội họa, thiết kế, đồ họa, kỹ thuật, chất liệu... các sinh viên sẽ được hướng dẫn chuyên sâu hơn vào các kiến thức chuyên ngành.

Ngành Thiết kế nội thất sẽ được đào tạo các kiến thức về hội họa
Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về hội họa

Dù học Thiết kế nội thất ở trường nào, sinh viên cũng sẽ được đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành trong quá trình học, từ đó có thể nắm được các kỹ năng phác họa thiết kế, kỹ thuật kiến trúc, bố cục tạo hình kiến trúc, những nguyên tắc về tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ phối cảnh - hình khối cũng như các phong cách thiết kế... Ngoài ra các bạn còn được học thêm về các kỹ thuật phác thảo thông minh, các kỹ thuật vẽ hiện đại phục vụ cho công việc thiết kế. 

Các trường đại học thiết kế nội thất sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có thể phát triển các kỹ năng một cách toàn diện nhất, đưa các công nghệ, kỹ thuật hiện đại giúp nâng cao khả năng cá nhân bằng các bài học thiết kế nội thất 3D. Việc thiết kế và truyền tải các ý tưởng thiết kế nội thất thông qua hình ảnh 3D đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, sáng tạo cũng như gu thẩm mỹ tốt và các kiến thức nền tảng vững chắc. Vậy nên sinh viên có thể rèn luyện và phát huy năng lực một cách tốt nhất thông qua việc học thiết kế nội thất 3D. 

Sinh viên còn có cơ hội được tham gia các chương trình chuyên đề đặc biệt, từ đó có thể hỗ trợ thêm cho sự phát triển và củng cố tư duy cá nhân cũng như các kỹ năng sống cần thiết cho bản thân. Từ đó những kiến thức này có thể trở thành bước đệm vững chắc cho con đường phát triển sự nghiệp lâu dài của các bạn trong tương lai đối với ngành.

3- Cơ hội việc làm và mức thu nhập ngành Thiết kế nội thất

Nhiều người còn khá phân vân về việc có nên học Thiết kế nội thất hay không và cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? Hiện nay, nhu cầu thiết kế đặc biệt là nội thất căn hộ cao cấp càng ngày càng nhiều, các công trình văn phòng, khách sạn, tòa nhà cao ốc... được phát triển mạnh mẽ. Có thể thấy, nhu cầu thực sự về ngành TKNT là rất cao, cơ hôi việc làm cũng rất rộng mở, các KTS có thể làm việc tại các công ty xây dựng, thiết kế thi công trong nước và nước ngoài.

Không chỉ dừng ở đó, quy luật đào thải ở ngành này cũng rất khắc nghiệt, nếu không thực sự có sự yêu nghề, kiên nhẫn cũng như trình độ phù hợp thì sẽ khó có thể trụ lại lâu dài. Vậy nên, các bạn thí sinh còn đang không biết có nên học thiết kế nội thất không thì nên xác định lại rõ mong muốn và nguyện vọng của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm được các công việc như: TKNT các công trình dân dụng, công nghiệp, công cộng; giám sát thi công nội thất cho công trình, chủ động mở công ty trong lĩnh vực này... Bên cạnh đó, còn có thể làm các công việc liên quan đến thiết kế, nghệ thuật như: Thiết kế bao bì, thiết kế truyền thông quảng cao, tham gia vào quá trình làm film (film quảng cáo, film hoạt hình...), thiết kế ảnh kỹ thuật số, xuất bản ấn phẩm kỹ thuật số...

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thiết kế nội thất sau khi ra trường rất lớn

Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất lớn

Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các môi trường chuyên nghiệp như công ty thiết kế, kiến trúc và xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu đồ nội thất, các công ty tư vấn nội thất hoặc các công ty đa quốc gia, cơ quan chính phủ... Do tính chất đặc thù của ngành cần nhiều tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn khá cao nên hầu hết các kiến trúc sư nội thất hiện nay đều có mức thu nhập khá cao. 

Các nhà tuyển dụng hiện nay đều sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn dựa theo trình độ, kinh nghiệm cá nhân. Đối với sinh viên ngành mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể từ 8-12 triệu/tháng. Nhân viên trình độ từ 3-5 năm sẽ có mức thu nhập từ 12-17 triệu/tháng còn những chuyên viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao thì sẽ có mức thu nhập cao hơn, từ 20-30 triệu đồng/tháng.

4- Học Thiết kế nội thất ở trường nào tốt nhất hiện nay?

