Hội Thảo Pháp Ngữ Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ngày đăng 04/04/2010 | Lượt xem: 1248

HỘI THẢO PHÁP NGỮ KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG PHIÊN 2009 TỪ NGÀY 1 ĐẾN NGÀY 4 THÁNG 12 NĂM 2009 TẠI ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

Nối tiếp kết quả của cuộc họp hội đồng khoa học hội thảo Pháp ngữ được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 10 năm 2009, trường Đại học Yersin Đà Lạt, kết hợp với trung tâm Pháp ngữ CREFAP, đã tổ chức thành công Hội thảo Pháp ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, phiên 2009 với chủ đề: “Nghiên cứu Pháp ngữ khu vực Đông Nam Á: Tính năng động, Công tác đào tạo và Tính chuyên nghiệp” từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 12 năm 2009.

Đến dự hội thảo, chúng ta được trân trọng đón tiếp Bà Mai Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Ban Giám hiệu trường Đại học Yersin Đà Lạt, các đại biểu của tổng lãnh sự quán Pháp, đại sứ quán Pháp và trên 130 khách mời là các nhà giáo, nhà khoa học đến từ các trường đại học, các tổ chức trong cộng đồng Pháp ngữ đến từ 9 quốc gia trên thế giới như Pháp, Canada, Bỉ, Vanuatu, Lào, Campuchia, Thái Lan, v.v cũng như các trường đại học thuộc các tỉnh thành trong cả nước.

Hội thảo diễn ra trong không khí làm việc nghiêm túc, khoa học với nhiều hoạt động như: báo cáo các bài tham luận xung quanh chủ đề nghiên cứu và giảng dạy tiếng Pháp; Trường Đại học Yersin Đà Lạt có bài tham luận với chủ đề “ Nét văn hóa Pháp trong quá trình hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt”; Hội thảo cũng dành thời gian cho các thành viên tham quan các áp phích – là những bài tham luận đạt tiêu chuẩn nhưng không báo cáo trong hội thảo; Chương trình có đến 2 ngày để các thành viên thảo luận theo nhóm với các chủ đề như phương pháp dạy viết, dạy nói, dạy ngữ pháp, dạy văn chương, phương pháp tự học, v.v.

Nhân dịp này, trường Đại học Yersin Đà Lạt đã tổ chức khai trương Câu lạc bộ tiếng Pháp với sự tham gia của đại diện Tổng lãnh sự quán Pháp, đại sứ quán Pháp, đại diện trung tâm CREFAP, tổ chức AD@LY cũng như một số bạn bè đến từ các trường Đại học trong cộng đồng Pháp ngữ. Hoạt động của CLB tiếng Pháp bao gồm mở các lớp giảng dạy tiếng Pháp cho giảng viên, sinh viên quan tâm và có ước muốn du học tại Pháp, giảng dạy tiếng Pháp là ngoại ngữ 2 cho sinh viên các khoa như Khoa Du lịch, khoa Điều dưỡng, v.v, và CLB là đầu mối để tìm kiếm những cơ hội học bổng và du học cho sinh viên và giảng viên thông qua các tổ chức, cá nhân cũng như thông qua mối quan hệ hợp tác với các trường Đại học trong khối Pháp ngữ.

Sau 4 ngày làm việc căng thẳng nhưng hiệu quả, trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức một đêm hội văn hóa như một món quà tinh thần gửi đến các thành viên tham dự hội thảo. Trong không khí se lạnh của trời Đà Lạt vào những ngày mùa đông, các quan khách lại cảm nhận được cái ấm áp qua đống lửa trại, qua điệu múa - giọng hát trong tiếng nhạc cồng chiêng của các cô gái – chàng trai Tây Nguyên và đặc biệt là sự ấm áp của cái tình người Đà Lạt. Mọi người, sau một chút e dè vì cái lạnh, vì sự lạ lẫm, đã nắm tay nhau cùng hát, cùng múa, cùng chơi, cùng cười, cùng nói quanh bếp lửa mà quên đi cả thời gian và màn sương đang phủ lạnh.

Trước khi chào tạm biệt, các thành viên ban tổ chức của trung tâm CREFAP đến nói lời cảm ơn Ban Giám hiệu vì đã tổ chức thành công hội thảo lần này. Năm nay, hội thảo kỷ niệm 10 năm tuổi của mình sau khi đã được tổ chức ở nhiều nơi, ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng các thành viên đều công nhận đây là năm thành công nhất của hội thảo. Điều đó là nhờ khí hậu mát mẻ của thành phố hoa Đà Lạt, nhờ cơ sở vật chất khang trang đầy đủ, nhờ khuôn viên trường xanh đẹp, và quan trọng nhất là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám hiệu và sự nhiệt tình, thân thiện của giảng viên – nhân viên trường Đại học Yersin Đà Lạt.