https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Bật mí các nghề liên quan đến Quản trị kinh doanh phổ biến nhất

Ngày đăng 04/05/2022 | Lượt xem: 656

Kinh doanh quốc tế đang phát triển kéo theo các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh rộng mở, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi ra trường

Hiện nay, hội nhập kinh doanh quốc tế đang phát triển, có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đầu tư tiềm năng. Đây là cơ hội dành cho các sinh viên tiếp cận các nghề liên quan đến Quản trị kinh doanh một cách dễ dàng và có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn. Dưới đây là 6 nghề phổ biến nhất ngành Quản trị kinh doanh bạn nên tham khảo.

1. Các công việc trong lĩnh vực kinh doanh 

Các nghề liên quan đến Quản trị kinh doanh tương đối rộng, nên sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp. Bạn định hướng hay sắp tốt nghiệp cần nắm được có những vị trí nào phù hợp với mình để có hướng đi ổn định, nhanh phát triển.

Ngành học và các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh

Công việc trong lĩnh vực kinh doanh

Nhân viên kinh doanh

Đây là công việc hầu hết công ty, doanh nghiệp nào cũng có vị trí. Với công việc này, bạn là người đưa ra các chiến lược kinh doanh cũng như tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mỗi nhân viên kinh doanh phải có định hướng và mục tiêu riêng cho mình, phải chủ động tìm kiếm khách hàng và giữ mối quan hệ, chăm sóc khách hàng thật tốt. Công việc hỗ trợ cho quá trình bán hàng trở nên dễ dàng, có hiệu quả tốt hơn được nhiều doanh nghiệp để tâm phát triển. 

Nhân viên kinh doanh sẽ thăng tiến nhanh nếu có cho mình những kỹ năng như: giao tiếp; nghiên cứu - chuẩn bị; có vốn hiểu biết, chuẩn đoán tốt; hợp tác; đàm phán với nhiều loại đối tượng; tổ chức công việc, quản lý thời gian, quản trị mối quan hệ. 

Nhân viên kinh doanh thuộc các công việc liên quan đến quản trị kinh doanh
Công việc nhân viên kinh doanh

Sinh viên mới tốt nghiệp, ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh rất dễ. Bởi nhu cầu tuyển dụng với việc này không ngừng tăng lên mỗi năm, tạo cơ hội làm việc sau khi ra trường của ngành Quản trị kinh doanh trở nên cao hơn. 

Mức lương của nhân viên kinh doanh mới ra trường sẽ dao động từ 4 triệu đến 8 triệu/tháng (bao gồm doanh thu bán hàng). 

Ngoài ra, việc giỏi tiếng Anh, kỹ năng vững vàng thì bạn có thể dễ dàng ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh ở một doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Tư vấn kinh doanh

Tư vấn kinh doanh là công việc đáng chú ý khi bạn đề cập đến vấn đề “Các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh”. Với công việc tư vấn kinh doanh, bạn sẽ đưa ra các lời khuyên về lĩnh vực chuyên môn của khách hàng, giúp họ nhìn nhận vấn đề theo một góc độ mới, có chiều sâu; nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp đi lên theo thời gian, luôn có năng suất. 

Công việc này có độ khó cao, nhưng thông qua đó có thể nâng cao năng lực của bản thân và hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Vậy nên công việc này yêu cầu nhiều về trình độ nên không phải ai cũng làm được.

Để trở thành một tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp bạn nên trau dồi thêm những kỹ năng như: Giao tiếp; tạo dựng niềm tin; phản ứng nhanh; làm việc độc lập đi đôi với việc làm nhóm; làm việc dưới môi trường chịu nhiều áp lực; nhiệt huyết và năng động.

Tư vấn kinh doanh là một lựa chọn để phát triển tốt trong các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh 

Tư vấn kinh doanh là một lựa chọn công việc rất tốt

Khi công việc nhân viên tư vấn kinh doanh ổn định, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội dành cho bạn thăng tiến, tăng lương hay hơn thế nữa bạn sẽ tự ra kinh doanh - mở công ty…
Môi trường làm việc vị trí này khá tốt, mức lương khá (7 - 10 triệu VNĐ/ tháng), nhiều triển vọng phát triển lâu dài. Nếu các bạn thực sự có năng lực, sự kiên trì, cố gắng và có thể chuẩn bị tốt thì con đường sự nghiệp rất rộng mở.

