Bí ẩn Thánh địa Cát Tiên

Ngày đăng 22/05/2013 | Lượt xem: 1468

Di tích Cát Tiên (còn gọi là Thánh địa Cát Tiên) là quần thể Di chỉ khảo cổ bị vùi lấp trong lòng đất hơn ngàn năm nay, mới được phát hiện năm 1985. Di tích này, rộng hàng trăm hécta được bao bọc bởi dãy núi cuối cùng của Trường Sơn nam

Di tích Cát Tiên (còn gọi là Thánh địa Cát Tiên) là quần thể Di chỉ khảo cổ bị vùi lấp trong lòng đất hơn ngàn năm nay, mới được phát hiện năm 1985. Di tích này, rộng hàng trăm hécta được bao bọc bởi dãy núi cuối cùng của Trường Sơn nam. Thánh địa Cát Tiên gồm rất nhiều gò đồi, trải dài khoảng 15km ven sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Qua 8 cuộc khai quật, các Nhà khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy một quần thể phế tích, gồm nhiều kiến trúc đền đài, mộ tháp và hơn 1.000 hiện vật, như: tượng thần Uma, Ganesa, Siva, nhiều mảnh vàng chạm khắc các thần linh, tu sĩ, hoa sen, linh vật, chữ Phạn,... Đặc biệt, Thánh địa Cát Tiên khai quật được cặp ngẫu tượng Linga-Yoni (lớn nhất Đông Nam Á) và tấm mi cửa (trán cửa) bằng đá nặng hơn 1 tấn, khác lạ hoàn toàn với các mi cửa tháp Chàm từng thấy, rất bí ẩn, làm phong phú thêm kho tàng cổ vật Việt Nam. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, Di tích Cát Tiên là một Vương quốc cổ xuất hiện khoảng thế kỷ IV đến thế kỷ VIII (cách đây khoảng 1.200 - 1.400 năm). Nhiều hội thảo khoa học đã được tổ chức, nhưng đến nay những bí ẩn về Di tích Cát Tiên chưa được giải mã. Thánh địa Cát Tiên thuộc nền văn hóa nào, niên đại nào, chủ nhân là ai, có vai trò gì, mối quan hệ nào với lịch sử,... chưa có đáp số đúng. Các nhà khoa học, khảo cổ, văn hóa học,... trong và ngoài nước vẫn đang nỗ lực lý giải, tìm câu trả lời thuyết phục. Những thông tin về Thánh địa Cát Tiên vẫn đang được công chúng và giới học giả quan tâm, bàn luận sôi nổi. Hãy đến với vùng đất Cát Tiên (nằm ở khoảng giữa Sài Gòn - Đà Lạt) quê hương của dân tộc Mạ, Xtiêng, M’nông,... giầu tiềm năng, trầm tích văn hóa, hoang sơ và thân thiện. Ngoài việc tham quan, chiêm bái Thánh địa Cát Tiên (Di tích quốc gia) bí ẩn, du khách đừng quên khám phá Rừng quốc gia Cát Tiên (Khu dự trữ Sinh quyển thế giới) độc đáo, một lần nhưng không bao giờ quên. Xin giới thiệu chùm ảnh về “Bí ẩn Di tích Cát Tiên” Lâm Đồng!

Đền tháp 1 Cát Tiên (bên sông Đồng Nai)

Đền tháp 2 Cát Tiên

Đền tháp 3 Cát Tiên

Đền tháp 4 Cát Tiên