https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Tìm hiểu các trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất hiện nay!

Ngày đăng 11/08/2021 | Lượt xem: 1277

Top trường đại học đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất hiện nay, các bạn thí sinh có thể tham khảo để lựa chọn môi trường phù hợp để học tập

Ngành Kiến trúc từ trước đến nay luôn là ngành học hot được nhiều bạn trẻ đam mê và lựa chọn theo đuổi, đặc biệt là các bạn có năng khiếu về hội họa cũng như có óc sáng tạo. Do đây là ngành học tổng hợp về cả nghệ thuật và mỹ thuật cũng như khoa học kỹ thuật nên các bạn khi lựa chọn trường học cần phải chú ý. Dưới đây là thông tin các trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất hiện nay, các bạn thí sinh không nên bỏ qua để có thể lựa chọn được ngôi trường tốt nhất để theo đuổi đam mê của mình.

1- Ngành Kiến trúc tại các trường sẽ đào tạo những gì?

Ngành Kiến trúc là ngành học thiên về năng khiếu, vậy nên không phải ai cũng có thể theo học ngành này, mà chỉ có những bạn có năng khiếu về hội họa, cũng như tư duy hình ảnh, tính toán tốt và đặc biệt là sáng tạo sẽ lựa chọn theo học. Tại các trường, sinh viên ngành Kiến trúc sẽ được đào tạo để phát triển toàn diện những kiến thức từ chuyên ngành, kỹ năng cho đến kiến tập và thực hành các dự án thực tế. Từ đó ứng dụng những kiến thức đã được học một cách triệt để và phát huy khả năng sáng tạo đến mức tối đa, tạo ra những thiết kế ấn tượng. 

Ngành Kiến trúc là ngành học kết hợp của khoa học và nghệ thuật

Ngành Kiến trúc là ngành học kết hợp của khoa học và nghệ thuật

Các sinh viên sẽ được học về những kiến thức nền tảng như lịch sử mỹ thuật, kiến trúc, hội họa, hình họa... Tiếp đó là các kiến thức chuyên môn về thiết kế, quy hoạch, điêu khắc, công trình đô thị, kiến trúc và môi trường, không gian, tư vấn xây dựng... Sinh viên sẽ được rèn luyện và thực hành liên tục những kiến thức cần thiết cho ngành nghề. Các trường đào tạo ngành Kiến trúc đều sẽ yêu cầu sinh viên phải thực hiện đồ án kiến trúc trong mỗi kỳ học để đảm bảo sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có đủ năng lực để làm việc độc lập.

Ngoài ra, các sinh viên còn được làm quen với các phần mềm thiết kế cần thiết để phục vụ cho việc thiết kế, sử dụng thành thạo tất cả những công cụ phổ biến và hữu ích nhất hiện nay. Bên cạnh đó còn được đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết như đàm phán, giao tiếp, tổ chức, quản lý dự án và khả năng làm việc dưới điều kiện áp lực cao. 

2- Nhu cầu thị trường và xu hướng việc làm ngành Kiến trúc

Theo thống kê mới nhất hiện nay, ngành Kiến trúc luôn có nhu cầu về nhân lực rất cao, đây là một trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Đây là ngành có thu nhập khá cao hiện nay, bởi yêu cầu đối với một kiến trúc sư cần phải có kiến thức chuyên môn cao cũng như kỹ năng lành nghề. 
Không chỉ riêng ở thị trường trong nước, mà ở các nước phát triển khác thì nhân lực tay nghề cao ngành Kiến trúc cũng đang bị thiếu hụt. Vậy nên ngành Kiến trúc hiện nay đang được chú trọng đào tạo để có được nguồn nhân lực chất lượng có kiến thức, kỹ năng và cả thái độ làm việc chuyên nghiệp. 

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại các trường có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư vấn thiết kế, xây dựng công trình, hoặc các đơn vị bất động sản, dự án đầu tư xây dựng cả trong nước và quốc tế,... 

Xu hướng việc làm ngành kiến trúc hiện nay mà các sinh viên có thể hướng theo như: Hoạch định dự án và tham gia đấu thầu xây dựng; thiết kế công trình kiến trúc; thiết kế nội thất; thiết kế cảnh quan; giám sát, kiểm tra chất lượng dự án, công trình; hoặc có thể kết hợp tự thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng. Những sinh viên có mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kiến trúc, thiết kế có thể tham gia làm nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo... 