2. Công việc trong lĩnh vực tài chính thuộc các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh

Các nghề liên quan đến Quản trị kinh doanh rất hay được các bạn tìm hiểu, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp thì vấn đề này đối với các bạn lại trở nên quan trọng hơn nhiều. Bạn có thể tiếp cận lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính như quản lý tài sản, đầu tư, tài chính cá nhân, bảo hiểm. Ngoài ra ngân hàng, hoạt động chứng khoán cũng thuộc dịch vụ tài chính.

Chuyên viên phân tính tài chính, thị trường

Bạn có sở trường về những bài học về kế toán, tài chính, kinh tế hay toán học, thì đây là công việc rất phù hợp, thuộc các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh mà bạn không nên bỏ qua sau tốt nghiệp.

Trong chuyên ngành Quản trị kinh doanh, bạn được bồi dưỡng, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để biết cách đánh giá đặc điểm của doanh nghiệp cũng như phân tích, dự đoán biến động thị trường của nền kinh tế nói chung và các ngành công nghiệp khác nhau nói riêng.

Phát triển sự nghiệp trong các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh
Chuyên viên phân tích tài chính, thị trường - Cơ hội phát triển và thăng tiến

Bạn sẽ làm tốt công việc và phát triển nhanh nếu có những kỹ năng về tin học văn phòng, tạo lập kế hoạch - báo cáo, phân tích vấn đề, nhạy bén với các biến số, xu hướng tài chính. Ngoài ra bạn sẽ rất được ưu tiên nếu có chứng chỉ CPA, ACCA hoặc CFA.
Hiện nay, mức lương chuyên viên phân tích tài chính, thị trường trên dưới 14 triệu VNĐ/tháng, một mức lương ổn định và sẽ tăng theo kinh nghiệm làm việc.

Chuyên viên tài chính

Cũng tương tự như chuyên viên phân tích tài chính, thị trường, thì chuyên viên tài chính là công việc sử dụng những kiến thức về đầu tư, luật, thuế, bảo hiểm để xem xét vạch ra những gợi ý liên quan đến tài chính để giúp công ty có thể đưa ra những mục tiêu ngắn và dài hạn.

Ngoài ra bạn phải hỗ trợ quản lý tài sản, tiền bạc, đưa ra các đề xuất và khuyến nghị tài chính dựa trên sự hiểu biết về tài chính, tiền tệ, đầu tư của mình. Vì tính chất công việc đặc thù nên những chuyên viên chắc chắn phải có bằng cử nhân về kế toán, tài chính, kinh doanh hoặc luật nếu muốn ứng tuyển trong ngành này.

Công việc này sẽ có hiệu quả tốt nhất thì bạn trang bị, trau dồi cho mình những kỹ năng về tin học văn phòng; khả năng lập kế hoạch, báo cáo, trình bày; khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề; chịu được áp lực công việc. Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh là một lợi thế để bạn ứng tuyển.

Khoảng lương phổ biến mặt bằng chung của chuyên viên tài chính là từ 11 – 19 triệu VNĐ.

>>> Xem thêm:  Top 5 cuốn sách bí kíp của sinh viên ngành quản trị kinh doanh

3. Công việc kế toán

Khi đang suy nghĩ về các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh, bạn nên cân nhắc lựa chọn các công việc kế toán. Cử nhân quản trị kinh doanh nhưng ra việc làm kế toán không phải là hiếm gặp.

Những lưu ý cho sinh viên quản trị kinh doanh khi chọn công việc kế toán

Kế toán là một lựa chọn công việc tương đối tốt với sinh viên quản trị kinh doanh. Nhưng có chút bất lợi là trong khi học tập bạn chưa có cơ hội để lắng nghe những chia sẻ của thầy cô, người đi trước về những vấn đề cần lưu ý về kế toán.

Vì thế để có bắt đầu thuận lợi cho công việc, bạn nên chủ động hỏi các vấn đề còn thắc mắc. Xin xem hồ sơ, sổ sách cũ của công ty để quan sát số liệu cũng như cách làm của người đi trước. 

