https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Thông tin tuyển sinh 2024

Trang chủ Thông tin tuyển sinh 2024

10 tips ôn thi hiệu quả khi ở nhà

Ngày đăng 12/05/2020 | Lượt xem: 2427

Cùng Trường Đại học Yersin Đà Lạt khám phá 10 tips ôn thi hiệu quả khi ở nhà nhé sĩ tử ơi.

Chỉ còn 3 tháng nữa, ngày thi tốt nghiệp đã chạm ngõ. Cố gắng, chăm chỉ, cần mẫn ôn tập các kiến thức nhưng liệu có phải là đủ?

Bạn cần phải có phương pháp học tập và chiến lược ôn thi hiệu quả. Hãy cùng Đại học Yersin Đà Lạt khám phá những “Tip” ôn thi hiệu quả nhất để vượt vũ môn thành công.

1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu ôn thi đại học của mình: Bạn định thi vào trường nào, số điểm cần thiết là bao nhiêu.

Sau đó, bạn hãy lên list các công việc để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Trong list công việc ấy, hãy xem xét đâu là việc quan trọng nhất và thực hiện chúng đầu tiên. Vì chúng ta không bao giờ có thể làm được tất cả mọi việc, thông thường 20% công việc của chúng ta quyết định 80% hiệu quả.

2. Tập thói quen ghi chú

Ghi những kiến thức mà thầy, cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn vào 1 mảnh giấy, bỏ vào 1 hộp hoặc ghi vào một cuốn sổ lớn. Mỗi lần đi qua lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời hoặc luôn mang cuốn sổ theo bên mình để đọc, ôn lại. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ đều và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.

3. Tư duy bằng cả hai bán cầu não

Từ trước đến giờ chúng ta vẫn thường được học bằng não trái vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách tư duy bằng cả 2 não. Một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi là tưởng tượng về các kiến thức cần ghi nhớ.

4. Rèn luyện thói quen tự học

Tự học sẽ giúp bạn chủ động tiếp cận kiến thức, biết mình đang hổng ở đâu từ đó bồi đắp kiến thức một cách chắc chắn. Khi tự học bạn vẫn nên tìm cho mình một “cố vấn” để giải đáp những câu hỏi khó khi cần.

5. Thời gian học phù hợp

Chọn khoảng thời gian để não bộ làm việc tốt nhất 5g - 6g, 7g30 - 10g30, 14g - 16g30, 20g - 22g. Đây là là lúc bộ não ta “hưng phấn” và học hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần học tầm 45 - 50 phút thì nghỉ ngơi, giải lao 5 - 6 phút mới tiếp tục học.

6. Không gian học thoáng đãng

Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, để có cảm hứng học tập. Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc nhẹ để làm nền khi học.

7. Ghi nhớ hệ thống

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

- Ghi thành dàn bài dạng sơ đồ mindmap

- Nhẩm trong đầu những phần chính của dàn bài trước khi chuyển vào chi tiết

- Ghi ra giấy những nội dung chính yếu, tóm lược.

8. Chú ý đến kiến thức căn bản

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

9. Tập trung cao độ

Thi những môn trắc nghiệm thì sức ép thời gian có áp lực rất lớn. Mỗi buổi hãy làm 1 bài trắc nghiệm của 1 môn, quy định thời gian làm bài. Tốt nhất là điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi để làm quen với thời gian và áp lực khi thi.

10. Ôn theo nhóm

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Lựa chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt - Lựa chọn tương lai sẵn sàng cho Kỷ nguyên 4.0.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

Đăng ký tư vấn