Nhu cầu thị trường với nhân sự ngành Kiến trúc hiện nay rất cao
Nhu cầu thị trường với nhân sự ngành Kiến trúc hiện nay rất cao
 

3- Mức thu nhập ngành Kiến trúc

Vì là ngành có yêu cầu cao về trình độ và kỹ năng chuyên môn, nên mức lương của ngành Kiến trúc luôn nằm ở trong mức khá cao. Đối với những kiến trúc sư thực tập, mới ra trường thì mức thu nhập hàng tháng sẽ rơi vào khoảng từ 6 triệu - 8 triệu đồng. Những kiến trúc sư đã có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm sẽ đạt mức lương từ 12-18 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao, tài năng thì có thể đạt được mức lương từ 40 triệu - 50 triệu đồng/tháng thậm chí là hơn. 

Ngoài ra có thể nhận biết mức lương theo từng công việc cụ thể như: 

 • Kiến trúc sư công trình mới ra trường có thể đạt mức lương 7 triệu/tháng, trung bình là 12-18 triệu đồng/tháng và cao nhất là 34 triệu/tháng.
 • Kiến trúc sư quy hoạch có mức lương trung bình từ 10-15 triệu/tháng, thường công việc này hay làm trong các công ty, cơ quan nhà nước hoặc các công ty xây dựng, nhà thầu bên ngoài. 
 • Kiến trúc sư nội thất hiện đang là lĩnh vực được nhiều kiến trúc sư lựa chọn, hoạt động công việc chuyên trong lĩnh vực thiết kế nội thất, với mức lương trung bình từ 8-12 triệu/tháng. 
 • Kiến trúc sư cảnh quan không quá phổ biến nhưng trong những năm gần đây đang dần được chú ý hơn. Mặc dù khá “kén” nhà tuyển dụng nhưng mức lương của công việc này lại tương đối cao, trung bình từ 10-20 triệu/tháng. 
 • Kiến trúc sư xây dựng là công việc phổ biến, với mức lương trung bình từ 12-15 triệu/tháng. Đối với một số nhà tuyển dụng thì công việc kiến trúc sư xây dựng và kiến trúc sư công trình sẽ có công việc gần như tương tự.

4- Hình thức xét tuyển ngành Kiến trúc tại các trường

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại các trường đào tạo ngành Kiến trúc hiện nay theo các khối, tổ hợp môn:

 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)
 • H01 (Toán, Văn, Vẽ)
 • V00 (Toán, Lý, Vẽ)

Có 4 hình thức xét tuyển ngành kiến trúc chính thức tại các trường, các bạn thí sinh có thể tham khảo để lựa chọn hình thức phù hợp và có lợi nhất cho mình khi đăng ký ngành này là: xét tuyển học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT , riêng môn vẽ sẽ được xét tuyển điểm tại các trường có tổ chức thi năng khiếu; xét tuyển dựa theo kết quả thi đánh giá năng lực tại trường ĐH Quốc Gia TPHCM hoặc do chính trường ĐH xét tuyển tổ chức. 

Có nhiều hình thức xét tuyển ngành Kiến trúc cho các thí sinh

Có nhiều hình thức xét tuyển ngành Kiến trúc cho các thí sinh

Ngoài ra, các thí sinh còn có cơ hội được xét tuyển thẳng nếu nằm trong nhóm đối tượng được xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đã tham gia và đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trở lên, hoặc nhóm thí sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên, năng khiếu theo quy định. 

5- Trường nào đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất hiện nay?

Khi nói đến các trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua trường Đại học Kiến trúc TP. HCM và Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đây là hai ngôi trường đào tạo chuyên môn về kiến trúc rất tốt và lâu đời tại Việt Nam. Tuy nhiên, còn có những trường đại học có đào tạo ngành kiến trúc rất tốt tại các khu vực khác như Đại học Yersin Đà Lạt. 

Tại sao phải chọn trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt?