Song song với những điều học được khi thử việc, bạn nên học thêm, bổ sung kiến thức chuyên môn kế toán còn thiếu một cách bài bản. Đăng ký học khóa đào tạo kế toán ngắn hạn để có chứng chỉ kế toán. Như vậy thì bạn sẽ tự tin hơn khi làm nghề.

Cơ hội và mức lương của công việc kế toán

Đối với kế toán bạn sẽ được hoạt động trong môi trường lao động mới và chuyên nghiệp. Nhiều cơ hội thăng tiến bản thân, phát triển ngành nghề. Trung bình mức lương của kế toán trên thị trường là khoảng 8 triệu VNĐ/tháng. Và sẽ tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc.

Kế toán có thuộc các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh?

Học quản trị kinh doanh có làm được công việc kế toán?

4. Việc làm trong lĩnh vực marketing

Ngày nay kinh tế có nhiều biến động, nhưng yêu cầu của các doanh nghiệp vẫn không thay đổi đối với các chuyên gia marketing, công việc vẫn tương đối ổn định. Và đây cũng là một công việc thuộc các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh.

Mối liên hệ qua lại mật thiết với nhau của 2 ngành quản trị kinh doanh và marketing trước giờ chưa thay đổi. Bởi marketing là phần quan trọng nằm trong quản trị kinh doanh và khi theo học quản trị kinh doanh bạn sẽ được học cả về kiến thức marketing. Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh sinh viên có thể làm các công việc về marketing.

Kỹ năng cần trang bị để làm việc về lĩnh vực marketing

Hầu hết công ty tuyển dụng các vị trí quan trọng hay tuyển nhân viên đều có những yêu cầu nhất định, đề ra chế độ cụ thể. Vì thế muốn ứng tuyển vào các công việc marketing, bạn nên có am hiểu về ngành, nắm bắt cơ hội và xem xét thách thức. Quan trọng là nên bồi dưỡng các kỹ năng để làm việc hiệu quả.

  • Nhạy bén với thị trường, có tư duy logic, đưa ra nhiều phương thức marketing hiệu quả cho việc quảng bá sản phẩm.
  • Thông thạo các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint…là một lợi thế giúp công việc dễ dàng hơn.
  • Trình độ tiếng Anh từ khá trở lên sẽ là thế mạnh, giúp bạn tiếp cận các tài liệu, giao tiếp tốt, hiểu các thuật ngữ  khi sử dụng các phần mềm theo dõi.
  • Có tinh thần ham học, cập nhật những xu hướng mới nhất, các công cụ mới nhất về marketing hiện nay.
  • Ngoài ra, luôn đảm bảo sức khỏe tốt để xử lý, ra quyết định, tiến hành các dự án theo đúng tiến độ.

Thu nhập và cơ hội việc làm 

Marketing là một ngành có mức thu nhập khá cao và sẽ không bị giới hạn duy nhất ở lương. Với kỹ năng, kiến thức, mối quan hệ sẵn có, bạn có thể nhận nhiều công việc ngoài giờ để kiếm thêm như chạy quảng cáo Facebook, sáng tạo nội dung, thiết kế ấn phẩm cho việc tiếp thị...

Các doanh nghiệp, công ty luôn có nhu cầu trong việc ứng dụng marketing, để phát triển các chiến lược bán hàng, giải quyết các vấn đề khó về dữ liệu khách hàng, thương hiệu và tạo ra ý tưởng mới để quảng bá sản phẩm/dịch vụ một cách tốt nhất. Nên nếu bạn có đầy đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn có thể dễ dàng ứng tuyển. 

Các ngành có liên quan đến quản trị kinh doanh

Các công việc nào có liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành rất rộng, có các chuyên ngành sâu thuộc nhiều lĩnh vực, vì vậy các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh rất đa dạng và tiềm năng đối với sinh viên sau khi ra trương. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn định hướng rõ hơn về ngành học cũng như cơ hội việc làm của mình.

>>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào

Bạn quan tâm, thắc mắc về Quản trị kinh doanh hay các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh thì Trường Đại học Yersin Đà Lạt có thể giúp bạn giải đáp và tư vấn thêm về ngành học. Dưới đây là các cách thức liên hệ.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, Tỷ lệ that nghiệp Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh- UEH,Quản trị kinh doanh, Các công việc liên quan đến quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh là gì, Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào, Tâm sự ngành Quản trị kinh doanh

Đăng ký tư vấn