Đây là ngành học khá đặc thù, cần sự sáng tạo và yếu tố nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, cũng như sử dụng không gian tốt,... vậy nên việc học tập và đào tạo kỹ năng, kiến thức ngay từ khi còn ngồi ở trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Thiết kế nội thất học trường nào để có môi trường đào tạo tốt và phù hợp nhất là điều rất cần thiết, từ đó sinh viên sẽ được được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cũng như có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường.

Top 5 trường đại học đào tạo ngành TKNT tốt nhất hiện nay

Để lựa chọn được trường học phù hợp theo học, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin đào tạo ngành này từ các trường. Tốt nhất nên xem xét các trường có truyền thống đào tạo ngành lâu đời hoặc những trường đại học có phương pháp giảng dạy, đào tạo tiên tiến, hiện đại như: 

 • Đại học Kiến Trúc TP. HCM
 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng
 • Đại học Mỹ Thuật TP. HCM
 • Đại học Yersin Đà Lạt

Ngoài ra còn rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước có đào tạo ngành này, các bạn thí sinh hãy cân nhắc lựa chọn học ở trường nào cho phù hợp. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh ngành thiết kế nội thất
Trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh ngành TKNT

Hình thức xét tuyển sinh tại các trường

Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước hiện nay đều xét tuyển ngành này theo các khối năng khiếu là H (Văn, Vẽ, Vẽ) và V (Toán, Lý, Vẽ) một số trường như Đại học Yersin Đà Lạt còn xét thêm các khối khác như A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý).

Các thí sinh theo học ngành này cần phải có năng khiếu mỹ thuật, nên bắt buộc các bạn phải tham gia thi năng khiếu do các trường tổ chức. Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể xét tuyển vào các trường thông qua các hình thức sau: 

 • Xét tuyển học bạ theo 3 trường hợp ĐTB 3 HK bao gồm 2 HK lớp 11 và HK1 lớp 12 >= 17 điểm, điểm TB lớp 12 >= 6.0 hoặc điểm trung bình 3 môn theo khối >=17 điểm.
 • Xét tuyển thông qua kết quả thi tốt nghiệp THPT.
 • Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức
 • Riêng Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn thí sinh có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường tổ chức. 

Lý do nên chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo các ngành tốt nhất khu vực Tây Nguyên hiện nay. Không chỉ riêng ngành Thiết kế nội thất mà cả các ngành học khác cũng đều được chú trọng đào tạo chuyên nghiệp và mang đến cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, kết hợp đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt luôn hướng đến mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu” để sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0, áp dụng các những tiêu chuẩn quốc tế hiện đại để xây dựng chương trình học tốt nhất cho sinh viên. Nhà trường chú trọng đến rèn luyện tư duy, kiến thức, kỹ năng lẫn thái độ của người học, nhằm đào tạo thế hệ mới đáp ứng toàn diện mọi mặt trong nhiều lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng triết lý và phương pháp giáo dục theo mô hình M.K.S.A hiện đại sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể thành công và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sau này. Sinh viên còn được học thiết kế nội thất 3D để phát triển kiến thức và kỹ năng một cách toàn diện nhất. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt đào tạo ngành Thiết kế nội thất theo phương pháp hiện đại

Trường Đại học Yersin Đà Lạt với chương trình đào tạo theo phương pháp hiện đại

Học thiết kế nội thất bao lâu cũng là một trong số những vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Dù là đào tạo theo hệ đại học chính quy, nhưng thời gian học tập ngành tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã được rút ngắn còn 3 năm thay vì 4 năm như trước đây. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí học tập cho sinh viên và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Ngoài ra, trường học còn chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên để thuận tiện và tự tin hội nhập quốc tế, phục vụ cho công việc trong tương lai. 

Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm “Học kỳ doanh nghiệp” tại các công ty là đối tác của nhà trường, từ đó có thể tích lũy được kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Trường học luôn có các chương trình học bổng cho sinh viên lên đến 1,5 tỷ đồng, tài trợ lãi suất vay vốn học tập 0% cũng như cơ hội học tập và làm việc quốc tế. 

Điều đặc biệt là, Trường Đại học Yersin Đà Lạt cam kết giới thiệu việc làm 100% cho sinh viên ngành TKNT học tại trường. Các cử nhân sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp và đối tác chiến lược của trường. Còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các sinh viên theo học tại trường, các bạn thí sinh nếu có nhu cầu theo học ngành này thì nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin tuyển sinh tại trường để lựa chọn được môi trường đào tạo tốt nhất. 

Từ những thông tin trên, đã có thể trả lời cho câu hỏi học Thiết kế nội thất ở trường nào, các bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về ngành học này. Để biết thêm thông tin tuyển sinh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn hãy liên hệ theo các thông tin dưới đây để được tư vấn:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
Hotline:
0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký tư vấn