Nhu cầu thị trường hiện nay đang cần nguồn nhân lực ngành Kiến trúc có kiến thức chuyên môn cao trình độ và các kỹ năng lành nghề để đáp ứng công việc, vậy nên việc lựa chọn trường đào tạo rất quan trọng. Sinh viên nếu được trang bị các kiến thức tốt trong quá trình học tập tại trường, được đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tiễn, có cơ hội thực hành và trải nghiệm nhiều thì kiến thức và kinh nghiệm có thể tích lũy được sau khi ra trường sẽ nhiều hơn. 

Vậy nên các thí sinh hãy cân nhắc lựa chọn trường đại học tốt nhất và phù hợp nhất để theo học, nhằm được đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Từ đó có thể nâng cao trình độ cũng như tích lũy những tri thức để phục vụ cho công việc sau khi ra trường, cũng như có thể đạt được mức lương cao hơn. 

Nên chọn trường đào tạo ngành Kiến trúc để được học những kỹ năng cần thiết

Nên chọn trường đào tạo ngành Kiến trúc để được học những kỹ năng cần thiết


Trường Đại học Yersin Đà Lạt đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất khu vực Tây Nguyên

Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những ngôi trường có đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất hiện nay tại khu vực Tây Nguyên. So với các trường khác, Đại học Yersin Đà Lạt có thể mạnh là đang đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Tức là sinh viên sẽ được đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tiễn, nghiên cứu và triển khai với các công nghệ hiện đại dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. 

Sinh viên theo học tại trường sẽ được đào tạo theo mô hình M.K.S.A, chú trọng đến kiến thức, tư duy, kỹ năng lẫn thái độ của mỗi người. Đào tạo toàn diện, khiến cho mỗi sinh viên theo học tại trường có thể trở thành “công dân toàn cầu”, có thể dễ dàng làm tốt và đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí và môi trường khác nhau, cũng như có được công việc tốt và mức thu nhập cao sau khi ra trường. 

Sinh viên ngành kiến trúc tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề như: 

 • Kiến trúc nhập môn
 • Cơ sở kiến trúc
 • Tư duy sáng tạo
 • Bố cục tạo hình
 • Mỹ thuật
 • Nguyên lý thiết kế
 • Lịch sử và lý luận kiến trúc
 • Khảo cứu công trình kiến trúc cổ
 • Cấu tạo và kỹ thuật trong kiến trúc
 • Các học phần tin học ứng dụng: Revit, Autocad, Sketchup, 3d Max, ….
 • Các đồ án thiết kế ứng dụng: nhà ở, công trình công cộng,..
 • Các đồ án thiết kế nhanh
 • Đồ án tốt nghiệp

Ngoài các môn học lý thuyết, các sinh viên sẽ được tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thông qua quá trình thực hành với những dự án thực tế. Cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập hoàn toàn mới dành cho những người yêu thích nghệ thuật, thiết kế và sáng tạo. Thường xuyên có những buổi hội thảo, workshops, seminars chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu, những cuộc thi thiết kế nhằm tạo sân chơi cho sinh viên tự do học hỏi và phát huy năng lực. 

Bên cạnh đó không thể thiếu những buổi triển lãm, festival toàn quốc và các cuộc thi thiết kế trong và ngoài nước. Từ đó giúp cho sinh viên có thể phát triển nhân thức về nghệ thuật, thiết kế, nâng cao năng lực cá nhân, tăng khả năng giải quyết vấn đề và tích lũy kinh nghiệm, tự tin đảm nhiệm nhiều vị trí công việc sau khi ra trường. 

Ngoài ra, các sinh viên ngành Kiến trúc tại trường còn có cơ hội được nhận học bổng giá trị lên đến 1,5 tỷ và được tạo điều kiện đi du học tại các nước. Hiện nay ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã được rút ngắn thời gian học tập tại trường từ 5 năm xuống còn 4 năm, sau khi tốt nghiệp 100% sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm. 

Từ những thông tin trên về ngành Kiến trúc cũng như các trường đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất hiện nay, các bạn thí sinh đã có thêm tư liệu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình. Nên cân nhắc lựa chọn ngôi trường cung cấp cho sinh viên môi trường học tập và đào tạo tốt nhất để cùng cố và phát huy năng lực một cách tốt nhất. 

Các bạn thí sinh muốn biết thêm thông tin về chương trình đào tạo cũng như tuyển sinh của Trường Đại học Yersin Đà Lạt thì hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn